Air New Zealand công bố chặng bay đầu tiên sử dụng máy bay điện

  • www.doanhtri.net
  • 20-04-2024
  • 245 lượt xem
VOV.VN - Việc sử dụng máy bay điện Beta ALIA là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của hãng hàng không Air New Zealand nhằm giảm khí thải nhà kính.
 
Hãng hàng không Air New Zealand cho biết, từ năm 2026 hãng này sẽ sử dụng máy bay điện Beta ALIA để khai trương chặng bay đầu tiên từ Wellington đến Marborough và ngược lại. Tuy nhiên máy bay này chỉ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Hãng hàng không Air New Zealand hy vọng, máy bay Beta ALIA sẽ thực hiện từ 6 - 8 chuyến bay/ngày trên chặng bay này.
 
Số liệu thống kê năm 2023 cho thấy, ngành hàng không New Zealand thải ra nhiều khí nhà kính với tỷ lệ là 12%, trong khi mức bình quân của thế giới là 2,8%. Vì vậy, việc sử dụng máy bay điện Beta ALIA là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của hãng hàng không Air New Zealand nhằm giảm khí thải nhà kính.
 
Bà Kiri Hanninfin, Giám đốc phát triển bền vững của Air New Zealand cho biết, việc sử dụng máy bay điện để vận chuyển hàng hóa là một bước thử nghiệm cho 1 kế hoạch lớn hơn trong tương lai. Từ đó người dân New Zealand sẽ cảm thấy thoải mái và thấy rằng máy bay điện là an toàn.
 
“Đây là một bước đi nhỏ trong một kế hoạch lớn hơn, để xem loại máy bay chở khách nào thải ra ít khí carbon hơn. Có rất ít khả năng là chúng tôi sẽ sử dụng máy bay điện để chở khách trong tương lai, nhiều khả năng sẽ sử dụng máy bay dùng hydrogen. Điều chúng tôi cần đảm bảo rằng New Zealand sẽ có các quy định để hỗ trợ”, bà Kiri Hanninfin nói.
 
Giám đốc phát triển bền vững của Air New Zealand cũng cho biết, hiện có nhiều sân bay tại New Zealand muốn tiếp nhận máy bay điện. Tuy vậy, để làm được việc này rất cần có sự chuẩn bị về hạ tầng, như địa điểm sạc điện, cơ sở bảo trì, chăm sóc cũng như một số các hỗ trợ về kỹ thuật phù hợp với loại máy bay này.
 
Việt Nga/VOV-Australia

Xem thêm Thế giới