Cơ quan thuế phối hợp công an xử lý vi phạm của người mua hóa đơn bất hợp pháp

  • www.doanhtri.net
  • 18-06-2024
  • 249 lượt xem
(VTC News) - Trước nạn gian lận hóa đơn nhằm trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt hơn với cơ quan điều tra để phát hiện, xử lý.
 
Nội dung này được nêu ra tại văn bản của Tổng Cục thuế nhằm cảnh báo người dân và người nộp thuế về việc sử dụng hoá đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn.
 
Theo đó, thời gian qua một số người nộp thuế có hành vi gian lận hóa đơn điện tử nhằm mục đích trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), hợp pháp hoá các khoản chi phí để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước.
 
"Việc sử dụng hoá đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn gây ra tình trạng thiếu công bằng, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định về hóa đơn", thông báo cảu Tổng cục Thuế nhấn mạnh.
 
Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các hình thức, đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp. Những kẻ này thường thành lập một hoặc chuỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.
 
Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này thường có cùng một địa chỉ hoặc văn phòng ảo, kinh doanh nhiều ngành hàng nhưng không có cửa hàng, không có kho hàng, không có phương tiện vận chuyển; thường xuyên thay đổi địa điểm nhưng không thay đổi cơ quan quản lý thuế để tránh việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế, cơ quan chức năng.
 
Hoặc chúng mua lại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động yếu kém, sắp giải thể, phá sản, sau đó thay đổi người đại diện pháp luật với mục đích bán hóa đơn không hợp pháp; hay thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại các vùng, miền có sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thuỷ hải sản, nguyên nhiên vật liệu… nhằm hợp pháp hoá nguồn gốc hàng ghi trên hóa đơn bất hợp pháp, tránh sự nghi ngờ, kiểm soát của cơ quan chức năng.
 
Một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế có hoá đơn đầu ra ít hơn hoá đơn đầu vào như bán lẻ, kinh doanh ăn uống, xăng dầu, cơ sở dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ… bán hóa đơn khống theo yêu cầu không hợp pháp của khách hàng.
 
Bên mua sử dụng hóa đơn không hợp pháp thường là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh muốn kê khai thuế GTGT đầu vào, hoàn thuế GTGT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước; hợp pháp hoá các khoản chi phí không có hoá đơn, chứng từ, các khoản chi khống làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác; hợp thức hoá các hàng hoá, dịch vụ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp pháp hoá hàng nhập lậu, gian lận thương mại; hàng hoá khai thác trái phép… 
 
Một số đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước dùng hóa đơn không hợp pháp để hợp thức hóa các khoản chi.
 
Các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp thường được công khai hoặc được thực hiện trong các hội nhóm kín trên mạng xã hội, việc thông tin và giao dịch được thực hiện trực tiếp hoặc thông qua trung gian.
 
"Hậu quả của việc mua bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn dẫn đến tình trạng không phản ánh đúng bản chất của nền kinh tế, mất công bằng trong kinh doanh, thất thu thuế, tiếp tay cho buôn lậu, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Bên cạnh đó, người mua, bán, sử dụng hoá đơn không hợp pháp sẽ bị xử lý hành chính về thuế, xử lý hình sự và bị xã hội lên án", Tổng cục Thuế nhấn mạnh.
 
Ngân sách nhà nước Thất thu vì gian lận hóa đơn điện tử. (Ảnh minh họa)
 
Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian tới, cơ quan quản lý thuế sẽ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn với cơ quan điều tra và hải quan, ngân hàng... để truy vết, xử lý người nộp thuế mua hóa đơn bất hợp pháp, xử lý triệt để tình trạng bao che hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng hoá đơn. 
 
Cơ quan thuế sẽ tiếp tục cung cấp danh sách người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn cho công an để rà soát, điều tra, xử lý nghiêm nếu có vi phạm; tăng cường phối hợp với cơ quan công an, trao đổi cung cấp thông tin khi ban hành các thông báo, các quyết định liên quan đến các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật cho cơ quan thuế; chia sẻ thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế và hóa đơn giữa cơ quan thuế các cấp, cơ quan thuế quản lý các địa bàn khác nhau.
 
Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế chủ động rà soát, kiểm tra hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế và hóa đơn để xác định nghĩa vụ thuế đúng quy định.
 
THÀNH LÂM  (vtcnews.vn)

Xem thêm Thời sự