Bình Dương thí điểm mô hình “Bình dân học AI”

  • www.doanhtri.net
  • 09-06-2024
  • 288 lượt xem
TTĐT - Nhằm khuyến khích mọi người tham gia nâng cao trình độ bằng cách vừa học vừa chia sẻ thường xuyên với những người khác về AI và nhân rộng phong trào ra nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, giúp phổ biến kiến thức về điều khiển các dạng AI hiện đại cho thật nhiều người dân Bình Dương, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương thí điểm triển khai mô hình “Bình dân học AI”.
 
Theo đó, mô hình sẽ tổ chức thí điểm dành cho công chức, viên chức làm công tác chuyển đổi số của một số sở, ngành; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; giáo viên các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Dương; các tình nguyện viên của Đội, Tổ, Nhóm thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng và Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Thời gian thí điểm từ tháng 6/2024 đến hết tháng 8/2024. Dự kiến, Lễ phát động phong trào “Bình dân học AI” và khai giảng chương trình học “Bình dân học AI” sẽ diễn ra vào sáng ngày 11/6/2024.
 
Mô hình hoạt động theo phương châm tự nguyện, các thành viên chủ động hướng dẫn, chia sẻ cho các thành viên khác kiến thức AI, cách sử dụng các công cụ AI để làm việc tương ứng với 3 dạng thông tin cơ bản trên Internet là hình ảnh, âm thanh và văn bản. Các tài liệu, video phục vụ học tập được các thành viên tự xây dựng, sưu tầm, thuyết trình, chia sẻ đến các thành viên tham gia trên nhóm. 
 
Nội dung học tập bao gồm: Tổng quan về AI; các công cụ AI xử lý văn bản, xử lý hình ảnh, xử lý âm thanh; xây dựng nội dung bán hàng online; xây dựng video clip giới thiệu sản phẩm đa ngôn ngữ với AI; ứng dụng AI để chạy quảng cáo tới người nước ngoài; vẽ tranh, trang trí nhà cửa, văn phòng với AI; sử dụng AI để phân tích dữ liệu kinh doanh; viết các văn bản, giấy tờ, tài liệu với AI.
 
Phấn đấu số lượng tham gia học tối thiểu 100 người; số lượng lớp được mở 10 lớp; số lượng video clip được xây dựng/chia sẻ khoảng 10 video clip. Hình thức tham gia online; thời gian tổ chức lớp học (dự kiến) 1 buổi/tuần, từ 20 giờ đến 22 giờ.
 
Khi mô hình được nhân rộng, sẽ thúc đẩy việc tự học với AI và chia sẻ kiến thức cho nhiều người dân; giúp hình thành nhiều kỹ năng số, kỹ  năng lao động mới cho mọi người; các cơ quan, tổ chức chuyển đổi số nắm được nhiều cách làm mới và hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng kinh doanh tới các thị trường mới dễ dàng; góp phần xây dựng các mô hình kinh tế hộ cá thể kiểu mới, dưới sự trợ giúp của AI; giúp gia tăng hiệu quả, năng suất lao động, gia tăng thu nhập theo các phương pháp lao động kiểu mới (trí tuệ con người kết hợp trí tuệ nhân tạo).
 
 

Xem thêm Thời sự