Người Trung Quốc lo lắng khi bị thu thập dữ liệu cá nhân - Doanh Trí

Người Trung Quốc lo lắng khi bị thu thập dữ liệu cá nhân

Người mua hàng ở Thâm Quyến, Trung Quốc, đang lo lắng về việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân khi mọi thứ đang hoàn toàn bị "số hoá". 

Wang Xiaoxu, một kỹ sư 28 tuổi làm việc tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến, chia sẻ: "Thật thất vọng và mệt mỏi, tôi đã hủy bữa ăn với bạn bè sau khi hệ thống của nhà hàng yêu cầu chia sẻ dữ liệu cá nhân điện thoại di động và tôi từ chối". Cô còn cho biết, nhà hàng không cung cấp bất kỳ thực đơn giấy nào, chỉ có mã QR để quét trên bàn. "Tôi sẽ phải đồng ý với yêu cầu thu thập tên, hình ảnh cá nhân và tài khoản WeChat của mình để xem menu, đặt hàng hoặc thanh toán hóa đơn", Wang nói.

Mua hàng ở chợ cá tại Thâm Quyến cũng quét QR code để trả tiền. Ảnh: SCMP.

Mua hàng ở chợ cá tại Thâm Quyến cũng quét QR code để trả tiền. Ảnh: SCMP.

Trải nghiệm của Wang đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, nơi mọi người chào đón sự tiện lợi của các dịch vụ kỹ thuật số, mà không hiểu hết được những tiêu cực tiềm ẩn của việc chia sẻ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi vì nhận thức của người dân đã nâng cao hơn.

Tháng trước, Chang Lijie, một người sống tại Thâm Quyến, cho biết, anh đã không  mua vé xem phim trực tuyến sau khi Maoyan, ứng dụng bán vé phim lớn nhất của Trung Quốc, yêu cầu cung cấp số điện thoại và nhiều thông tin cá nhân khác. "Thật khó chấp nhận rằng tôi phải chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình chỉ để xem một bộ phim hoặc ăn món gì đó", anh nói. "Tôi có thể cung cấp vị trí cho một ứng dụng thời tiết để xem các dự báo, nhưng tại sao phải chia sẻ số điện thoại và ID của mình để mua vé xem phim?".

Mặc dù xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt được áp dụng rộng rãi tại Trung Quốc, nhưng tại Thâm Quyến, mọi thứ từ ăn uống và mua sắm cũng bị biến thành các trải nghiệm trực tuyến. Ông Loding Zhang, cựu giám đốc của công ty nghiên cứu Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Những người không quan tâm đến rò rỉ dữ liệu cá nhân, có thể không nhận ra làm thế nào điều đó có thể ảnh hưởng tới họ".

Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc (CCA) cũng cho biết họ phát hiện ra một số lượng lớn ứng dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc đang thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân, bao gồm vị trí người dùng, danh sách liên lạc và số điện thoại di động. Một báo cáo được công bố vào cuối năm ngoái cho biết 91 trong số 100 ứng dụng di động bị đưa vào diện "thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng".

Wu Shenkuo, Tổng thư ký của Viện nghiên cứu phát triển Internet Trung Quốc cho biết, nhiều ứng dụng thu thập lượng dữ liệu cá nhân vượt quá yêu cầu của dịch vụ. "Hành động này có thể được coi là vi phạm pháp luật", ông Wu nhận định.

Các công ty Internet của Trung Quốc thì biện minh rằng họ sẽ sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để phân tích lượng lớn dữ liệu này và tạo ra trải nghiệm tiêu dùng hiệu quả, cá nhân hóa cao hơn. Tuy nhiên, nhiều báo cáo về quyền riêng tư gần đây cũng khiến những công ty này phải đối mặt với việc lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Báo cáo Internet Trung Quốc trong năm 2019 cho thấy AI được sử dụng trên quy mô lớn ở nước này. Các ứng dụng từ trả tiền vé tàu điện ngầm tới vào khách sạn đều sử dụng nhận dạng khuôn mặt, giúp nhà chức trách theo dõi những người bị truy nã chạy trốn hoặc vi phạm luật giao thông. "Trong thời đại AI ngày ngay, nếu xem dữ liệu như xăng dầu thì Trung Quốc có nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác", Kai-fu Lee, Cựu chủ tịch Google Trung Quốc nhận định.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa có đạo luật hoàn chỉnh nào về quyền riêng tư. Trong suốt hai phiên họp vào tháng 4 vừa qua, Zhang Yesui, người phát ngôn của Quốc hội cho biết chính quyền đang gấp rút soạn thảo luật để bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng chưa cho biết khi nào sẽ hoàn thành hoặc ban hành.

Không chỉ Trung Quốc đang phải đối mặt với khủng hoảng quyền riêng tư dữ liệu, Thượng viện Mỹ đã tổ chức các phiên điều trần về đạo luật riêng tư mới để bảo vệ người Mỹ, còn EU thì đã áp dụng quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) vào tháng 5/2018.

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã nói rằng việc điều chỉnh thêm việc sử dụng dữ liệu cá nhân sẽ khiến cho Mỹ tụt hậu so với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là khi nói đến đổi mới AI dựa trên dữ liệu.

Một cuộc khảo sát từ CCA năm ngoái cho thấy 85% người dân ở Trung Quốc đã bị rò rỉ dữ liệu. Số điện thoại và địa chỉ email của họ được bán cho những người chuyên spam thư rác.

Mặc dù mối quan tâm của người dùng Trung Quốc về quyền riêng tư dữ liệu cá nhân đang tăng lên, nhưng nhiều người vẫn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chia sẻ dữ liệu hay bị chặn sử dụng ứng dụng yêu thích và không thể mua hàng.

 

"Tôi không quan tâm đến việc thu thập dữ liệu vì camera có ở khắp mọi nơi. Do vậy, những nỗ lực bảo vệ thông tin cá nhân của tôi chỉ đơn giản là vô ích", ông Yu Zhiyao, một nhân viên bán hàng 32 tuổi ở Trung Quốc cho biết. "Tôi tự an ủi bản thân rằng các ứng dụng đó sẽ giúp cuộc sống hàng ngày thuận tiện hơn".

Ngọc Bình (theo SCMP)     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

Ông trùm đầu cơ Mỹ cảnh báo sau chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ sẽ là chiến tranh vốn

Những lời cảnh báo về 1 cuộc chiến tranh vốn giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tại New York hôm 14/11, nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates nhận định xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ mở rộng ra khỏi 2 lĩnh vực đang nóng bỏng hiện nay là thương mại và công nghệ.

Australia công bố lộ trình phát triển ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo

Australia công bố lộ trình phát triển ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo

Ngày 15/11, Chính phủ Australia đã công bố lộ trình phát triển ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI), một chương trình được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới mỗi năm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Tài liệu về Lộ trình phát triển AI quốc gia dài 60 trang, được Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia Karen Andrews công bố, trong đó khẳng định AI sẽ tạo ra hơn 300 tỷ AUD (tương đương hơn 200 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này vào năm 2028. AI sẽ giúp cải thiện năng suất lao động và tạo thêm hàng nghìn việc làm mới mỗi năm.

Sự cố chìm tàu Vietsun Integrity ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu

Sự cố chìm tàu Vietsun Integrity ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc chậm trễ trục vớt tàu Vietsun Integrity làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và xuất nhập khẩu tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Liên quan đến tình hình xử lý sự cố tàu Vietsun Integrity chở 293 container chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TPHCM, ngày 19/10), tính đến sáng 15/11, đơn vị trục vớt đã đưa 2 tàu cẩu, nhiều máy móc thiết bị và nhân lực đến và đang cẩu các container từ tàu bị nạn lên sà lan.

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12. "Nếu đàm phán có thể giải quyết tình hình hiện nay, chúng tôi sẵn sàng gặp Mỹ mọi lúc mọi nơi", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 14/11 trích lời Kim Myong Gil, cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Stephen Biegun đã đề nghị hai bên gặp mặt lần ba vào tháng 12.

Bài 3:  Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Bài 3: Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu giữa Nhà nước và nhà đầu tư là vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có ý kiến cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư.

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Trong phần trình bày, Ông Adam có nhắc đến những khái niệm “the seeds of corruption” (mầm mống của tham nhũng) nhất là trong lĩnh vực đấu thầu các dự án xây dựng các công trình quốc gia. Những phản ứng ban đầu của các chương trình tuân thủ của các tổ chức, doanh nghiệp đối với các chính sách, thủ tục hành chính, các hành động, quá trình ngăn chặn, giám sát, phát hiện sự vi phạm các quy định của luật pháp. Các nguyên tắc tuân thủ của DII (Defense Industry Initiative principles), sự hướng dẫn xét xử của các tòa án tại Hoa Kỳ (US Sentencing Guilines), sự hợp tác pháp lý toàn cầu về Corporate Compliance.