Cựu Thủ tướng Hàn Quốc nói chuyện với giảng viên TP HCM

  • www.doanhtri.net
  • 01-12-2019
  • 415 lượt xem

GS Chang Un-chan cho rằng đại học phải là nơi để sinh viên theo đuổi đam mê và sáng tạo, đồng thời chia sẻ sự phát triển chung với cộng đồng.

Trong bài nói chuyện với chủ đề Tăng trưởng chia sẻ (shared growth) tại Đại học Kinh tế TP HCM ngày 29/11, GS Chung Un-chan (cựu Thủ tướng Hàn Quốc) nêu ra những tồn tại của nền kinh tế - xã hội mà nhiều nước đang đối mặt. Và giáo dục là giải pháp dài hạn để giải quyết những vấn đề này. 

Bằng việc khuyến khích những cuộc thảo luận tích cực của sinh viên về tầm quan trọng của nền kinh tế bền vững, tăng trưởng chia sẻ, những quan điểm mới mẻ, tiến bộ sẽ ra đời. 

Từng là Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul (SNU), GS Chung kể chương trình giảng dạy ở đây được thiết kế để trường là nơi tạo ra kiến thức thay vì chỉ là nơi truyền kiến thức từ giảng viên qua sinh viên. Sự sáng tạo không thể có thành quả nếu thiếu cách nhìn cởi mở, mà một trong những việc đầu tiên là cải cách là quy trình tuyển sinh, hướng đến sự cân bằng giữa các vùng miền.

GS Chung Un-chan nói chuyện với gần 100 giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM. Ảnh: Dương Trang.

GS Chung Un-chan nói chuyện với gần 100 giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM. Ảnh: Dương Trang.

Những ngày đầu khi ông nhận nhiệm sở tại SNU, đa số sinh viên đều đến từ thành phố Seoul, dù đây là đại học quốc gia. "Nếu tiếp tục lộ trình này, SNU có thể sẽ biến thành một trường đại học địa phương", ông nói về quyết tâm thay đổi. Một phần ba số lượng sinh viên được tuyển từ nhiều vùng trong cả nước, phần còn lại tuyển theo cách thức thông thường. 

Sinh viên đến từ Seoul hưởng lợi từ việc gián tiếp học được nhiều kinh nghiệm, trong khi sinh viên từ các khu vực khác có cơ hội cao hơn để theo học tại SNU. Cũng bằng cách này, sinh viên và giảng viên được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó kích thích tư duy sáng tạo, dẫn đến những ý tưởng mới.

Nói về quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ông Chung cho rằng sự trao đổi giữa hai nước thời gian qua không chỉ dừng lại ở kinh tế. Số lượng người Việt Nam đến thăm Hàn Quốc là hơn 440.000 người, trong khi số người Hàn Quốc đến Việt Nam hơn 3 triệu. 

"Làm thế nào chúng ta có thể thắt chặt và củng cố mối quan hệ này để chia sẻ sự phát triển và gặt hái thành quả? Tôi tin rằng niềm tin là từ khoá để đạt được sự tăng trưởng chia sẻ giữa hai nước", ông nói. "Trong mọi việc, con người là yếu tố trung tâm, dù đó là xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh, tham dự buổi hoà nhạc Kpop hay xem trận bóng đá".

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Hàn Quốc, Đại học Kinh tế TP HCM và đối tác Hàn Quốc đã triển khai các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Trường này hiện có quan hệ với trên 100 đại học trên thế giới, trong đó 16 trường ở Hàn Quốc.

Mạnh Tùng    https://vnexpress.net

 

Xem thêm Giáo dục