Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù - Doanh Trí

Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù

Với điện thoại thông minh, bạn dễ dàng ghi âm các cuộc gọi nhưng không vì thế lại nghiễm nhiên trở nên hợp pháp ở Mỹ.

Ở Mỹ, pháp luật đặc biệt nghiêm khắc trong quy định về ghi âm hội thoại. Mấu chốt để có thể ghi âm hợp pháp nằm ở “sự ưng thuận” của người tham gia, tức là liệu một người có thể ghi âm mà không để đối phương biết?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định cuộc hội thoại có được bảo vệ bởi quyền riêng tư không? Giả sử địa điểm gặp mặt không diễn ra ở địa điểm riêng tư mà ở nơi công cộng thì cuộc hội thoại khó có thể nhận được sự bảo vệ từ pháp luật.

Trong trường hợp cuộc hội thoại được pháp luật bảo vệ, quy định của tiểu bang và liên bang lại có chút khác biệt. Điều 2511 tiết 18 về Luật hình sự của Bộ luật Liên bang 2016 chỉ yêu cầu sự ưng thuận đơn phương, tức người tham gia vào cuộc hội thoại có quyền ghi âm mà không cần sự đồng ý của những người còn lại. Nếu không phải người tham gia câu chuyện, một người chỉ có quyền ghi âm nếu ít nhất một bên tham gia biết được về việc ghi âm. Ngoài ra, luật còn quy định cấm ghi âm vì mục đích tội phạm.

Pháp luật tiểu bang đa dạng hơn. 38 trên 50 bang ở Mỹ có luật tương tự liên bang, cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương như Alabama, Alaska, Colorado, Tennessee, Texas,...

Ngược lại, 11 bang (California, Connecticut, Delaware,...) yêu cầu sự ưng thuận song phương, tức người ghi âm phải được sự đồng ý của tất cả các bên tham gia cuộc hội thoại.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Vậy sẽ áp dụng luật của nơi nào nếu các bên gọi điện cho nhau xuyên biên giới bang? Ví dụ người gọi ở New Jersey – bang ưng thuận đơn phương, còn người nghe ở Pennsylvania – bang ưng thuận song phương. Theo công ty luật Matthiesen Wickert & Lehrer, pháp luật được áp dụng thường là quy định của bang đặt thiết bị ghi âm.

Quy định về hình phạt cho hành vi nghe lén hoặc ghi âm cuộc hội thoại trái phép cũng khác nhau tùy từng bang. Luật ở Alabama quy định nghe lén trái phép sẽ bị phạt tù tối đa một năm và phạt tiền tối đa 6.000 USD. Bang South Dakota có mức phạt đặc biệt khắt khe, người bị kết tội có thể đối diện với án phạt lên tới 5 năm tù giam và 10.000 USD. Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự nếu người chịu thiệt hại quyết định khởi kiện ra tòa án.

Vì luật pháp xung quanh việc ghi âm hội thoại ở Mỹ rất phức tạp, các công ty rất cẩn trọng trong hoạt động kinh doanh hàng ngày khi làm việc với khách hàng. Ví dụ, những dạng ghi âm hợp pháp mà nhà mạng điện thoại được phép thực hiện là thông báo việc ghi âm bằng văn bản hoặc lời nói trước khi nói chuyện hoặc tiếng “bíp” lặp đi lặp lại trong cuộc nói chuyện.

Ở Việt Nam, theo điều 159, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định người nào nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Hiện tại chưa rõ quy định pháp luật Việt Nam cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương hay song phương. Trong trường hợp băng ghi âm làm chứng cứ trong vụ việc dân sự, ban cần phải xuất trình được văn bản xác nhận xuất xứ, theo quy định điều 95 Bộ luật Dân sự 2015.

Quốc Đạt     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

ASEAN – Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030

Sáng nay 14/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc khẳng định lại tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các nước ghi nhận quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Trung Quốc:

Trung Quốc: "Kẻ thao túng pháp luật" ngã ngựa, kéo 100 quan tham đi theo

Cựu công tố viên trưởng TP Thượng Hải – Trung Quốc Chen Xu làm liên lụy 100 quan chức sau khi ông ta bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.Theo điều tra độc quyền của báo South China Morning Post hôm 12-11, Chen Xu bị kết án tù chung thân vào ngày 25-10. Tòa án TP Nam Ninh, thủ phủ khu vực Quảng Tây, cho biết bị cáo phạm tội nhận hối lộ số tiền và tài sản hơn 74,2 triệu nhân dân tệ (10,7 triệu USD) trực tiếp hoặc thông qua người thân từ năm 2000-2015.

Chung sức vì một ASEAN 'tự cường và sáng tạo'

Chung sức vì một ASEAN 'tự cường và sáng tạo'

Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tiếp tục khẳng định Việt Nam là một thành viên luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm với sự phồn vinh của ASEAN. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 13 - 15/11/2018.

Loại quả chuyên gia Đông y tiết lộ

Loại quả chuyên gia Đông y tiết lộ "tốt ngang thuốc quý": Ở Việt Nam dùng như 1 loại rau

Đậu bắp là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y cũng là loại quả có tác chữa nhiều chứng bệnh. Đậu bắp món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe. Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Hà Nội) đậu bắp còn có tên gọi khác là mướp tây, bắp chà, bụp bắp… tên khoa học Abelmoschus esculentus Moench (L.), thuộc Họ Bông - Malvaceae.

Cựu cố vấn: Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020

Cựu cố vấn: Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020

Thất bại trước Tổng thống Donald Trump năm 2016 không khiến bà từ bỏ tham vọng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng. Thất bại trước Tổng thống Donald Trump năm 2016 không khiến bà từ bỏ tham vọng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng. Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ một lần nữa vào năm 2020, cựu cố vấn nói.

Tinh vi hệ thống rửa tiền của các đường dây ma tuý

Tinh vi hệ thống rửa tiền của các đường dây ma tuý

Các đường dây buôn bán ma túy thường phải sử dụng các mạng lưới tài chính phức tạp để che giấu những khoản lợi nhuận bất hợp pháp. Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan Chaktip Chaijinda (thứ hai từ phải sang) cùng các chuyên gia kiểm nghiệm số ma túy đá gồm 10 triệu viên yaba được sản xuất ở Myanmar bị thu giữ ở Thủ đô Bangkok ngày 11/5/2018