Ngành lúa gạo chuyển hướng đi

  • www.doanhtri.net
  • 11-12-2023
  • 315 lượt xem
VTV.vn - Do nhu cầu gạo tăng đột biến, ngành lúa gạo Việt Nam đã có chiến lược hình thành lộ trình phát triển mới, bền vững, đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nông dân.
 
Tiếp tục đạt giải Gạo ngon nhất thế giới, năm nay gạo Việt còn ghi dấu ấn với sản lượng xuất khẩu gần 8 triệu tấn, đạt giá trị 4,5 tỷ USD.
 
Thay vì say sưa với thành tích, do nhu cầu gạo trên thị trường tăng đột biến, ngành lúa gạo Việt Nam đã có chiến lược hình thành một lộ trình phát triển mới, bền vững, đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nông dân.
 
Cụ thể hóa đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh đang là việc trọng tâm của 12 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) từ nay đến 2030.
 
Những thay đổi trong sản xuất từ dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT thực hiện từ năm 2015 là một thuận lợi.
 
3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm…, quy trình ngập khô xen kẽ, ứng dụng máy móc hiện đại đã giúp người trồng lúa giảm 50% nước tưới, 40% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, 30% lượng giống và lợi nhuận tăng hơn 30%...
 
Những xoay chuyển từ làm lúa truyền thống sang làm lúa hiện đại, giảm phát thải cũng là cơ sở để Việt Nam là quốc gia đầu tiên tham gia thị trường tín chỉ carbon từ trồng lúa. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)
 
"Làm lúa chất lượng cao bán có giá, làm theo tiêu chuẩn nên nông dân ai cũng ủng hộ", ông Đinh Văn Cam, xã An Bình, Thoại Sơn, An Giang, cho biết.
 
Những xoay chuyển từ làm lúa truyền thống sang làm lúa hiện đại, giảm phát thải cũng là cơ sở để Việt Nam là quốc gia đầu tiên tham gia thị trường tín chỉ carbon từ trồng lúa. Ngân hàng Thế giới ước tính vùng chuyên canh lúa chất lượng cao ở ĐBSCL khi hình thành có thể giảm 10 triệu tấn carbon và thu về khoảng 100 triệu USD.
 
"Trong xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm dán nhãn carbon thấp, gạo Việt Nam sẽ tạo được sự khác biệt. Bên cạnh đó, nếu ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất, từ đồng ruộng cho tới nhà máy chế biến, Việt Nam sẽ có một ngành hàng lúa gạo hiện đại và chuyên nghiệp hơn", ông Jen Vinther Jensen, Giám đốc điều hành FFT, đánh giá.
 
"Bộ đã đưa ra kế hoạch hành động cụ thể cho đề án này, một là huy động nguồn vốn, có sự chung tay của tất cả các thành phần tham gia đề án. Chúng tôi đã có chương trình hướng dẫn các địa phương tuyên truyền, quảng bá để người dân thấy lợi ích và cách làm mới từ chương trình 1 triệu ha lúa này khác với canh tác lúa truyền thống", ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin.
 
Ngay vụ lúa Đông Xuân này, ĐBSCL sẽ có khoảng 200.000 ha tham gia đề án. Hơn 3 tháng tới, Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm nguồn cung gạo chất lượng cho thế giới. Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 sẽ là cơ hội để đưa ra thông điệp về một Việt Nam có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu, một quốc gia có thể mạnh về lúa gạo.
 

Xem thêm Doanh nghiệp