"Ma túy mới" len lỏi vào giới trẻ

  • www.doanhtri.net
  • 04-12-2023
  • 394 lượt xem
VTV.vn - Một thế hệ ma túy mới đang thâm nhập vào giới trẻ, đáng lo ngại hơn là nhiều người chưa ý thức rõ về tác hại của chúng.
 
Một đặc điểm chung của những loại ma túy thế hệ mới là đều được điều chế bằng các phương pháp hóa học tổng hợp, khiến nhiều người dùng ngộ nhận rằng chúng không nguy hiểm bằng ma túy truyền thống. Tuy nhiên, ma túy thế hệ mới đang len lỏi vào cuộc sống của thế hệ trẻ thông qua những phương thức như thế nào?
 
TRIỆT PHÁ ĐƯỜNG DÂY SẢN XUẤT MA TUÝ "NƯỚC VUI"
 
Một loại ma túy thế hệ mới mang tên là "nước vui" đang thâm nhập vào giới trẻ. Mới đây, một trong những ổ nhóm tội phạm nguy hiểm sản xuất và điều chế thứ ma túy này tại TP. Hồ Chí Minh đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma tuý, Bộ Công an triệt phá sau gần 3 tháng theo dõi và xác minh.
 
Thủ đoạn của các đối tượng là mua ma tuý qua mạng xã hội, chuyển tiền qua ngân hàng, thuê các công ty vận chuyển ma tuý, phụ gia và bao bì đóng gói về tập kết tại các kho. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi cất giấu, pha chế và đóng gói ma tuý.
 
 
Sau nhiều tháng xác minh, Cục CSĐTTP về ma tuý, Bộ Công an đã lập ban chuyên án, triệt phá đường dây này. Kết quả, ban chuyên án thu giữ hơn 217kg ma tuý tổng hợp, hơn 200kg bao bì cùng nhiều phương tiện, dụng cụ pha trộn đóng gói. Ước tính, với số bao bì này, đối tượng có thể đóng gói 1 tấn ma tuý "nước vui".
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, trong nửa năm, các đối tượng đã pha chế, đóng gói và xuất ra thị trường khoảng 750kg ma túy "nước vui".
 
Đối tượng cầm đầu đường dây là một phụ nữ còn khá trẻ, từng làm DJ ở nước ngoài, học được công thức pha chế ma túy "nước vui" để đem về nước, tuyển mộ thêm người, rồi sản xuất hàng loạt.
 
HIỂM HOẠ TỪ MA TUÝ TỔNG HỢP NÚP BÓNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ
 
Một đặc điểm của ma túy tổng hợp, đó là được điều chế từ các tiền chất bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần, có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và bán tổng hợp gấp nhiều lần mà không phải ai cũng ý thức rõ tác hại của nó và còn nhiều ngộ nhận là nó an toàn hơn ma túy truyền thống. Chính vì sự thiếu hiểu biết này nên ma túy tổng hợp càng dễ len lỏi vào xã hội, nhất là nhắm tới người trẻ. Một trong những con đường để ma túy tổng hợp dễ tiếp cận nạn nhân nhất hiện nay là pha trộn vào một số loại thuốc lá điện tử.
 
Cục CSĐTTP về ma tuý, Bộ Công an và các đơn vị phối hợp vừa triệt phá thành công 1 chuyên án triệt phá một băng nhóm lợi dụng việc mua bán thuốc lá điện tử để phạm tội về ma tuý.
 
Nhóm đối tượng này lên mạng tìm kiếm công thức. Sau đó đặt mua cần sa tổng hợp, tinh đầu vị, hoá chất, thuốc lá điện tử, ống thuốc lá sợi chuyển về kho ở Hà Nội. Tinh dầu chứa ma tuý sẽ được bơm vào đầu thuốc lá điện tử, thuốc lá sợi, rồi lắp ráp, chạy máy để biến thành thuốc lá điện tử có chứa chất ma tuý với nhiều hương vị khác nhau.
 
 
 
Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 3.500 điếu thuốc lá được bơm tinh dầu có ma túy. 5 can nhựa chứa 84 lít dung dịch ma túy. Một máy bơm tinh dầu có pha trộn ma túy tổng hợp. Gần 300 thùng carton chứa thiết bị lắp ráp thành hơn 10.000 điếu thuốc lá điện tử, 1 triệu vỏ điếu thuốc lá sợi, gần 15.000 điếu thuốc lá điện tử chứa tinh dầu vị cùng nhiều dung môi, hóa chất, nguyên vật liệu, linh kiện, phụ kiện, vỏ hộp, nhãn mác dùng vào việc sản xuất, đóng gói thuốc lá điện tử.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã khởi tố vụ án, khởi tố, tạm giam 6 bị can.
 
NGHI VẤN NGỘ ĐỘC THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ BỊ BƠM MA TÚY TỔNG HỢP
 
Thuốc lá điện tử hiện là trào lưu phổ biến trong giới trẻ nên nhiều phụ huynh dù có thấy con em mình sử dụng sản phẩm này cũng tặc lưỡi chủ quan. Chỉ đến khi người sử dụng có biểu hiện ngộ độc thì gia đình mới tá hỏa, nghi ngờ ma túy tổng hợp đã bị pha trộn trong thuốc lá điện tử.
 
Một trường hợp nhập viện mới đây tại Bệnh viện Bạch Mai, người nhà cho biết, bệnh nhân đã sử dụng thuốc lá điện tử nhiều năm. Nhưng gần đây, được người bạn rủ rê sử dụng 1 loại thuốc lá điện tử mới. Sau 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện ảo giác, cáu gắt, có xu hướng bạo lực, sức khoẻ giảm sút, mất ngủ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị suy đa tạng buộc phải chỉ định lọc máu.
 
 
 
Sau 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện ảo giác, cáu gắt, có xu hướng bạo lực, sức khoẻ giảm sút, mất ngủ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị suy đa tạng buộc phải chỉ định lọc máu.
 
Người nhà bệnh nhân chia sẻ: "Khi chuyển sang cái thuốc này hút, con bảo với mẹ là con nghĩ cái thuốc này chắc chắn sẽ có nhiều ma túy tổng hợp. Cho nên con hút vào thấy người con khác".
 
TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai  - cho biết: "Ma túy tổng hợp hiện nay là các hóa chất nhân tạo mới được tổng hợp, mới được tạo ra. Chắc chắn trước mắt, chúng ta đã thấy chúng là những chất có tác dụng kích thích cực mạnh lên thần kinh, tim mạch, thậm chí là đa cơ quan. Tùy theo từng chất có tác dụng khác nhau, có chất gây tổn thương cơ tim, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, có chất thì gây hẹp mạch não, gây nhồi máu não".
 
TĂNG CƯỜNG NHẬN THỨC VỀ MA TUÝ TỔNG HỢP CHO HỌC SINH SINH VIÊN
 
Theo chia sẻ của một số người từng sử dụng thuốc lá điện tử có chứa ma túy tổng hợp, các loại này có giá cao gấp đôi, gấp ba so với thông thường. Trung bình giá vào khoảng 500.000 đồng cho một lọ tinh dầu thuốc lá điện tử có ma túy. Chắc chắn khi giá cao hơn hẳn như vậy mà bảo người sử dụng hoàn toàn không biết, không nghi ngờ về nguyên liệu bên trong thì thật khó tin. Vấn đề cốt lõi vẫn là nhận thức của giới trẻ hiện nay về mối nguy hiểm của ma túy tổng hợp vẫn còn mù mờ.
 
Tuần này, cộng đồng mạng và các phụ huynh cũng được một phen nhốn nháo, lo lắng vì thông tin một lô kẹo lạ bán tại cổng trường học ở thành phố Lạng Sơn bị thu giữ có chứa ma túy, thậm chí có thông tin rằng loại kẹo này cũng đã có mặt và bán ở Hà Nội. Rất may, là sau khi xét nghiệm, cơ quan chức năng đã khẳng định loại kẹo trên đúng là hàng lậu không rõ nguồn gốc nhưng không có ma túy. 
 
 
Dù thế nào, đó cũng là một lời cảnh báo về việc cần nâng cao tuyên truyền để nhận diện mối đe dọa của các loại ma túy thế hệ mới. Nhất là với học sinh, sinh viên khi thống kê cho thấy: trong số khoảng 95% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp thì có tới 70-75% là học sinh, sinh viên, giới trẻ từ 17 đến 35 tuổi.
 
Trà sữa, keo chó, tem giấy, cỏ Mỹ… là tên gọi biến tướng của các loại ma tuý tổng hợp, hiện đang trôi nổi trên thị trường. Chúng núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, và đang dần thâm nhập vào môi trường học đường.
 
Cuộc thi "Trường học không ma tuý" năm 2023 do Cục CSĐTTP về ma tuý, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Ngoài mục đích tuyên truyền Luật Phòng chống ma túy, tăng cường sự hiểu biết, trang bị kiến thức cho học sinh về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với sức khoẻ, cuộc thi còn giúp các em nhận diện về các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử.
 
Cuộc thi Trường học không ma túy được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình với tổng thời lượng 30 phút/ chương trình, bao gồm 3 phần thi chính: Thi trắc nghiệm kiến thức, thi hùng biện và phần thi tài năng, năng khiếu. Trong thời gian tới, cuộc thi sẽ tiếp tục ghi hình tại các trường THCS, THPT tại Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.
 

Xem thêm Thời sự