Giá vàng sụt giảm mạnh khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tạm dừng mua vào

  • www.doanhtri.net
  • 10-06-2024
  • 286 lượt xem
VOV.VN - Ngân hàng trung ương của Trung Quốc (PBoC) đã dừng mua vàng trong tháng 5, chấm dứt đợt mua ồ ạt kéo dài 18 tháng. Động thái này của Trung Quốc khiến giá vàng sụt giảm mạnh.
 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 7/6 thông báo không mua bất kỳ loại vàng nào trong tháng 5 vừa qua, chấm dứt đợt mua ồ ạt kéo dài 18 tháng. Điều này đã gây ra một làn sóng chấn động khắp thị trường vàng khi các nhà giao dịch châu Á và châu Âu ngay lập tức bắt đầu thanh lý các vị thế mua của họ.
 
Giá vàng giao ngay trong phiên giao dịch 7/6 "chìm như một hòn đá", giảm từ 2.373,85 USD/ounce xuống còn 2.343,68 USD/ounce chỉ một giờ sau đó, với phần lớn biến động diễn ra chỉ trong vài phút.
 
Sau đó, giá vàng giảm tiếp xuống mức 2.333,42 USD/ounce vào thời điểm trước khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố và thị trường nhận ra rằng Cục Dự trữ liên bang (FED) còn có ít lý do hơn để cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
 
Tháng trước, giá vàng giao ngay đã phá vỡ kỷ lục 2.450 USD/ounce, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương gom mua mạnh mẽ.
 
Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua vàng trong quý đầu tiên của các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đạt mức cao chưa từng thấy và Trung Quốc là nước mua hàng đầu.
 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gia tăng tích trữ vàng kể từ tháng 11/2022, dẫn đến làn sóng mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Nhu cầu vàng thỏi từ PBoC xuất hiện khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tìm cách đa dạng hoá dự trữ và đề phòng đồng nội tệ giảm giá.
 
Theo thống kê vừa được công bố ngày 7/6, vàng thỏi do PBoC nắm giữ trong tháng 5 không thay đổi, ở mức 72,8 triệu ounce. Kể từ tháng 10/2022, đây là lần đầu tiên Trung Quốc không bổ sung dự trữ vàng và tuân theo các động thái gần đây của ngân hàng trung ương để bắt đầu giảm quy mô mua vàng hàng tháng.
 
Theo phân tích của ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, Trung Quốc đã tạo động lực chính thúc đẩy đà tăng giá vàng trong năm qua. Việc tạm dừng mua vàng trong tháng 5/2024 cho thấy quốc gia này đang "chùn bước" trước viễn cảnh phải trả mức giá cao kỷ lục.
 
Khi giá vàng tiếp tục tăng trên thị trường thế giới cũng là lúc nhu cầu mua vào của Trung Quốc hạ nhiệt. Ngân hàng trung ương của nước này đã mua 60.000 ounce vàng trong tháng 4, giảm so với 160.000 ounce trong tháng 3 và 390.000 ounce trong tháng 2.
 
Dự báo nhu cầu vàng
 
Phân tích trên trang Kitco News, ông Krishan Gopaul, Nhà phân tích cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới, cho rằng ngay cả khi PBoC chậm lại việc mua vàng, các ngân hàng trung ương khác vẫn sẽ tiếp tục tích lũy kim loại quý này.
 
Ngay cả khi PBoC mua vàng chậm lại, các ngân hàng trung ương khác có thể vẫn sẽ tiếp tục tích lũy kim loại quí này. (Ảnh minh họa: Kitco News)
 
Ông Krishan Gopaul nhận định, các ngân hàng trung ương nói chung sẽ vẫn mua ròng. Việc mua vào diễn ra trên diện rộng, với một số ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy vàng, ngay cả khi giá vàng đã tăng trong những tháng gần đây. Mặc dù nhu cầu của ngân hàng trung ương vào năm 2024 có thể không đạt đến mức như năm 2022 hoặc 2023 nhưng sẽ vẫn mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm nay.
 
Ở một góc nhìn khác, ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết trong khi tin tức về Trung Quốc rõ ràng là chất xúc tác cho đợt bán tháo vàng nhanh chóng, thị trường có thể đang suy đoán quá nhiều về sự tạm dừng một tháng trong xu hướng tích lũy dài hạn của PBoC.
 
Kể từ đầu tháng 4, giá vàng đã chững lại trong khoảng từ 2.300 - 2.400 USD/ounce. Thật khó để dự đoán xem Trung Quốc đã dừng hẳn việc mua vàng hay chỉ đang tạm "nghỉ ngơi" để xem liệu giá có giảm trở lại hay không rồi mới quyết định tiếp tục mua vào, ông Colin Cieszynski phân tích.
 
Còn theo ông Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options, khi tin tức về PBoC xuất hiện, các thuật toán máy tính sẽ dẫn dắt phản ứng của thị trường vàng. Có rất nhiều lệnh mua trên thị trường và nhiều cá nhân, công ty vẫn "đang ngủ", vì vậy lệnh dừng lỗ của họ được kích hoạt tự động. Giá vàng sắp phải điều chỉnh vì lực mua từ các ngân hàng trung ương và đặc biệt là của Trung Quốc đã hỗ trợ kim loại quý này tăng giá trong thời gian gần đây.
 
Tuy nhiên, ông Kevin Grady không nghĩ rằng PBoC đã hoàn thành chương trình mua vàng. "Một tháng dừng mua không nói lên xu hướng. Nếu PBoC dừng mua vàng trong trong hai hoặc ba tháng thì đó lại là một câu chuyện khác", ông nói.
 
Có lẽ, PBoC đang cố gắng giao dịch vàng thông minh hơn, vì nếu cứ mua ròng vàng mỗi tháng giá sẽ tăng lên, và điều này không tốt cho mục đích mua vàng để dự trữ.
 
Trần Ngọc/VOV.VN (lược dịch)
Theo Kitco News, Business Times

Xem thêm Tài chính