Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến - Doanh Trí

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999, tại Nha Trang) trở thành lập trình viên trẻ nhất của một tập đoàn chuyên về công nghệ.

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999) từng là học sinh giỏi 3 năm THPT và đạt 26 điểm trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, thay vì chọn bước chân vào giảng đường đại học truyền thống, Tú đăng ký học CNTT trực tuyến.

Quyết định của nam sinh bị bố mẹ phản đối, nhưng anh vẫn quyết tâm bảo vệ quan điểm. "Tôi có nhiều dự định phải làm nên không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống. Tôi muốn thực hành nhiều, muốn đi làm sớm", Tú bộc bạch. Trước sự thuyết phục của con trai, bố mẹ anh cuối cùng cũng xuôi lòng.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Ngay khi bắt đầu hành trình (tháng 7/2017), Tú đã đặt lộ trình rõ ràng. Anh sẽ học ba kỳ đầu trong 9 tháng tại đại học trực tuyến, sau đó xin thực tập tại một công ty. Tú cũng lên kế hoạch làm một trang web kinh doanh sản phẩm công nghệ để có thêm thu nhập, đồng thời, tự học tiếng Nhật để đủ điều kiện đăng ký chương trình kỹ sư cầu nối của một công ty lớn.

Theo đó, chàng trai Khánh Hòa luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với hệ thống mentor (người hướng dẫn) để được giải đáp. 

Ngoài ra, nam sinh cũng tích cực giao lưu và làm quen với cộng đồng xTer - những sinh viên của trường. Kế hoạch của Tú cán đích sớm khi sau 4 tháng học tập, anh đã được nhận thử việc tại FPT Software TP HCM. Sau ba tháng thử việc, ngày 16/3, Tú trở thành lập trình viên trẻ nhất FSoft khi vừa tròn 19 tuổi.

Chia sẻ về tương lai, Tú cho biết muốn tự tạo lập kinh doanh riêng nên bây giờ là khoảng thời gian để học hỏi và xây dựng nền tảng từ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. 

Tô Triết, một đồng nghiệp của Diệp Thanh Tú chia sẻ: "Khi mới vào công ty, Tú có chút băn khoăn vì con đường cậu ấy chọn không phải là đại học chính quy. Tuy nhiên, tôi thấy Tú sẽ thành công với ngành này, bởi đam mê và sự kiên trì mới là con đường dẫn tới thành công".

Khác với Diệp Thanh Tú, Lưu Quang Nhiên (sinh năm 1994, Quy Nhơn) phải mất khá nhiều thời gian để tìm thấy đam mê của bản thân. Trước khi đăng ký học ngành công nghệ thông tin trực tuyến, nam sinh đã tốt nghiệp Sư phạm Toán của Đại học Quy Nhơn và đang học Thạc sĩ Toán Xác suất Thống kê tại Trường Khoa học Tự nhiên TP HCM. Trong hành trình dài và đều đặn ấy, Nhiên vẫn chờ đợi một điều gì đó mở mẻ, đến với mình.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Một ngày đầu năm 2018, khi nắm được thông tin giảng viên cũ tại Đại học Quy Nhơn tập hợp khóa học về CNTT, Quang Nhiên đã quyết định bỏ việc, từ Sài Gòn về quê đăng ký học và trở thành một trong hơn 20 sinh viên đầu tiên của trường tham gia học công nghệ thông tin trực tuyến, mục tiêu sau 6 tháng trở thành lập trình viên.

"Tôi có thể dành cả ngày cuối tuần để học, trong khi những ngày khác vẫn đi làm và hoàn thành luận văn như bình thường. Hơn nữa tài liệu có sẵn trong hệ thống, không biết gì thì vào xem; lại có mentor, không biết có thể hỏi thoải mái", nam sinh chia sẻ về những điểm cộng của ngôi trường trực tuyến FUNiX.

Kết quả, chỉ sau 5 tháng, anh đã hoàn thành chương trình học và nhận thông báo trúng tuyển vào hai công ty phần mềm lớn.  

Theo mentor Đại học FUNiX Phan Phương Đạt, môi trường học trực tuyến khuyến khích sinh viên tự mày mò và tìm kiếm kiến thức. Đội ngũ mentor giống như người dẫn đường, giúp bạn đưa ra định hướng đúng. Người hướng dẫn của trường đồng thời là những chuyên gia công nghệ trong các doanh nghiệp lớn như FPT Software, Tinh Vân... Câu trả lời của họ thường đảm bảo tính hữu dụng, sát thực, giúp sinh viên trong thời gian ngắn có thể chủ động hiểu và cập nhật kiến thức mới nhất.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Từng lỡ dở sự nghiệp học hành tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Thăng Long, ở tuổi 25, Nguyễn Nam Hiếu (Hà Nội) tình cờ biết đến môi trường học trực tuyến và nhận thấy đây là cơ hội để làm lại từ đầu với sở thích CNTT từ thuở nhỏ. 

"Dính" với máy tính từ khi 5 tuổi, Hiếu thích nhiều thứ liên quan đến công nghệ như chơi game, lập trình. Ước mơ của anh là làm được một game tầm cỡ, phát triển và đưa nó đến với thế giới. "Tôi cần tìm hiểu mọi thứ liên quan. Tôi muốn phải đi nhanh nhất có thể để hiện thực hóa giấc mơ này. Vì vậy tôi quyết định chọn học ngành CNTT trực tuyến", nam sinh nói.

Ngay khi đăng ký thành công vào FUNiX, mọi giai đoạn học tập đều được Hiếu thực hiện với tốc độ cao. Chứng chỉ Công dân số được anh hoàn thành chỉ trong 59 ngày với điểm tổng kết trung bình đạt 9,2 - một kỷ lục đối với sinh viên của trường. Kết quả, sau khi hoàn thành hai chứng chỉ (tương đương hai học kỳ), Hiếu đi thực tập và được nhận làm chính thức.

Chia sẻ về đội ngũ mentor của trường, Hiếu nói: "Suốt thời gian học tại FUNiX, việc tiếp xúc với nhiều mentor không chỉ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn đem lại cơ hội làm việc rất lớn". Với Hiếu, công việc của anh do một mentor giới thiệu, cũng chính là sếp của anh hiện giờ.

"Sau gần hai năm đi làm, tôi đang có một công việc đúng với đam mê, một mức lương tạm ổn, gấp hai lần so với hồi mới ra trường. Sắp tới, tôi dự định sẽ đăng ký để trở thành một mentor với mong muốn có thể cùng sinh viên chia sẻ những kiến thức mới, hữu ích", lập trình viên CNN - Software tiết lộ.

 

Thế Đan     vnexpress.net

Ra đời năm 2015, Đại học trực tuyến FUNiX thuộc hệ thống FPT Education hiện có gần 2000 sinh viên. Với phương thức học chủ động và ưu tiên hướng nghiệp, FUNiX giúp bạn trẻ đam mê CNTT sớm trở thành lập trình viên. Sinh viên chỉ mất 2 năm để lấy bằng Đại học, có cơ hội đi làm từ những học kỳ đầu.

Tìm hiểu về chương trình tuyển sinh 2018 của FUNiX tại đây

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Hàng loạt Tân sinh viên Đại học rớt kiểm tra đầu vào Tiếng Anh

Hàng loạt Tân sinh viên Đại học rớt kiểm tra đầu vào Tiếng Anh

Ngay sau khi làm thủ tục nhập học, sinh viên sẽ được trường tổ chức kiểm tra Tiếng Anh tập trung để đánh giá và xếp lớp học theo trình độ. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy có số lượng lớn sinh viên không đủ trình độ theo học lớp đầu tiên trong chương trình Tiếng Anh chính khóa của trường. Rất nhiều trường ĐH hiện nay đều tổ chức thi Tiếng Anh đầu vào và có tiêu chuẩn đầu ra. Vì thế, điều này khiến cho nhiều tân sinh viên, đặc biệt là sinh viên ở vùng nông thôn lo sợ việc học như thế nào để đạt chuẩn đầu vào cũng như đầu ra môn Tiếng Anh.

Muốn qua được ải thẩm định, sách giáo khoa mới cần phải đạt 13 tiêu chí

Muốn qua được ải thẩm định, sách giáo khoa mới cần phải đạt 13 tiêu chí

Bản thảo sách giáo khoa được đánh giá "đạt" khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí về nội dung, phương pháp giáo dục, cấu trúc, ngôn ngữ hay hình thức trình bày. Ngày 12/9, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới thông tin, Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị đánh giá "không đạt" ngay ở vòng thẩm định đầu tiên.

Giáo dục trẻ hành động bảo vệ môi trường

Giáo dục trẻ hành động bảo vệ môi trường

Với thông điệp "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai", dự án World’s Largest Lesson Vietnam 2019 (Bài học lớn nhất thế giới) do AIESEC Vietnam cùng UNICEF lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và trẻ em về vai trò của mục tiêu phát triển bền vững, lan tỏa tinh thần giới trẻ hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn. Đồng thời, mỗi cá nhân sẽ có lối sống hòa hợp với môi trường xung quanh, góp phần tích cực để tạo nên một làn sóng hành động mạnh mẽ vì mục tiêu bảo vệ môi trường.

Thang điểm IELTS 2019 - Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất!

Thang điểm IELTS 2019 - Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất!

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing). 4 kỹ năng của IELTS cũng tính từ 1.0-9.0 để sau đó tính điểm thi IELTS Overall.

Xây dựng quy tắc ứng xử, đặt nền tảng văn hóa học đường

Xây dựng quy tắc ứng xử, đặt nền tảng văn hóa học đường

Làm tốt công tác tư vấn tâm lí sẽ góp phần hạn chế những vấn đề, vụ việc tiêu cực gây nhức nhối xã hội như bạo lực học đường, hay hệ lụy xảy ra khi học sinh ứng xử không chuẩn mực. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2019-2020 là đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Để làm tốt điều đó, cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử để tạo ra môi trường văn hóa học đường tốt đẹp.

ManpowerGroup Vietnam: Sinh viên mới ra trường trong tương lai sẽ phải có kinh nghiệm của quản lý cấp trung!

ManpowerGroup Vietnam: Sinh viên mới ra trường trong tương lai sẽ phải có kinh nghiệm của quản lý cấp trung!

Cách mạng 4.0 sẽ không làm giảm cơ hội việc làm, tuy nhiên, nhân sự trong kỷ nguyên mới cần đáp ứng nhiều kỹ năng hơn. "Cách mạng 4.0 sẽ không làm giảm cơ hội việc làm" - bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup khẳng định tại sự kiện Talent Strategy 4.0 - Thu hút và Giữ chân nhân tài phù hợp trong Kỷ nguyên số.