Không được ra quy định gây khó cho người dân về quê ăn Tết

  • www.doanhtri.net
  • 20-01-2022
  • 310 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế.
 
Trong công điện ngày 19/1, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, các địa phương không đặt ra những quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
 
Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm Nghị quyết về thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc áp dụng các biện pháp y tế, hành chính như xét nghiệm, cách ly... liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân. Biện pháp chống dịch phải đảm bảo khoa học, thống nhất.
 
Cơ quan chức năng tăng cường vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt dịp Tết và trở lại nơi làm việc.
 
Một hộ dân ở xã Thiệu Phú bị khoá cổng ngày 14/1. Ảnh: Lam Sơn
Một hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, bị khoá cổng ngày 14/1. Ảnh: Lam Sơn
 
Các địa phương tiếp tục triển khai "thần tốc", "thần tốc hơn nữa" việc tiêm vaccine mũi thứ ba cho người từ 18 tuổi; mũi hai cho trẻ 12-17 tuổi.
 
Bộ Y tế dự báo tình hình dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kịp thời hướng dẫn các biện pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn; phân bổ đủ vaccine cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đã đề ra.
 
Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
 
Ngày 9/1, một hộ dân ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) bị thôn khóa cửa từ bên ngoài với lý do gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ". Sau đó, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này.
 
Đầu tháng 1, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cũng bị chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19. Sự việc được giải quyết khi huyện yêu cầu xã "mở khóa".
 
Nghị quyết về thích ứng an toàn Covid-19 được Chính phủ ban hành giữa tháng 10/2021 quy định, việc đi lại của người dân từ các địa bàn có cấp độ nguy cơ khác nhau chỉ bị hạn chế ở cấp độ 4. Người dân đến từ địa bàn cấp 4 phải đảm bảo điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế nêu rõ, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người đến từ địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa; trường hợp nghi ngờ cần chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.
 
Viết Tuân      vnexpress.net

Xem thêm Thời sự