Người Việt đang cố tạo ra AI có trí tưởng tượng như não người - Doanh Trí

Người Việt đang cố tạo ra AI có trí tưởng tượng như não người

Trí tưởng tượng, một trong những khả năng tuyệt vời của con người cũng là những gì mà các nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo đang nghiên cứu và xây dựng cho các hệ thống AI của mình.

Trở lại với phiên bản 2019, Zalo AI Challenge mang đến cơ hội để cộng đồng công nghệ Việt Nam tiếp cận thử thách đầy “cam go” này. Các cá nhân hoặc nhóm tham dự sẽ tạo ra AI có thể dùng “trí tưởng tượng” để vẽ ra các mẫu xe máy – phương tiện gắn liền với đời sống hàng ngày của người Việt. Bảng đấu này được gọi là Motorbike Generator.

Người tham dự sẽ được cung cấp kho dữ liệu gồm 10.000 hình ảnh của các mẫu xe máy với màu sắc, kiểu dáng và góc độ ảnh chụp khác nhau. Kèm theo đó là một mô hình đã được huấn luyện cơ bản để phân loại ảnh xe máy và ảnh thuộc các thể loại khác.

Người chơi sau đó sẽ gởi lại bài thi bao gồm 10.000 hình ảnh xe máy mới được tạo ra bởi mô hình của họ, một gói chứa các mã nguồn hoàn chỉnh đã được dùng để huấn luyện AI và mô hình hoàn chỉnh cuối cùng để tiếp tục thi ở vòng thi Private.

Nguoi Viet dang co tao ra AI co tri tuong tuong nhu nao nguoi hinh anh 1
Motorbike Generator, bảng thi đấu theo hướng huấn luyện AI bằng hình ảnh, hứa hẹn sẽ là sân chơi đầy thử thách cho người tham dự.

Chỉ sau ba ngày công bố, đã có khoảng 200 đội đăng ký tham dự bảng thi đấu này. Sự tham gia đông đảo và nghiêm túc cho thấy khát vọng lớn của người Việt với “giấc mơ” trí tuệ nhân tạo.

Khác với các lĩnh vực khác sử dụng kiến thức và các thuật toán tìm kiếm có sẵn để cài đặt trí tuệ cho AI, lĩnh vực này ứng dụng mạng xử lý phân tán song song (Generative Adversarial Network – GAN). GAN sử dụng cách thức tương tự cách não bộ con người tưởng tượng: xây dựng liên kết giữa các dữ liệu cũng như “học” để tự tạo ra hình ảnh mới. GAN bao gồm hai thành phần chính là Generator và Discriminator đối lập nhau, một bên khởi tạo và một bên đấu tranh để phân biệt đâu là thật đâu là giả cho đến khi bên khởi tạo chiến thắng.

Được giới thiệu vào năm 2014 bởi Ian Goodfellow, hiện nay GAN đã giúp tạo ra những bức ảnh rất giống với thực tế. Gần đây, NVIDIA đã thành công trong việc tạo ra được những khuôn mặt không hề có thật nhưng lại có độ chân thực rất cao.

Chính vì thế, những nhà nghiên cứu AI đang rất quan tâm tới GAN, bởi đây dường như là cánh cửa tiếp theo để xây dựng hệ thống AI có sự hiểu biết sâu rộng, có khả năng học hỏi thông qua hình ảnh mà không cần đến mô tả chi tiết về vật thể. Đây sẽ là một bước đi dài so với hệ thống hiện tại - học từ dữ liệu được phân loại và chọn lọc đầu vào bởi con người.

Nguoi Viet dang co tao ra AI co tri tuong tuong nhu nao nguoi hinh anh 2
Huấn luyện bằng mô hình GAN, AI của NVIDIA đã tạo ra những khuôn mặt người như thật. Ảnh: NVIDIA.

Nếu muốn xây dựng AI có khả năng tạo ra mẫu vật mới dựa theo khuôn mẫu đã định, con người phải cho GAN xem nhiều ảnh của khuôn mẫu đã có sẵn. Trong khi một bên (Generator) cố tạo ảnh lừa bên kia thì bên còn lại (Discriminator) sẽ quyết định xem mẫu ảnh vừa được tạo ra có thuyết phục hay không. Khi AI tự lừa được chính nó, con người sẽ xem kết quả để xác định xem thuật toán có cần chỉnh sửa gì không để có kết quả tốt hơn. Ngược lại, con người đã thành công trong việc tạo ra AI có khả năng sáng tạo mẫu hình mới như yêu cầu.

Với bảng thi đấu vô cùng mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chỉ tập trung ứng dụng mô hình GAN để tạo ra AI có khả năng cung cấp các hình ảnh sát với thực tế nhất, Zalo AI Challenge 2019 được kỳ vọng sẽ là sân chơi đầy thử thách cho các cá nhân và nhóm tham dự muốn thử sức trong một hướng đi đầy triển vọng của AI. Bên cạnh đó, sự đầu tư từ khâu ra đề cho đến tổ chức, cuộc thi cũng sẽ mang lại trải nghiệm hấp dẫn và đầy cảm hứng không chỉ cho các kỹ sư AI mà ngay cả các bạn sinh viên đang học tập trong lĩnh vực này.

 

Zalo AI Challenge là sân chơi thường niên, tạo nền tảng ban đầu góp phần giải quyết bài toán lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, làm tiền đề để cộng đồng AI Việt có thể làm được những bài toán AI đẳng cấp thế giới. Zalo AI Challenge được tổ chức ở quy mô toàn quốc, các thí sinh có thể thi online theo nhóm hoặc cá nhân bằng tài khoản Zalo. Ngoài giải thưởng lên đến 300 triệu đồng, các đội thi còn nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia hàng đầu về AI trong và ngoài nước trong suốt quá trình thi.

Tham khảo thông tin chi tiết của cuộc thi tại website https://challenge.zalo.ai/.

https://news.zing.vn

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường các tỉnh… liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn. Chiều ngày 17/11, tại khu vực biển giáp ranh đường phân định Việt Nam - Malaysia, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và bắt quả tang 3 tàu (gồm 1 tàu dầu nước ngoài và 2 tàu cá Việt Nam) đang có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển.

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Theo chuyên gia, dùng hệ thống ngân hàng để xóa bỏ tín dụng đen là điều không thể...Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" là một bước tiến khá triệt để và toàn diện, nó thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Sáng 20/11, dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường Đinh Tiên Hoàng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói.

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, TP HCM, kiểm tra khiếu nại của người Thủ Thiêm, báo cáo kết quả đối thoại trước ngày 1/1/2020. Động thái này được đưa ra vì còn nhiều người cho rằng nhà đất của họ tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm - giống khu 4,3 ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) như quan điểm của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 9 năm 2018.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. UBKT Trung ương công bố quyết định của Ban Bí..Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao điều động và bổ nhiệm đồng chí Chu Thành Quang, Thẩm phán cao cấp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi tới những người đã và đang làm trong ngành giáo dục lời thăm hỏi, chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, năm học 2018-2019, giáo dục Việt Nam đạt được kết quả quan trọng như chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn đều được nâng lên; giáo dục đại học tiếp tục quá trình chuyển đổi theo hướng tự chủ, nâng cao chất lượng.