Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ - Doanh Trí

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Điểm GMAT cao và bài luận ấn tượng sẽ giúp cho hồ sơ xin học bổng toàn phần của ứng viên trở nên nổi bật.

Trong khuôn khổ hội thảo du học Mỹ "You can do it" bậc sau đại học do USGuide tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc giành học bổng toàn phần (full-ride scholarship) ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA).

Là dạng học bổng gồm 100% học phí, chi phí sinh hoạt hàng ngày (tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế) và các khoản hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu, Full-ride thường chỉ đến ở đại học top đầu với số lượng hạn chế. Để tìm kiếm suất học bổng này, ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ công phu, tạo ấn tượng với nhà tuyển chọn. Các diễn giả tại hội thảo sẽ nhập học bậc thạc sĩ, tiến sĩ tại Mỹ vào tháng 9 tới đã nhấn mạnh một vài yếu tố cần làm nổi bật trong hồ sơ du học MBA.

Cải thiện điểm GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ, khả năng của sinh viên để nộp đơn vào chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ và một số nước nói tiếng Anh khác. GMAT đánh giá các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, toán định lượng, viết luận phân tích của người thi. Chứng chỉ GMAT có giá trị trong 5 năm và mỗi người chỉ được thi tối đa 8 lần GMAT trong đời.

Nằm trong top 12% người có điểm GMAT cao nhất thế giới (khoảng 700), anh Tô Hồng Sơn (học bổng MBA full-ride Viện đại học Ohio State) cho biết trước đây học Toán nên phần toán của GMAT anh làm nhanh và không bị sai sót. Bài thi GMAT đòi hỏi các bạn phải làm đúng và đúng liên tiếp các câu hỏi trong thời gian ngắn. Nếu làm sai câu dễ thì điểm có thể bị kéo xuống khá thấp.

Anh Sơn cho rằng để vượt qua kỳ thi GMAT với kết quả tốt, học viên phải mất trung bình từ 6 tháng đến một năm ôn tập.

Các chuyên gia tư vấn cho thí sinh về du học Mỹ bậc sau đại học. Ảnh: Thanh Hằng

Các chuyên gia tư vấn cho thí sinh về du học Mỹ bậc sau đại học. Ảnh: Thanh Hằng

Tạo ấn tượng trong bài luận

Dù đang tìm kiếm học bổng bậc cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ, việc tạo ấn tượng trong bài luận là luôn cần. Theo các diễn giả, điểm khác biệt của bài luận "săn" học bổng full-ride MBA là bên cạnh viết về bản thân thì cần liên hệ bức tranh tổng thể của đất nước. Nghĩa là bạn phải thể hiện sau khi kết thúc khóa học bậc thạc sĩ, tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ sử dụng kiến thức đó để giúp gì cho tình hình kinh tế hiện tại của địa phương hoặc của đất nước bạn.

Diễn giả Phạm Bích Ngọc (học bổng full-ride trường Emory University) chia sẻ, trong bài luận chị đã kể về những việc bản thân trải qua. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Sơn La, thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 97% kinh tế Việt Nam, lại từng làm việc tại một số công ty kiểm toán và ngân hàng, chị cảm thấy vẫn chưa hiểu tường tận về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, làm như nào để cải thiện được tinh hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

"Tôi nhận thấy chương trình học MBA ngành tư vấn chiến lược phù hợp và thúc đẩy khả năng của bản thân một cách mạnh mẽ nhất", chị Ngọc kết luận.

Chị Ngọc cho rằng bài luận theo dạng kể chuyện thì cần liên kết logic và chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Người viết cần chỉ rõ quá khứ mình đã đạt được gì hoặc thiếu gì, tương lai mình muốn gì và đặt mục tiêu ra sao, từ đó hiện tại mình phải làm gì thì mới có thể thuyết phục được ban giám khảo.

Kết nối với cố vấn

Các diễn giả đều cho rằng nếu một giáo sư tên tuổi đồng ý trở thành cố vấn, viết thư giới thiệu thì 90% bạn trúng tuyển. Người cố vấn với kinh nghiệm và hiểu biết có thể cho bạn những lời khuyên có giá trị trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Có một số hội, nhóm trên Facebook của cựu sinh viên học MBA tại Mỹ, nơi ứng viên có thể học hỏi và tham khảo được rất nhiều kinh nghiệm của những người đi trước. Các diễn giả cũng lưu ý, bản thân ứng viên nên tìm hiểu trước mình muốn hỏi gì, sắp xếp lại những điều cần biết thành hệ thống trước khi liên lạc với cố vấn để tránh mất thời gian cho cả hai.

 

MBA là ngành phổ biến và được nhiều người theo học, do vậy số lượng đại học tại Mỹ giảng dạy MBA tương đối lớn. Để tránh rơi vào trạng thái mông lung trước rất nhiều thông tin và sự lựa chọn, việc có một cố vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp người học có được sự lựa chọn rõ ràng, phù hợp với bản thân.

Thanh Hằng     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Hàng loạt Tân sinh viên Đại học rớt kiểm tra đầu vào Tiếng Anh

Hàng loạt Tân sinh viên Đại học rớt kiểm tra đầu vào Tiếng Anh

Ngay sau khi làm thủ tục nhập học, sinh viên sẽ được trường tổ chức kiểm tra Tiếng Anh tập trung để đánh giá và xếp lớp học theo trình độ. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy có số lượng lớn sinh viên không đủ trình độ theo học lớp đầu tiên trong chương trình Tiếng Anh chính khóa của trường. Rất nhiều trường ĐH hiện nay đều tổ chức thi Tiếng Anh đầu vào và có tiêu chuẩn đầu ra. Vì thế, điều này khiến cho nhiều tân sinh viên, đặc biệt là sinh viên ở vùng nông thôn lo sợ việc học như thế nào để đạt chuẩn đầu vào cũng như đầu ra môn Tiếng Anh.

Muốn qua được ải thẩm định, sách giáo khoa mới cần phải đạt 13 tiêu chí

Muốn qua được ải thẩm định, sách giáo khoa mới cần phải đạt 13 tiêu chí

Bản thảo sách giáo khoa được đánh giá "đạt" khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí về nội dung, phương pháp giáo dục, cấu trúc, ngôn ngữ hay hình thức trình bày. Ngày 12/9, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới thông tin, Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị đánh giá "không đạt" ngay ở vòng thẩm định đầu tiên.

Giáo dục trẻ hành động bảo vệ môi trường

Giáo dục trẻ hành động bảo vệ môi trường

Với thông điệp "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai", dự án World’s Largest Lesson Vietnam 2019 (Bài học lớn nhất thế giới) do AIESEC Vietnam cùng UNICEF lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và trẻ em về vai trò của mục tiêu phát triển bền vững, lan tỏa tinh thần giới trẻ hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn. Đồng thời, mỗi cá nhân sẽ có lối sống hòa hợp với môi trường xung quanh, góp phần tích cực để tạo nên một làn sóng hành động mạnh mẽ vì mục tiêu bảo vệ môi trường.

Thang điểm IELTS 2019 - Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất!

Thang điểm IELTS 2019 - Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất!

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing). 4 kỹ năng của IELTS cũng tính từ 1.0-9.0 để sau đó tính điểm thi IELTS Overall.

Xây dựng quy tắc ứng xử, đặt nền tảng văn hóa học đường

Xây dựng quy tắc ứng xử, đặt nền tảng văn hóa học đường

Làm tốt công tác tư vấn tâm lí sẽ góp phần hạn chế những vấn đề, vụ việc tiêu cực gây nhức nhối xã hội như bạo lực học đường, hay hệ lụy xảy ra khi học sinh ứng xử không chuẩn mực. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2019-2020 là đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Để làm tốt điều đó, cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử để tạo ra môi trường văn hóa học đường tốt đẹp.

ManpowerGroup Vietnam: Sinh viên mới ra trường trong tương lai sẽ phải có kinh nghiệm của quản lý cấp trung!

ManpowerGroup Vietnam: Sinh viên mới ra trường trong tương lai sẽ phải có kinh nghiệm của quản lý cấp trung!

Cách mạng 4.0 sẽ không làm giảm cơ hội việc làm, tuy nhiên, nhân sự trong kỷ nguyên mới cần đáp ứng nhiều kỹ năng hơn. "Cách mạng 4.0 sẽ không làm giảm cơ hội việc làm" - bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup khẳng định tại sự kiện Talent Strategy 4.0 - Thu hút và Giữ chân nhân tài phù hợp trong Kỷ nguyên số.