USAID và UNICEF hỗ trợ Việt Nam kiểm soát bệnh truyền nhiễm

  • www.doanhtri.net
  • 22-06-2024
  • 259 lượt xem
(Chinhphu.vn) – USAID và UNICEF đã cung cấp 680 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, 810 bơm tiêm điện và 150 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine cho các Sở Y tế của 9 tỉnh, thành ở nước ta.
 
Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý các bệnh truyền nhiễm, bao gồm COVID-19 và củng cố hệ thống dây chuyền lạnh phục vụ cho tiêm chủng thường xuyên và tiêm phòng COVID-19.
 
Cụ thể, USAID và UNICEF đã cung cấp 680 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, 810 bơm tiêm điện và 150 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine cho các Sở Y tế của 9 tỉnh, thành ở nước ta.
 
Máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn và bơm tiêm điện sẽ được phân phối cho các bệnh viện với mục tiêu tăng cường năng lực theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.
 
Các tủ lạnh chuyên dụng có thể duy trì nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C để bảo quản an toàn vaccine. Những chiếc tủ này sẽ được phân phối đến các trạm y tế xã nhằm đảm bảo sự sẵn có và khả năng tiếp cận của người dân với các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tuyến cơ sở.
 
Những thiết bị này sẽ giúp các nhân viên y tế cung cấp tới người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời và chính xác, từ đó cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân.
 
TS Dương Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, người dân Hoa Kỳ và UNICEF trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
 
USAID và UNICEF là một trong những quốc gia và tổ chức đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam, bao gồm vaccine, vật tư y tế, thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản và vận chuyển vaccine, thiết bị điều trị, máy thở, máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, hệ thống oxy lỏng... cho các bệnh viện, giúp Việt Nam kiểm soát và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do COVID-19.
 
Các sở Y tế tiếp nhận trang thiết bị lần này bao gồm Sở Y tế tỉnh Thái Bình, Sơn La, Nghệ An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Lai Châu, Điện Biên, Gia Lai và Thái Nguyên. Đây là các tỉnh đã được xác định cần tới hỗ trợ để giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.
 
Dự án này là một trong những hoạt động thuộc chương trình hỗ trợ của USAID và UNICEF nhằm tăng cường an ninh y tế toàn cầu và củng cố hệ thống y tế ở các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe cộng đồng.
 
Các thiết bị y tế và vật tư dây chuyền lạnh được hỗ trợ với kỳ vọng sẽ mang tới các lợi ích lâu dài, cải thiện khả năng phục hồi và sẵn sàng ứng phó của hệ thống y tế của Việt Nam.
 

Xem thêm Thời sự