Công nhân PouYuen nhận trợ cấp thôi việc gần 250 triệu đồng

  • www.doanhtri.net
  • 22-06-2020
  • 250 lượt xem
(Chinhphu.vn) - Công ty PouYuen ở quận Bình Tân, TPHCM đã phải cho gần 3.000 công nhân thôi việc theo thông báo ngày 20/6 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Được biết, có những công nhân đã được trợ cấp thôi việc lên đến gần 250 triệu đồng/người.
 
Một khoản tiền rất lớn đối với người lao động ở thời điểm khó khăn như hiện nay. Nó mang lại niềm vui cho những người bị tác động từ một quyết định mà bình thường là rất đáng lo ngại.
 
PouYuen Việt Nam là thành viên của PouYuen Đài Loan, một doanh nghiệp sản xuất giày dép xuất khẩu sử dụng nhiều lao động nhất tại TPHCM, với hơn 65.000 người. Với những công nhân phải chấm dứt hợp đồng lao động, PouYuen sẽ hỗ trợ theo thâm niên, cứ mỗi năm làm việc được quy đổi thành một tháng lương.
 
Một tấm ảnh chụp lại tờ “thông báo về mức trợ cấp thôi việc” của một công nhân công ty PouYuen được chia sẻ trên mạng xã hội. Nội dung cho thấy một nữ công nhân có thâm niên 18 năm rưỡi gắn bó với PouYuen đã nhận 2 lần trợ cấp thôi việc: (1) trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật và (2) trợ cấp thôi việc do PouYuen hỗ trợ. Theo đó, tổng số tiền nữ công nhân trên thực nhận là 178,5 triệu đồng.
 
Tương tự, một công nhân khác có 22 năm thâm niên cũng thực nhận gần 250 triệu đồng cho các khoản hỗ trợ trên. Và trường hợp này được cho là người có trợ cấp cao nhất trong số gần 3.000 công nhân PouYuen phải nghỉ việc theo thông báo vào ngày 20/6 vừa qua.
 
Đối với công nhân cũng như những lao động nghèo, 178,5 triệu hay 250 triệu đồng thực sự là một khoản tiền quá lớn. Nếu không phải trúng xổ số thì có lẽ chưa bao giờ họ nghĩ đến khoản tiền to như vậy. Một khoản tiền đủ để bắt đầu cho một kế hoạch, mở một tiệm tạp hóa hay mở một tiệm may.
 
Với những lao động đã làm việc đến hai chục năm, mất việc lúc này sẽ rất khó tìm công việc mới trong bối cảnh những doanh nghiệp thâm dụng lao động đều đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19, hầu hết đang phải tổ chức lại, thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Quan trọng nhất, những công nhân như vậy đều sắp quá tuổi lao động, rất khó tìm việc làm.
 
Chưa kể, với hai trường hợp công nhân nêu trên, nếu doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ đóng BHXH thì họ sắp đủ năm làm việc để nghỉ hưởng lương hưu. Do đó, khoản hỗ trợ rất lớn từ doanh nghiệp ngoài mức trợ cấp thất nghiệp có thể là sự tri ân và cũng là một cách bù đắp cho người lao động đã gắn bó với doanh nghiệp.
 
Thế nhưng, khoản tiền trợ cấp quá lớn như vậy chắc đang khiến nhiều lao động khác nảy sinh suy nghĩ “mong được nghỉ việc”. Khi họ giữ được việc làm nhưng tâm lí chán chường vì mình “không được may mắn nghỉ việc” như  gần 3.000 người kia.
 
Tâm lý này đã xuất hiện ở công nhân của Công ty Huê Phong, tại quận Gò Vấp. Giữa tháng 5/2020, Công ty Giày da Huê Phong đã phải cho 2.222 công nhân nghỉ việc với mức hỗ trợ 2-3 tháng lương. Người ngoài cuộc thấy bất an, lo lắng cho những người mất việc nhưng nhiều công nhân Huê Phong không thuộc đối tượng chấm dứt hợp đồng lao động lại mong chờ được duyệt vào danh sách cắt giảm.
 
Qua liên lạc với một số công nhân của công ty Huê Phong có thể thấy rõ tâm lý chán chường, nửa vời của họ. Vì khoản trợ cấp hơn chục triệu đồng mà sinh ra tâm lý không thiết tha với công việc hiện tại. Ngày 15/6 vừa qua, một công nhân đang làm việc tại Kho lớn của Công ty Huê Phong nhắn: “Hôm nay công ty em tiếp tục cho nghỉ 500 người nữa mà em vẫn không được nghỉ”. Người này còn chia sẻ, gần 100 con người ở bộ phận Kho lớn đều xin được vào nhóm cắt giảm. Họ thiết tha mong công ty cho nghỉ việc! Vì sự hấp dẫn của khoản trợ cấp dù chỉ là vài ba tháng lương, cũng khiến họ muốn đánh đổi nguồn thu nhập chính của những tháng ngày phía trước.
 
Thông báo về mức trợ cấp thôi việc của một công nhân công ty PuYuen Việt Nam được chia sẻ trên mạng xã hội.
 
Những doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn như PouYuen hay Huê Phong, việc thu hẹp sản xuất đến mức phải cắt giảm hàng ngàn lao động chắc hẳn là một quyết định khó khăn. Nó đã chạm đến tình thế tiêu cực nhất là phá sản. Không một doanh nghiệp nào mong muốn điều này.
 
Với cách giải quyết chế độ cho những lao động nghỉ việc như vừa qua, PouYuen hay Huê Phong sẽ dễ dàng tuyển dụng bổ sung lao động mới khi tình hình sản xuất ổn định trở lại. Song, sau Huê Phong, sau PouYuen, hiện còn bao nhiêu doanh nghiệp đang gồng mình chống đỡ với khó khăn do dịch Covid-19, đang tìm mọi cách hoạt động cầm chừng? Doanh nghiệp sản xuất quy mô càng lớn thì mức ảnh hưởng xấu từ dịch Covid-19 càng nhiều và có lẽ sự cần thiết hiện nay là làm sao để các doanh nghiệp này tiếp cận nhanh chóng với các gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ để khôi phục và ổn định sản xuất. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của các doanh nghiệp mà cần sự trách nhiệm của các cấp chính quyền và ban ngành liên quan.
 

Xem thêm Doanh nghiệp