Cựu Thủ tướng Hàn Quốc nói chuyện với giảng viên TP HCM - Doanh Trí

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc nói chuyện với giảng viên TP HCM

GS Chang Un-chan cho rằng đại học phải là nơi để sinh viên theo đuổi đam mê và sáng tạo, đồng thời chia sẻ sự phát triển chung với cộng đồng.

Trong bài nói chuyện với chủ đề Tăng trưởng chia sẻ (shared growth) tại Đại học Kinh tế TP HCM ngày 29/11, GS Chung Un-chan (cựu Thủ tướng Hàn Quốc) nêu ra những tồn tại của nền kinh tế - xã hội mà nhiều nước đang đối mặt. Và giáo dục là giải pháp dài hạn để giải quyết những vấn đề này. 

Bằng việc khuyến khích những cuộc thảo luận tích cực của sinh viên về tầm quan trọng của nền kinh tế bền vững, tăng trưởng chia sẻ, những quan điểm mới mẻ, tiến bộ sẽ ra đời. 

Từng là Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul (SNU), GS Chung kể chương trình giảng dạy ở đây được thiết kế để trường là nơi tạo ra kiến thức thay vì chỉ là nơi truyền kiến thức từ giảng viên qua sinh viên. Sự sáng tạo không thể có thành quả nếu thiếu cách nhìn cởi mở, mà một trong những việc đầu tiên là cải cách là quy trình tuyển sinh, hướng đến sự cân bằng giữa các vùng miền.

GS Chung Un-chan nói chuyện với gần 100 giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM. Ảnh: Dương Trang.

GS Chung Un-chan nói chuyện với gần 100 giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM. Ảnh: Dương Trang.

Những ngày đầu khi ông nhận nhiệm sở tại SNU, đa số sinh viên đều đến từ thành phố Seoul, dù đây là đại học quốc gia. "Nếu tiếp tục lộ trình này, SNU có thể sẽ biến thành một trường đại học địa phương", ông nói về quyết tâm thay đổi. Một phần ba số lượng sinh viên được tuyển từ nhiều vùng trong cả nước, phần còn lại tuyển theo cách thức thông thường. 

Sinh viên đến từ Seoul hưởng lợi từ việc gián tiếp học được nhiều kinh nghiệm, trong khi sinh viên từ các khu vực khác có cơ hội cao hơn để theo học tại SNU. Cũng bằng cách này, sinh viên và giảng viên được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó kích thích tư duy sáng tạo, dẫn đến những ý tưởng mới.

Nói về quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ông Chung cho rằng sự trao đổi giữa hai nước thời gian qua không chỉ dừng lại ở kinh tế. Số lượng người Việt Nam đến thăm Hàn Quốc là hơn 440.000 người, trong khi số người Hàn Quốc đến Việt Nam hơn 3 triệu. 

"Làm thế nào chúng ta có thể thắt chặt và củng cố mối quan hệ này để chia sẻ sự phát triển và gặt hái thành quả? Tôi tin rằng niềm tin là từ khoá để đạt được sự tăng trưởng chia sẻ giữa hai nước", ông nói. "Trong mọi việc, con người là yếu tố trung tâm, dù đó là xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh, tham dự buổi hoà nhạc Kpop hay xem trận bóng đá".

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Hàn Quốc, Đại học Kinh tế TP HCM và đối tác Hàn Quốc đã triển khai các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Trường này hiện có quan hệ với trên 100 đại học trên thế giới, trong đó 16 trường ở Hàn Quốc.

Mạnh Tùng    https://vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Vì sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh hoạ THPT quốc gia 2020?

Vì sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh hoạ THPT quốc gia 2020?

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2020 được giữ ổn định như năm 2019, tránh làm xáo trộn cho học sinh. Các năm trước, vào thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ công bố đề thi tham khảo (hay còn gọi đề thi minh họa) kỳ thi THPT quốc gia của năm kế tiếp để giúp học sinh ôn tập, cũng như giáo viên các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Tự giáo dục - John Vũ Nhà khoa học máy tính

Tự giáo dục - John Vũ Nhà khoa học máy tính

Khi công nghệ thay đổi, thế giới đổi thay, bạn cũng phải thay đổi cách nghĩ. Và nếu nhà quản lý không thể thay đổi tư duy, họ cần được thay thế bằng thế hệ trẻ hơn, người hiểu công nghệ tốt hơn. Hãy tự hỏi bản thân, để không bị bỏ lại, mình phải làm gì, học cái gì?

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc nói chuyện với giảng viên TP HCM

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc nói chuyện với giảng viên TP HCM

GS Chang Un-chan cho rằng đại học phải là nơi để sinh viên theo đuổi đam mê và sáng tạo, đồng thời chia sẻ sự phát triển chung với cộng đồng. Trong bài nói chuyện với chủ đề Tăng trưởng chia sẻ (shared growth) tại Đại học Kinh tế TP HCM ngày 29/11, GS Chung Un-chan (cựu Thủ tướng Hàn Quốc) nêu ra những tồn tại của nền kinh tế - xã hội mà nhiều nước đang đối mặt. Và giáo dục là giải pháp dài hạn để giải quyết những vấn đề này.

Tạo ra các nhà lãnh đạo bằng cách xây dựng công dân toàn cầu - Shaheena Janjuha-Jivraj

Tạo ra các nhà lãnh đạo bằng cách xây dựng công dân toàn cầu - Shaheena Janjuha-Jivraj

Nhờ vào lĩnh vực quan trọng của khoa học thần kinh và sự linh hoạt của não bộ, chúng ta biết bộ não có thể nối lại giữa bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, giới tính hay chủng tộc của họ. Tuy nhiên, để các cá nhân nhận ra giá trị của những kỹ năng này, nơi làm việc cũng cần một sự rung chuyển trong việc khuyến khích và nhận ra sự nhanh nhẹn nhận thức hơn.

Việt Nam có hơn 24.000 du học sinh Mỹ

Việt Nam có hơn 24.000 du học sinh Mỹ

Năm học 2018-2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh Mỹ, chủ yếu học đại học và sau đại học, đóng góp gần một tỷ USD cho nền kinh tế nước này. Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo ngày 19/11, trong số 24.390 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Những lưu ý khi chọn nhóm ngành STEM

Những lưu ý khi chọn nhóm ngành STEM

Các môn học của STEM (Science, Technology, Engineering và Mathematics) tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi nghiên cứu sâu, cần có thời khóa biểu học nghiêm túc. Theo nghiên cứu, các ngành STEM có tỷ lệ tăng trưởng mạnh nhất tại Mỹ và trên toàn thế giới. Năm 2010, có khoảng 7,6 triệu công việc trong nhóm ngành STEM tại Mỹ, chiếm 1/18 số lượng công việc. Nhóm ngành cũng tăng trưởng 17% từ năm 2008-2018 so với mức 9,8% của các lĩnh vực còn lại.