Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang

  • www.doanhtri.net
  • 31-07-2021
  • 247 lượt xem
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 lên xe cứu thương ở Boston, Massachusetts, Mỹ, hồi tháng 4/2020. Ảnh: CNBC.
 
Nghiên cứu của CDC cho thấy 70% ca nCoV trong đợt bùng phát mới ở Massachusetts đều đã tiêm vaccine đầy đủ, khiến giới chức siết lệnh đeo khẩu trang.
 
"Phát hiện này rất đáng lo ngại và là khám phá quan trọng dẫn đến thay đổi khuyến cáo đeo khẩu trang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Khuyến cáo đã được cập nhật để đảm bảo những người được tiêm chủng sẽ không truyền virus cho người khác, bao gồm những người chưa tiêm vaccine hoặc suy giảm miễn dịch", giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết hôm 30/7.
 
Theo dữ liệu được CDC công bố trong Báo cáo Bệnh tật và Tử vong Hàng tuần, đợt bùng dịch mới ở Massachusetts đã ghi nhận 469 ca nhiễm cộng đồng, trong đó liên quan tới nhiều sự kiện và các buổi tụ tập mùa hè của người dân. Khoảng 3/4 trong số này là những người đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19.
 
Trong số các ca nhiễm dù đã tiêm vaccine đầy đủ, 274 người xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, nhức đầu, đau họng, đau cơ và 4 người phải nhập viện. Hiện chưa có trường hợp nào tử vong.
 
Kết quả xét nghiệm số ca nhiễm trên còn xác định được biến chủng Delta tồn tại trong 90% mẫu bệnh phẩm từ 133 người nhiễm. Những người được tiêm đủ hai liều vaccine khi bị nhiễm nCoV vẫn mang lượng virus trong mũi tương đương với người chưa tiêm và có thể lây cho người khác.
 
Tuy nhiên, CDC Mỹ cũng lưu ý rằng khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, những người đã tiêm vaccine có khả năng chiếm số lượng lớn trong các ca nhiễm. Cơ quan này cũng khẳng định nghiên cứu của họ chưa đủ để đưa ra kết luận về hiệu quả của các loại vaccine khi chống lại nCoV, bao gồm cả biến chủng Delta, trong đợt bùng phát mới này.
 
CDC hồi tháng 5 nới lỏng quy định khẩu trang, cho phép những ai tiêm đủ hai liều sẽ không cần đeo khẩu trang ngoài trời dù ở nơi đông người. Người đã tiêm chủng cũng có thể không đeo khẩu trang trong phần lớn không gian kín.
 
Tuy nhiên, trong khuyến cáo được điều chỉnh hôm 27/7, CDC đề nghị người đã tiêm đầy đủ vaccine đeo khẩu trang khi đến địa điểm công cộng có môi trường kín ở các khu vực đang ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh.
 
Bất chấp nhiều nghiên cứu thể hiện sự lo ngại rằng vaccine Covid-19 không hiệu quả với biến chủng Delta, giới chức y tế Mỹ vẫn khẳng định vaccine có hiệu quả với biến chủng này và có khả năng bảo vệ người tiêm khỏi nguy cơ trở nặng và tử vong.
 
Giới chức y tế Mỹ tuần này tiếp tục nhấn mạnh khoảng 97% ca nhập viện và khoảng 99,5% ca tử vong do nCoV ở nước này là những người chưa tiêm vaccine. Mỹ hiện ghi nhận 35,6 triệu ca nhiễm và gần 630.000 ca tử vong do nCoV.
 
Ngọc Ánh (Theo CNBC)  vnexpress.net

Xem thêm Thế giới