Sự cố chìm tàu Vietsun Integrity ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu - Doanh Trí

Sự cố chìm tàu Vietsun Integrity ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu

(Chinhphu.vn) - Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc chậm trễ trục vớt tàu Vietsun Integrity làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và xuất nhập khẩu tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chỉ đạo tại hiện trường trục vớt tàu Vietsun Integrity sáng 15/11. Ảnh: VGP/Phan Trang

Liên quan đến tình hình xử lý sự cố tàu Vietsun Integrity chở 293 container chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TPHCM, ngày 19/10), tính đến sáng 15/11, đơn vị trục vớt đã đưa 2 tàu cẩu, nhiều máy móc thiết bị và nhân lực đến và đang cẩu các container từ tàu bị nạn lên sà lan.

Đại diện liên doanh trục vớt cho biết, đang giải phóng các container từ tàu để có thể sớm di dời tàu ra biên luồng hàng hải, thông luồng Sài Gòn-Vũng Tàu.

“Sớm nhất là ngày 25/11, căn cứ vào tình trạng, chúng tôi sẽ xoay chuyển và di dời con tàu sang biên luồng. Chậm nhất là ngày 12/12 sẽ hoàn thành trục vớt tàu. Trong trường hợp số container còn lại trong hầm (khoảng 180 container) quá nặng, đơn vị trục vớt sẽ tiến hành cẩu bớt rồi sử dụng bơm ballast để di dời tàu sang biên luồng”, đại diện đơn vị trục vớt cho hay.

Thị sát hiện trường sáng ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công yêu cầu đơn vị trục vớt thực hiện công việc khẩn trương, phấn đấu đúng tiến độ ngày 25/11 thông luồng. Tuy nhiên, cần chú ý đến công tác an toàn, tránh tình trạng tàu chưa dịch chuyển xong lại gặp sự cố ngáng luồng.

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc chậm trễ trục vớt tàu Vietsun Integrity làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và xuất nhập khẩu tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, còn ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước, vì đây đang là thời điểm cuối năm, nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết của các doanh nghiệp tăng cao.

Cụ thể, từ khi xảy ra vụ chìm tàu trên luồng sông Lòng Tàu, buộc các tàu phải chuyển hướng qua luồng Soài Rạp để cập các cảng ở TPHCM. Do luồng Soài Rạp không sâu bằng luồng Lòng Tàu, các tàu có mớn nước sâu (hơn 9 mét) buộc phải giảm tải mới có thể đi vào luồng an toàn.

Các tàu container thì phải cập các cảng ở Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) trước để dỡ bớt hàng nhằm giảm tải, sau đó mới quay ngược ra biển, đi vào luồng Soài Rạp để vào các cảng ở TPHCM. Việc này khiến các tàu phải đi xa hơn và chịu phát sinh thêm một lần các loại phí hoa tiêu, phí trọng tải, phí tàu lai, phí cầu bến...

Hiện trường trục vớt tàu chìm. Ảnh: VGP/Phan Trang

Hiện nay để giải quyết khó khăn, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đã có chính sách hỗ trợ chi phí phát sinh. Trong đó, hỗ trợ 50% giá dịch vụ vận chuyển container đối với các tàu giảm tải làm hàng tại cảng container quốc tế Tân Cảng - Cái Mép và cảng Tân Cảng - Cái Mép - Thị Vải đã ký hợp đồng trước đó, giảm 26% nếu ký hợp đồng dịch vụ xếp dỡ vận chuyển container.

Ngoài ra, cảng cũng hỗ trợ giá dịch vụ vận chuyển container (hàng và rỗng) xuất nhập khẩu giữa Tân Cảng - Hiệp Phước và Cát Lái tùy theo trường hợp.

Trước đó, sáng sớm 19/10, tàu Vietsun Integrity - chủ tàu là Công ty CP Nhật Việt - dài 132,6m, trọng tải 8.015 tấn cùng 293 container bị chìm trên luồng sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ). May mắn, sự cố không có thiệt hại về người.

Phan Trang   http://tphcm.chinhphu.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tạo ra các tế bào thần kinh nhân tạo có thể hoạt động chính xác như các tế bào sống. Hiện công nghệ này vẫn chưa thể sử dụng lâm sàng nhưng trong tương lai sẽ cho phép tạo ra đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực. Theo các tác giả, sự phát triển của các tế bào thần kinh phản ứng với tín hiệu điện từ hệ thần kinh như tế bào thật mở ra những khả năng mới trong điều trị tình trạng tế bào thần kinh thật không hoạt động đúng hoặc chết (thoái hóa thần kinh, tổn thương tủy sống…).

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Công nghệ chỉnh sửa gene (CRISPR/Cas9) là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gene nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người, cũng như xóa các tính trạng xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gene. Điều quan trọng là CRISPR cho phép thực hiện các chỉnh sửa trên nhanh hơn và chính xác hơn mọi kỹ thuật trước đây, theo trang VOX.

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và James Mattis đã tiết lộ về lý do thực sự khiến các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại. Theo đó, nguyên nhân khiến các hội nghị này thất bại là do Mỹ thiếu sự chuẩn bị và không có sự hợp tác với các đồng minh. "Nếu Tổng thống chịu ngồi xuống với một nhà lãnh đạo khác, ông ấy sẽ được chuẩn bị tốt hơn về việc đâu là những vấn đề liên quan và chúng ta sẽ nhất trí những điều gì trong thỏa thuận", Cựu Giám đốc CIA và cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Obama Panettta nhận định khi được hỏi về các cuộc trao đổi giữa ông Kim và ông Trump.

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) dừng việc cho Trung Quốc vay tiền.... Lời kêu gọi này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi WB thông qua một kế hoạch cấp vốn vay cho Bắc Kinh, bất chấp sự phản đối của Washington. Theo hãng tin Reuters, vào hôm 5/12, WB nhất trí cho Trung Quốc vay lãi suất thấp số tiền từ 1-1,5 tỷ USD mỗi năm trong thời gian đến tháng 6/2025. Kế hoạch này được đưa ra theo hướng "giảm dần" mức cho vay đối với Trung Quốc từ mức bình quân mỗi năm của 5 năm qua là 1,8 tỷ USD.

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Mô hình quản lý xử lý rác có chính quyền giám sát và sự tham gia của nhà sản xuất đã giúp Đài Loan tái chế 50% lượng rác thải. Trong khi Việt Nam đang thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc tăng cường trách nhiệm nhà sản xuất về quản lý chất thải, Đài Loan đã thực hiện công cuộc này 30 năm và có sự tham gia từ phía chính quyền, doanh nghiệp sản xuất và cả người dân.

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Động thái của Bắc Kinh diễn ra khi chỉ còn hơn một tuần nữa là hạn đánh thuế bổ sung với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực. Hôm 6/12, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ đưa đậu nành và thịt lợn Mỹ khỏi danh sách đánh thuế. Động thái này được xem là động lực tích cực cho cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington liên tục khẩu chiến vì các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương. Ủy ban Thuế quan của Chính phủ Trung Quốc cho biết một số giao dịch mua đậu nành và thịt lợn từ Mỹ sẽ không bị áp thuế nhập khẩu. Trước đó, các mặt hàng này bị đưa vào diện đánh thuế đáp trả sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định mới nhất của Trung Quốc được xem là bất ngờ bởi Mỹ sẽ đánh thuế bổ sung 15% với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu như hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại. Hiện tại, các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương đang khiến cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn dù cả Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ sự lạc quan. Trong cuộc họp báo hôm 5/12, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng một lần nữa nói rằng nếu đôi bên đồng ý cho một thỏa thuận thương mại tạm thời, các khoản thuế nên được giảm theo quy định. Về phần mình, phía Mỹ nhiều lần cho biết đàm phán thương mại đang tiến triển tốt bất chấp những khác biệt giữa chính quyền hai nước về một số vấn đề ngoài thương mại. Bắc Kinh đang áp dụng mức thuế 25% với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu của Mỹ kể từ tháng 7/2018 nhằm đáp trả động thái Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Thặng dư thương mại, đánh cắp và ép buộc chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ được xem là những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nói về động thái mới nhất của Bắc Kinh, Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc – Mỹ của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng, việc miễn thuế là động thái nhằm tăng cường niềm tin của ngành nông nghiệp và nông dân Mỹ. Trong bối cảnh nông dân Mỹ tiếp tục ủng hộ lập trường của Tổng thống Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, việc Bắc Kinh miễn thuế với đậu nành và thịt lợn cho thấy họ sẵn sàng đàm phán dù những nghi ngại về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, không thể xác định việc Trung Quốc miễn thuế cho nông sản Mỹ sẽ kéo dài tới lúc nào. Trong trường hợp Mỹ đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, Bắc Kinh chắc chắn sẽ đáp trả. Trong trường hợp đó, tương lai một thỏa thuận thương mại sẽ ngày càng trở nên bất định. Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là "cửa sáng"? Linh Anh