Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù - Doanh Trí

Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù

Với điện thoại thông minh, bạn dễ dàng ghi âm các cuộc gọi nhưng không vì thế lại nghiễm nhiên trở nên hợp pháp ở Mỹ.

Ở Mỹ, pháp luật đặc biệt nghiêm khắc trong quy định về ghi âm hội thoại. Mấu chốt để có thể ghi âm hợp pháp nằm ở “sự ưng thuận” của người tham gia, tức là liệu một người có thể ghi âm mà không để đối phương biết?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định cuộc hội thoại có được bảo vệ bởi quyền riêng tư không? Giả sử địa điểm gặp mặt không diễn ra ở địa điểm riêng tư mà ở nơi công cộng thì cuộc hội thoại khó có thể nhận được sự bảo vệ từ pháp luật.

Trong trường hợp cuộc hội thoại được pháp luật bảo vệ, quy định của tiểu bang và liên bang lại có chút khác biệt. Điều 2511 tiết 18 về Luật hình sự của Bộ luật Liên bang 2016 chỉ yêu cầu sự ưng thuận đơn phương, tức người tham gia vào cuộc hội thoại có quyền ghi âm mà không cần sự đồng ý của những người còn lại. Nếu không phải người tham gia câu chuyện, một người chỉ có quyền ghi âm nếu ít nhất một bên tham gia biết được về việc ghi âm. Ngoài ra, luật còn quy định cấm ghi âm vì mục đích tội phạm.

Pháp luật tiểu bang đa dạng hơn. 38 trên 50 bang ở Mỹ có luật tương tự liên bang, cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương như Alabama, Alaska, Colorado, Tennessee, Texas,...

Ngược lại, 11 bang (California, Connecticut, Delaware,...) yêu cầu sự ưng thuận song phương, tức người ghi âm phải được sự đồng ý của tất cả các bên tham gia cuộc hội thoại.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Vậy sẽ áp dụng luật của nơi nào nếu các bên gọi điện cho nhau xuyên biên giới bang? Ví dụ người gọi ở New Jersey – bang ưng thuận đơn phương, còn người nghe ở Pennsylvania – bang ưng thuận song phương. Theo công ty luật Matthiesen Wickert & Lehrer, pháp luật được áp dụng thường là quy định của bang đặt thiết bị ghi âm.

Quy định về hình phạt cho hành vi nghe lén hoặc ghi âm cuộc hội thoại trái phép cũng khác nhau tùy từng bang. Luật ở Alabama quy định nghe lén trái phép sẽ bị phạt tù tối đa một năm và phạt tiền tối đa 6.000 USD. Bang South Dakota có mức phạt đặc biệt khắt khe, người bị kết tội có thể đối diện với án phạt lên tới 5 năm tù giam và 10.000 USD. Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự nếu người chịu thiệt hại quyết định khởi kiện ra tòa án.

Vì luật pháp xung quanh việc ghi âm hội thoại ở Mỹ rất phức tạp, các công ty rất cẩn trọng trong hoạt động kinh doanh hàng ngày khi làm việc với khách hàng. Ví dụ, những dạng ghi âm hợp pháp mà nhà mạng điện thoại được phép thực hiện là thông báo việc ghi âm bằng văn bản hoặc lời nói trước khi nói chuyện hoặc tiếng “bíp” lặp đi lặp lại trong cuộc nói chuyện.

Ở Việt Nam, theo điều 159, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định người nào nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Hiện tại chưa rõ quy định pháp luật Việt Nam cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương hay song phương. Trong trường hợp băng ghi âm làm chứng cứ trong vụ việc dân sự, ban cần phải xuất trình được văn bản xác nhận xuất xứ, theo quy định điều 95 Bộ luật Dân sự 2015.

Quốc Đạt     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Hãng thông tấn Anh cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau Tết Nguyên đán. Reuters hôm nay dẫn hai nguồn tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước. Một nguồn tin nói rằng ông Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam sau dịp Tết Nguyên đán (4-8/2).

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Các nhà thần kinh học trang bị cho máy tính khả năng “đọc các từ ngữ” từ não người khi người đó đang nghĩ. Ba bài nghiên cứu mới đăng tải trên hệ thống lưu trữ bản thảo khoa học bioRxic cho thấy, các nhóm nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng họ có thể giải mã hội thoại trong suy nghĩ từ bản ghi của các đợt bắn nơ ron.

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để phát triển nhà vệ sinh không cần nước, giúp đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn người dân Ấn Độ. Sau khi rời khỏi vị trí CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của các nước nghèo, trong đó có nỗ lực tạo ra nhà vệ sinh kiểu mới. Nhà vệ sinh “Con hổ”, hiện đã được đưa vào sử dụng tại Ấn Độ, là thành quả mới nhất từ những nghiên cứu do ông tài trợ.

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Một tòa án ở Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy. Phán quyết trên được tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông, Bắc Trung Quốc đưa ra trong phiên tòa xử lại Robert Lloyd Schellenberg. Các công tố viên cho rằng mức án 15 năm tù giam được tuyên hồi tháng 11/2018 là quá khoan hồng và đưa ra mức án tử hình.

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Việt Nam có thể là mô hình phát triển kinh tế cho Triều Tiên và giúp lãnh đạo hai nước cảm thấy yên tâm về an ninh. Truyền thông Nhật cuối tuần trước đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Thái Lan, Singapore và Hawaii là những địa điểm khác được cân nhắc.