Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến - Doanh Trí

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999, tại Nha Trang) trở thành lập trình viên trẻ nhất của một tập đoàn chuyên về công nghệ.

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999) từng là học sinh giỏi 3 năm THPT và đạt 26 điểm trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, thay vì chọn bước chân vào giảng đường đại học truyền thống, Tú đăng ký học CNTT trực tuyến.

Quyết định của nam sinh bị bố mẹ phản đối, nhưng anh vẫn quyết tâm bảo vệ quan điểm. "Tôi có nhiều dự định phải làm nên không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống. Tôi muốn thực hành nhiều, muốn đi làm sớm", Tú bộc bạch. Trước sự thuyết phục của con trai, bố mẹ anh cuối cùng cũng xuôi lòng.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Diệp Thanh Tú không muốn bị gò bó theo lối học truyền thống.

Ngay khi bắt đầu hành trình (tháng 7/2017), Tú đã đặt lộ trình rõ ràng. Anh sẽ học ba kỳ đầu trong 9 tháng tại đại học trực tuyến, sau đó xin thực tập tại một công ty. Tú cũng lên kế hoạch làm một trang web kinh doanh sản phẩm công nghệ để có thêm thu nhập, đồng thời, tự học tiếng Nhật để đủ điều kiện đăng ký chương trình kỹ sư cầu nối của một công ty lớn.

Theo đó, chàng trai Khánh Hòa luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với hệ thống mentor (người hướng dẫn) để được giải đáp. 

Ngoài ra, nam sinh cũng tích cực giao lưu và làm quen với cộng đồng xTer - những sinh viên của trường. Kế hoạch của Tú cán đích sớm khi sau 4 tháng học tập, anh đã được nhận thử việc tại FPT Software TP HCM. Sau ba tháng thử việc, ngày 16/3, Tú trở thành lập trình viên trẻ nhất FSoft khi vừa tròn 19 tuổi.

Chia sẻ về tương lai, Tú cho biết muốn tự tạo lập kinh doanh riêng nên bây giờ là khoảng thời gian để học hỏi và xây dựng nền tảng từ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. 

Tô Triết, một đồng nghiệp của Diệp Thanh Tú chia sẻ: "Khi mới vào công ty, Tú có chút băn khoăn vì con đường cậu ấy chọn không phải là đại học chính quy. Tuy nhiên, tôi thấy Tú sẽ thành công với ngành này, bởi đam mê và sự kiên trì mới là con đường dẫn tới thành công".

Khác với Diệp Thanh Tú, Lưu Quang Nhiên (sinh năm 1994, Quy Nhơn) phải mất khá nhiều thời gian để tìm thấy đam mê của bản thân. Trước khi đăng ký học ngành công nghệ thông tin trực tuyến, nam sinh đã tốt nghiệp Sư phạm Toán của Đại học Quy Nhơn và đang học Thạc sĩ Toán Xác suất Thống kê tại Trường Khoa học Tự nhiên TP HCM. Trong hành trình dài và đều đặn ấy, Nhiên vẫn chờ đợi một điều gì đó mở mẻ, đến với mình.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Lưu Quang Nhiên tìm thấy đam mê tại trường công nghệ thông tin trực tuyến.

Một ngày đầu năm 2018, khi nắm được thông tin giảng viên cũ tại Đại học Quy Nhơn tập hợp khóa học về CNTT, Quang Nhiên đã quyết định bỏ việc, từ Sài Gòn về quê đăng ký học và trở thành một trong hơn 20 sinh viên đầu tiên của trường tham gia học công nghệ thông tin trực tuyến, mục tiêu sau 6 tháng trở thành lập trình viên.

"Tôi có thể dành cả ngày cuối tuần để học, trong khi những ngày khác vẫn đi làm và hoàn thành luận văn như bình thường. Hơn nữa tài liệu có sẵn trong hệ thống, không biết gì thì vào xem; lại có mentor, không biết có thể hỏi thoải mái", nam sinh chia sẻ về những điểm cộng của ngôi trường trực tuyến FUNiX.

Kết quả, chỉ sau 5 tháng, anh đã hoàn thành chương trình học và nhận thông báo trúng tuyển vào hai công ty phần mềm lớn.  

Theo mentor Đại học FUNiX Phan Phương Đạt, môi trường học trực tuyến khuyến khích sinh viên tự mày mò và tìm kiếm kiến thức. Đội ngũ mentor giống như người dẫn đường, giúp bạn đưa ra định hướng đúng. Người hướng dẫn của trường đồng thời là những chuyên gia công nghệ trong các doanh nghiệp lớn như FPT Software, Tinh Vân... Câu trả lời của họ thường đảm bảo tính hữu dụng, sát thực, giúp sinh viên trong thời gian ngắn có thể chủ động hiểu và cập nhật kiến thức mới nhất.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Nguyễn Nam Hiếu dính với máy tính từ khi lên 5 tuổi.

Từng lỡ dở sự nghiệp học hành tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Thăng Long, ở tuổi 25, Nguyễn Nam Hiếu (Hà Nội) tình cờ biết đến môi trường học trực tuyến và nhận thấy đây là cơ hội để làm lại từ đầu với sở thích CNTT từ thuở nhỏ. 

"Dính" với máy tính từ khi 5 tuổi, Hiếu thích nhiều thứ liên quan đến công nghệ như chơi game, lập trình. Ước mơ của anh là làm được một game tầm cỡ, phát triển và đưa nó đến với thế giới. "Tôi cần tìm hiểu mọi thứ liên quan. Tôi muốn phải đi nhanh nhất có thể để hiện thực hóa giấc mơ này. Vì vậy tôi quyết định chọn học ngành CNTT trực tuyến", nam sinh nói.

Ngay khi đăng ký thành công vào FUNiX, mọi giai đoạn học tập đều được Hiếu thực hiện với tốc độ cao. Chứng chỉ Công dân số được anh hoàn thành chỉ trong 59 ngày với điểm tổng kết trung bình đạt 9,2 - một kỷ lục đối với sinh viên của trường. Kết quả, sau khi hoàn thành hai chứng chỉ (tương đương hai học kỳ), Hiếu đi thực tập và được nhận làm chính thức.

Chia sẻ về đội ngũ mentor của trường, Hiếu nói: "Suốt thời gian học tại FUNiX, việc tiếp xúc với nhiều mentor không chỉ giúp sinh viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn đem lại cơ hội làm việc rất lớn". Với Hiếu, công việc của anh do một mentor giới thiệu, cũng chính là sếp của anh hiện giờ.

"Sau gần hai năm đi làm, tôi đang có một công việc đúng với đam mê, một mức lương tạm ổn, gấp hai lần so với hồi mới ra trường. Sắp tới, tôi dự định sẽ đăng ký để trở thành một mentor với mong muốn có thể cùng sinh viên chia sẻ những kiến thức mới, hữu ích", lập trình viên CNN - Software tiết lộ.

 

Thế Đan     vnexpress.net

Ra đời năm 2015, Đại học trực tuyến FUNiX thuộc hệ thống FPT Education hiện có gần 2000 sinh viên. Với phương thức học chủ động và ưu tiên hướng nghiệp, FUNiX giúp bạn trẻ đam mê CNTT sớm trở thành lập trình viên. Sinh viên chỉ mất 2 năm để lấy bằng Đại học, có cơ hội đi làm từ những học kỳ đầu.

Tìm hiểu về chương trình tuyển sinh 2018 của FUNiX tại đây

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019. Thật hạnh phúc khi chúng ta đã cùng vượt qua một chặn đường khó khăn đầy ý nghĩa với các kết quả như ý. Cảm ơn các con đã vất vả vượt qua 7 năm học tại trường. Các con đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều để đạt được điểm số tốt nhất. Tất cả các con đều đậu vào các trường đại học theo nguyện vọng đã chọn. Xin cảm ơn các phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng nhà trường cùng chăm lo cho các cháu. Xin cảm ơn Quý Thầy Cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường đã cùng dạy dỗ, chăm lo động viên các em học sinh cho đến ngày các em hoàn thành cuộc thi tốt nghiệp với kết quả mong muốn. Chúc ước mơ của các con sớm hoàn thành hiện thực, chúc các con với một tương lai tốt đẹp nhất.

Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam chọn ứng viên

Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam chọn ứng viên

Ngày 21-3, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn ứng viên cho chương trình Học giả Fulbright Việt Nam (VSP) 2020. Điều kiện dự tuyển: Ứng viên của chương trình Học giả Fulbright Việt Nam phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ (hoặc tương đương trong một số ngành chuyên môn), là công dân Việt Nam, có trình độ tiếng Anh thành thạo để nghiên cứu hoặc giảng dạy ở Mỹ.

Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ

Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ

(NLĐO) - Tổng Lãnh sự quán Mỹ vừa có thông báo tìm kiếm ứng viên là giáo viên tiếng Anh cho Chương trình học bổng American English E-Teacher Program và ứng viên là cán bộ trẻ cho chương trình học bổng Hubert H. Humphrey Fellowship. Chương trình American English E-Teacher là cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các giáo viên tiếng Anh với Khóa học trực tuyến toàn cầu và Khóa học trực tuyến mở lớn (MOOCs). Chương trình cũng kết nối những người tham gia với các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh tại Mỹ và tạo ra một mạng lưới các đồng nghiệp quốc tế chuyên nghiệp. 200 suất học bổng trực tuyến cho giáo viên tiếng Anh Tất cả các khóa học của American English E-Teacher đều sử dụng công nghệ giảng dạy mới nhất. Cung cấp cho người tham gia trải nghiệm học tập từ xa và được thiết kế để làm quen với các phương pháp và vấn đề hiện tại trong lĩnh vực tiếng Anh. Các khóa học bao gồm: Tích hợp các kỹ năng tư duy phê phán vào việc khám phá văn hóa trong môi trường EFL, dạy ngữ pháp giao tiếp, sử dụng công nghệ giáo dục trong lớp học tiếng Anh, dạy tiếng Anh cho người học trẻ, phát triển chuyên môn cho giảng viên, hướng dẫn dựa trên nội dung, phương pháp TESOL, đánh giá của người học tiếng Anh. Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ - Ảnh 1. Các khóa học của American English E-Teacher sử dụng công nghệ giảng dạy mới Chương trình sẽ cấp học bổng 8 tuần cho các khoá học trực tuyến bậc ĐH về Giảng dạy ngoại ngữ tiếng Anh (TESOL) do các trường ĐH Mỹ thực hiện. Sẽ có 200 suất học bổng các khóa học từ mùa thu 2019 đến mùa hè 2020, hạn nộp hồ sơ tham gia học bổng là 12 giờ ngày 22-7 Đa dạng ngành nghề cho học bổng vì cộng đồng Trong chương trình học bổng Hubert H. Humphrey Fellowship dành cho những cán bộ trẻ, cấp trung, triển vọng thăng tiến trong nghề và nguyện vọng phục vụ vì lợi ích công cộng có nhiều lĩnh vực chuyên môn được đào tạo bao gồm: Phát triển Nông Nghiệp và Nông thôn; Kinh tế Phát triển/Tài chính và Ngân hàng; Quản lý tài nguyên/Chính sách môi trường/Biến đổi khí hậu; Quy hoạch Đô thị và Vùng; Truyền thông/Báo chí; Luật và Quyền con người; Hành chính công và Chính sách Công cộng; Chính sách và Phòng chống Mua bán người; Chính sách và Quản lý Công nghệ; Quản lý Nguồn nhân lực; Quy hoạch, Quản lý và Chính sách Giáo dục; Quản lý Giáo dục Đại học; Giảng dạy tiếng Anh (đào tạo giáo viên hoặc xây dựng giáo trình); Chính sách & Quản lý Y tế Công cộng; Chính sách và Phòng chống HIV/AIDS; Giáo dục, Điều trị và Phòng chống Lạm dụng ma túy. Đây là chương trình học tập, nghiên cứu trong một năm, không cấp bằng. Những người tham gia chương trình dành một năm học tại trường ĐH hàng đầu của Mỹ, thực tập chuyên môn, tham gia các chuyến đi thực địa, hội thảo đặc biệt và hội thảo trong lĩnh vực nghiên cứu. Chương trình sẽ hỗ trợ chi phí vé máy bay khứ hồi quốc tế, học phí tại trường đại học; bảo hiểm tai nạn/ốm đau, phí ăn ở hàng tháng và chi phí mua sách cũng như các hoạt động chuyên môn cho ứng viên trúng tuyển.

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999, tại Nha Trang) trở thành lập trình viên trẻ nhất của một tập đoàn chuyên về công nghệ. Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999) từng là học sinh giỏi 3 năm THPT và đạt 26 điểm trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, thay vì chọn bước chân vào giảng đường đại học truyền thống, Tú đăng ký học CNTT trực tuyến.

Nam sinh 18 tuổi học đại học trực tuyến tại quán internet

Nam sinh 18 tuổi học đại học trực tuyến tại quán internet

Không có máy tính, Lý Văn Tuấn (Cao Bằng) di chuyển 20km ra quán internet, ngồi giữa các game thủ để học lập trình tại Đại học trực tuyến FUNiX. Lý Văn Tuấn, chàng trai sinh năm 2001 tại Cao Bằng vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học như các bạn đồng trang lứa. Ngôi trường mà cậu lựa chọn là Học viện An ninh với chuyên ngành An toàn thông tin. Trong thời gian đợi kết quả, Tuấn tìm hiểu và đăng ký khóa học Lập trình trực tuyến tại FUNiX để sớm sở hữu kiến thức nền tảng về CNTT, bổ trợ cho việc học ở trường đại học sau này. Sống tại xã Quang Trung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, Tuấn cho biết làng cậu có hơn 10 nhà, chỉ có 3, 4 người biết sử dụng máy tính. Học đại học online là hình thức đào tạo mới, các cô và các bạn ở trường cấp 3 cũng ít người biết, chỉ nghe sơ qua và chưa tìm hiểu nhiều. Vì vậy khi quyết định học CNTT online, cậu đã vấp phải sự phản đối của gia đình, dần dần chỉ thuyết phục được mẹ. "Vào kỳ nghỉ hè lớp 11, em tìm hiểu và thấy có nhiều khóa học trên mạng và biết đến FUNiX. Thấy có nhiều điều thú vị từ một chương học online nhưng mãi đến khi thi đại học xong, em mới quyết định đăng ký, một phần vì muốn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn môi trường sẽ theo học", Tuấn nói. polyad Lý Văn Tuấn học Đại học trực tuyến FUNiX để sở hữu kiến thức nền tảng về CNTT. Bố mẹ Tuấn đều làm nông nghiệp, nhà thuộc hộ cận nghèo. Điều kiện gia đình hiện tại cộng với chưa hoàn toàn thuyết phục được sự tin tưởng từ bố nên trước mắt Tuấn chưa có máy tính để học. Để theo đuổi việc học lập trình tại FUNiX, những ngày đầu, Tuấn di chuyển tổng cộng hơn 20 km từ nhà đến quán net để học 4 tiếng buổi sáng, 4 tiếng buổi chiều. "Em dành thời gian 8 tiếng/ngày ở quán net. Sáng đi từ làng vào quán net ở thành phố Cao Bằng, học 4 tiếng, trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi khoảng một tiếng để chiều tiếp tục ra quán học thêm 4 tiếng". Học ở quán net, xung quanh là các game thủ, nhưng Tuấn đã quyết tâm và xác định từ đầu tập trung học. "Học tại quán nét có rất nhiều cái khó, khi cần trao đổi mà nói chuyện thì cả quán nghe thấy. Quán không có webcam, nên trao đổi với menter khó. Đặc biệt, mỗi lần code lại phải tải ứng dụng mới về máy, code được nửa thì không biết lưu vào đâu...", Tuấn chia sẻ. Vượt mọi khó khăn, Lý Văn Tuấn cũng đã lên kế hoạch để đảm bảo việc học hiệu quả nhất: "Em dự định mua USB để lưu trữ tài liệu. Mỗi lần cần kết nối với mentor, có thể mượn máy tính của một anh trong làng", Tuấn cho hay. polyad Lý Văn Tuấn giao lưu với chuyên gia công nghệ trong chương trình xDay tại FUNiX. Lý Văn Tuấn không phải là sinh viên duy nhất theo học FUNiX ngoài quán internet. Ngoài Tuấn, cũng có những sinh viên học đại học tại quán game như thế. Điển hình là Hoàng Mạnh Tiến - sinh viên FUNiX tại Hội An. Mùa lũ 2016, Tiến vẫn lội nước ra hàng net học code, xung quanh cậu là các game thủ. Ba tuần vượt lũ để học online, Tiến hoàn thành chứng chỉ cũng là khi nước rút. Ý tưởng kết nối giáo dục bằng internet, biến các quán game - với giá truy cập Internet chỉ khoảng 5.000 đồng một giờ - thành nơi học đại học được nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam chia sẻ tại Talkshow Cất cánh tháng 1/2019 trên VTV1. "45.000 quán Internet ở Việt Nam đều có thể trở thành điểm trường đại học. Bất cứ một học sinh nào có khả năng đến quán Internet, sẽ có cơ hội theo học những chương trình tiên tiến nhất trên thế giới về công nghệ qua FUNiX" - Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam chia sẻ. Với Lý Văn Tuấn, nam sinh người Cao Bằng, hiện Tuấn đã được cô giáo cấp 3 cho mượn máy tính để kết nối học online. Việc học vì thế sẽ thuận lợi hơn. Sau mấy ngày đầu, Tuấn đã học được 6 bài của môn "Trở thành Công dân số" thuộc chứng chỉ một. "Những buổi sau quen dần, em sẽ đẩy nhanh tiến độ. Mục tiêu sau hai tháng em sẽ hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số", Tuấn chia sẻ. Chàng sinh viên tương lai hy vọng khi có kết quả thi đại học, cậu sẽ có đủ những kiến thức nền tảng để không còn bỡ ngỡ với những bài học ở ngôi trường mới.

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Điểm GMAT cao và bài luận ấn tượng sẽ giúp cho hồ sơ xin học bổng toàn phần của ứng viên trở nên nổi bật. Trong khuôn khổ hội thảo du học Mỹ "You can do it" bậc sau đại học do USGuide tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc giành học bổng toàn phần (full-ride scholarship) ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA).ân.