Kinh tế Nhật Bản chuyển sang tình trạng lạm phát

  • www.doanhtri.net
  • 26-02-2024
  • 235 lượt xem
VTV.vn - Thống đốc BOJ nhận định, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, kinh tế Nhật Bản không còn trong tình trạng giảm phát mà là tình trạng lạm phát.
 
Sự quan tâm hiện nay của thị trường là khi nào Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm.
 
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Ueda Kazuo dự báo, các doanh nghiệp trong nước sẽ chủ động tăng lương cho nhân viên trong cuộc đàm phán tăng lương vào mùa xuân này khi thị trường đang thiếu lao động. Do đó, chu kỳ tăng lương và lạm phát bền vững có thể được tạo ra và sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
 
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đặt ra mục tiêu nếu đạt được lạm phát ổn định 2% sẽ chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn đang thực hiện.
 
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg).
 
Trong cuộc họp chính sách gần nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ban điều hành đã đưa ra những tuyên bố được xem là động thái mở đường cho việc bình thường hóa chính sách tiền tệ, có thể các tuyên bố rõ ràng hơn về việc chấm dứt lãi suất âm sẽ được công bố trong cuộc họp vào tháng 3 tới.
 
Ưu tiên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tránh sự gián đoạn trong chính sách tiền tệ và duy trì môi trường tài chính phù hợp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Ueda Kazuo cho biết sẽ thực hiện bình thường hóa thận trọng trên cơ sở theo dõi và đánh giá tổng hợp tác động từ xu hướng lạm phát, tiền lương cũng như chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn khác.
 

Xem thêm Thế giới