Nam sinh trách nhà trường trước khi tự sát - Doanh Trí

Nam sinh trách nhà trường trước khi tự sát

NHẬT BẢNShinnosuke Komatsuda, 15 tuổi, chỉ trích nhà trường không ngăn những kẻ bắt nạt, trước khi nhảy lầu ở thành phố Kawaguchi hôm 8/9.

"Hội đồng Nhà trường là những kẻ nói dối trắng trợn. Họ nói dối và bảo vệ những kẻ bắt nạt. Tại sao người bị bắt nạt như tôi phải chịu đựng nhiều đến vậy?", Shinnosuke viết trong nhật ký hôm 6/9. Hai ngày sau, cậu bé tử vong khi nhảy từ tòa nhà cao tầng ở tỉnh Saitama, miền trung Nhật Bản.

Các nguồn tin từ cuộc điều tra cho biết Shinnosuke đã nhiều lần cầu xin ban giám hiệu ngôi trường giúp đỡ để ngăn cản những kẻ bắt nạt, nhưng ban giám hiệu đã không có những biện pháp xử lý thích đáng.

Shinnosuke bắt đầu vào học bậc trung học cơ sở tại ngôi trường từ tháng 4/2016. Tình trạng bắt nạt diễn ra từ khoảng tháng 5/2016, khi các bạn cùng lớp và học sinh lớn tuổi hơn trong đội bóng của Shinnosuke xúc phạm và phớt lờ cậu.

Các thành viên Hội đồng Giáo dục Kawaguchi họp báo tại Tòa Thị chính thành phố hôm qua. Ảnh: Kyodo.

Các thành viên Hội đồng Giáo dục Kawaguchi họp báo về vụ tự sát của Shinnosuke tại Tòa Thị chính thành phố hôm qua. Ảnh: Kyodo.

Shinnosuke gửi vài lá thư cho giáo viên chủ nhiệm để cầu xin sự giúp đỡ vào tháng 9/2016, nhưng nhà trường không đưa ra phản ứng rõ ràng, khiến nam sinh cố tìm cách tự sát tại thời điểm đó. Sau sự cố này, mẹ của Shinnosuke không cho cậu đến trường, nhưng một tháng sau nam sinh này cố tự tử lần thứ hai.

Đến tháng 4/2017, Shinnosuke cố tự sát lần ba bằng cách nhảy lầu và bị thương nặng. "Thậm chí tới năm thứ hai ở trường, việc bắt nạt vẫn chưa được giải quyết. Tôi sẽ không tha thứ cho nhà trường và các giáo viên", nam sinh viết trong nhật ký tại thời điểm đó. 

Ngay sau lần tự tử thứ ba, nhà trường đã nhận thức được tình trạng bắt nạt vẫn xảy ra. Hội đồng nhà trường bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra từ tháng 11/2017. Shinnosuke tốt nghiệp trung học cơ sở hồi tháng 3 năm ngoái.

Một ủy ban do Hội đồng Giáo dục thành phố Kawaguchi thành lập đang xem xét cáo buộc bắt nạt và tiến hành xác nhận những thông tin chi tiết về cái chết của Shinnosuke. Giới chức chưa công bố tên trường trung học cơ sở của nam sinh này.

Mẹ của nam sinh lên án gay gắt về cách nhà trường đối xử với con bà. "Con trai tôi đã bị nhà trường phản bội, Hội đồng Giáo dục bỏ rơi và bị các thủ phạm gây hại. Xin hãy điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân ngay từ bây giờ", bà nói. 

 

Ánh Ngọc (Theo Kyodo)     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á?

Theo Eco-Business, Việt Nam đang dần vươn lên trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á, với các dự án lớn nhất thế giới dọc bờ biển. Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt qua cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua (20/11) thông báo cấp phép cho một số công ty bán hàng trở lại cho Huawei, nhưng không tiết lộ sản phẩm cụ thể. Động thái này sẽ mở rộng nguồn hàng cho đại gia viễn thông Trung Quốc. Lâu nay, Huawei vẫn muốn Mỹ cấp phép cho Google để họ cung cấp dịch vụ di động cho các thiết bị mới. Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 5, không được mua sản phẩm từ doanh nghiệp Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cho phép.

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro ở Mỹ, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc. "Tôi sẽ luôn nói với Apple rằng, tôi muốn thấy các nhà máy của Táo khuyết được xây dựng ở Mỹ. Đó là điều đang xảy ra. Và Tim Cook cũng là một người tôi rất tôn trọng", Trump trao đổi nhanh với báo giới sau chuyến thăm nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas hôm 20/11.

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học nước này, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn. Các công tố viên Mỹ từ năm ngoái nghi ngờ ba nhà nghiên cứu gốc Á tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas đã có hành vi tiết lộ thông tin nhạy cảm với Trung Quốc và tham gia vào các chương trình tuyển mộ người tài làm việc cho nước này. Trung tâm MD Anderson đã sa thải ba nghiên cứu viên này, nhưng đến nay chưa có người nào bị truy tố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đánh giá cao tinh thần tự cường bất khuất của Việt Nam khi trao đổi tại Học viện Ngoại giao hôm 20/11. Ông Esper lấy dẫn chứng câu chuyện về Hai Bà Trưng để ca ngợi tinh thần của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 20/11 cho biết.

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm theo lộ trình, 38,5% thuế đối với thịt bò của Mỹ xuống còn 9%, đồng thời dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ. Hạ viện Nhật Bản này 19/11 đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó cắt giảm thuế theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghệp và công nghiệp.