Mì ăn liền của Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

  • www.doanhtri.net
  • 14-06-2024
  • 312 lượt xem
EU đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm từ 2/7/2024 vì đáp ứng các quy định của EU  (Nguồn: quangngaitv.vn)
 
(ĐCSVN) - Được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp mỳ ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân.
 
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào thị trường EU theo quy định 2019/1973.
 
Theo đó, việc được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm sẽ giúp mỳ ăn liền Việt Nam thuận lợi hơn trong mục tiêu tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân. Đây cũng là thành quả của quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm nông sản Việt Nam.
 
Bên cạnh mỳ ăn liền, EU cũng đã điều chỉnh quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác của Việt Nam. Đối với thanh long, tần suất kiểm tra tại biên giới được tăng từ 20% lên 30%. Mặt hàng ớt được chuyển từ Phụ lục I (kiểm soát 50%) sang Phụ lục II (kiểm soát 50%) và kèm theo Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm. Đậu bắp được giữ nguyên tần suất kiểm tra 50% và kèm theo Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm. Mặt hàng sầu riêng vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 10%.
 
Quy định mới của EU được đánh giá là bước tiến tích cực, thể hiện sự tin tưởng vào chất lượng và an toàn thực phẩm của mì ăn liền Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân.
 
Để tận dụng tốt cơ hội này, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU. Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, áp dụng các hệ thống giám sát tiên tiến như HACCP, ISO 22000,... đồng thời, thường xuyên cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm của EU để đảm bảo sản phẩm luôn đáp ứng yêu cầu của thị trường.
 

Xem thêm Doanh nghiệp