Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

  • www.doanhtri.net
  • 20-05-2024
  • 245 lượt xem
Tòa án trọng tài St Petersburg vừa phán quyết tịch thu hàng trăm triệu USD Deutsche Bank, UniCredit Assets và Commerzbank để bồi thường các vụ kiện.
 
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt trị giá 10 tỷ euro, từng dự kiến triển khai bởi liên doanh RusChemAlliance - sở hữu 50% bởi Gazprom và Linde (Đức).
 
Tuy nhiên, Linde rút khỏi dự án sau khi xung đột Ukraine nổi ra. Hợp đồng bị chấm dứt do lệnh trừng phạt của phương Tây. RusChemAlliance khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.
 
Theo phán quyết, Tòa án trọng tài St Petersburg cấm Deutsche Bank thực hiện quyền lợi trong vốn điều lệ công ty con tại Nga, cũng như Deutsche Bank Technology Center.
 
Tòa cũng tịch thu lên đến 238,6 triệu euro (259 triệu USD) tài sản chứng khoán, bất động sản và tài khoản ngân hàng của Deutsche Bank, cũng như của công ty con tại Nga và Deutsche Bank Technology Center.
 
Deutsche Bank tại Frankfurt cho biết đã dự phòng khoảng 260 triệu euro cho vụ việc này. "Chúng tôi cần xem xét cách tòa án thực hiện yêu cầu bồi thường này và đánh giá tác động ngay lập tức đến hoạt động tại Nga," ngân hàng cho biết.
 
Tòa án cũng đã tịch thu tài sản của Commerzbank trị giá 93,7 triệu euro (101,85 triệu USD), bao gồm cả chứng khoán và tòa nhà của họ ở trung tâm Moskva. Commerzbank chưa đưa ra bình luận.
 
Cũng bị RusChemAlliance kiện trong một vụ án khác liên quan đến dự án khí đốt này, UniCredit (Italy) cũng bị Tòa án trọng tài St Petersburg ra lệnh tịch thu 462,7 triệu euro (503 triệu USD) chứng khoán, bất động sản và tài khoản thuộc về UniCredit cũng như 100% cổ phần trong UniCredit Leasing và UniCredit Garant.
 
UniCredit Leasing và UniCredit Garant là 2 công ty con của Ngân hàng AO UniCredit - chi nhánh Nga của UniCredit, có tài sản 8,67 tỷ euro vào cuối năm 2023, giảm so với 10,16 tỷ euro một năm trước đó.
 
UniCredit cho biết vụ tịch thu chỉ ảnh hưởng đến một phần tài sản của Ngân hàng AO UniCredit mà không phải toàn bộ. "Chúng tôi đang xem xét phần còn lại", nhà băng này cho hay.
 
Phiên An (theo Reuters)

Xem thêm Thế giới