Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù - Doanh Trí

Ghi âm khi nói chuyện điện thoại ở Mỹ, bạn có thể bị phạt tù

Với điện thoại thông minh, bạn dễ dàng ghi âm các cuộc gọi nhưng không vì thế lại nghiễm nhiên trở nên hợp pháp ở Mỹ.

Ở Mỹ, pháp luật đặc biệt nghiêm khắc trong quy định về ghi âm hội thoại. Mấu chốt để có thể ghi âm hợp pháp nằm ở “sự ưng thuận” của người tham gia, tức là liệu một người có thể ghi âm mà không để đối phương biết?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định cuộc hội thoại có được bảo vệ bởi quyền riêng tư không? Giả sử địa điểm gặp mặt không diễn ra ở địa điểm riêng tư mà ở nơi công cộng thì cuộc hội thoại khó có thể nhận được sự bảo vệ từ pháp luật.

Trong trường hợp cuộc hội thoại được pháp luật bảo vệ, quy định của tiểu bang và liên bang lại có chút khác biệt. Điều 2511 tiết 18 về Luật hình sự của Bộ luật Liên bang 2016 chỉ yêu cầu sự ưng thuận đơn phương, tức người tham gia vào cuộc hội thoại có quyền ghi âm mà không cần sự đồng ý của những người còn lại. Nếu không phải người tham gia câu chuyện, một người chỉ có quyền ghi âm nếu ít nhất một bên tham gia biết được về việc ghi âm. Ngoài ra, luật còn quy định cấm ghi âm vì mục đích tội phạm.

Pháp luật tiểu bang đa dạng hơn. 38 trên 50 bang ở Mỹ có luật tương tự liên bang, cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương như Alabama, Alaska, Colorado, Tennessee, Texas,...

Ngược lại, 11 bang (California, Connecticut, Delaware,...) yêu cầu sự ưng thuận song phương, tức người ghi âm phải được sự đồng ý của tất cả các bên tham gia cuộc hội thoại.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Ghi âm điện thoại không thông báo cũng bị coi là xâm phạm quyền riêng tư.

Vậy sẽ áp dụng luật của nơi nào nếu các bên gọi điện cho nhau xuyên biên giới bang? Ví dụ người gọi ở New Jersey – bang ưng thuận đơn phương, còn người nghe ở Pennsylvania – bang ưng thuận song phương. Theo công ty luật Matthiesen Wickert & Lehrer, pháp luật được áp dụng thường là quy định của bang đặt thiết bị ghi âm.

Quy định về hình phạt cho hành vi nghe lén hoặc ghi âm cuộc hội thoại trái phép cũng khác nhau tùy từng bang. Luật ở Alabama quy định nghe lén trái phép sẽ bị phạt tù tối đa một năm và phạt tiền tối đa 6.000 USD. Bang South Dakota có mức phạt đặc biệt khắt khe, người bị kết tội có thể đối diện với án phạt lên tới 5 năm tù giam và 10.000 USD. Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự nếu người chịu thiệt hại quyết định khởi kiện ra tòa án.

Vì luật pháp xung quanh việc ghi âm hội thoại ở Mỹ rất phức tạp, các công ty rất cẩn trọng trong hoạt động kinh doanh hàng ngày khi làm việc với khách hàng. Ví dụ, những dạng ghi âm hợp pháp mà nhà mạng điện thoại được phép thực hiện là thông báo việc ghi âm bằng văn bản hoặc lời nói trước khi nói chuyện hoặc tiếng “bíp” lặp đi lặp lại trong cuộc nói chuyện.

Ở Việt Nam, theo điều 159, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định người nào nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Hiện tại chưa rõ quy định pháp luật Việt Nam cho phép ghi âm với sự ưng thuận đơn phương hay song phương. Trong trường hợp băng ghi âm làm chứng cứ trong vụ việc dân sự, ban cần phải xuất trình được văn bản xác nhận xuất xứ, theo quy định điều 95 Bộ luật Dân sự 2015.

Quốc Đạt     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

"Chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran". Theo SF ngày 19/4, người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết, Bộ Tình báo Iran đã tìm cách giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của CIA, đang hoạt động tại Iran và các nước trong khu vực.

2019 dự báo là năm nóng kỷ lục trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

2019 dự báo là năm nóng kỷ lục trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

Siêu bão khó lường, hạn hán, sóng nhiệt... tất cả đều tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người và môi trường. National Geographic dẫn lời các nhà khoa học cho biết, do tác động của hiện tượng El Nino cộng với hệ quả của biến đổi khí hậu nhân tạo, giới khoa học đưa ra cảnh báo: Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại.

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

Ông Trần Xuân Bách - Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam - vừa được Đại học (ĐH) Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh giáo sư trợ giảng. ĐH Johns Hopkins là một trong những trường danh tiếng của Mỹ và thế giới. Năm 2019, trường đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất do Times Higher Education bình chọn.

Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi trên 40 độ C

Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi trên 40 độ C

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn mạnh nên ngày hôm nay (19/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và mở rộng toàn bộ Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Rủi ro toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo khiến giới chức tài chính G20 kêu gọi các nước vượt qua rào cản thương mại và tăng hợp tác. Giới chức các nước G20 đang lo ngại sự yếu đi tại các nền kinh kinh tế chủ chốt có thể lan truyền, đặc biệt nếu căng thẳng thương mại, như giữa Mỹ và Trung Quốc, leo thang. "Rủi ro vẫn nghiêng về hướng suy giảm", Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản – Taro Aso cho biết trong buổi họp báo hôm qua sau cuộc gặp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20, "Triển vọng tăng trưởng có thể đi xuống nếu sự yếu đi tại các nền kinh tế chủ chốt có tác động lan truyền sang nước khác".

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ cho rằng nước này sẽ vẫn thắng Trung Quốc, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra. "Chúng ta dù gì cũng vẫn thắng. Chúng ta có thể chiến thắng bằng cách đạt thỏa thuận thương mại, hoặc không", ông Trump cho biết trong một chuyến thăm Burnsville, Minnesota hôm qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 9 tháng qua. Gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp tổ chức các vòng đàm phán tại Bắc Kinh và Washington. Căng thẳng thương mại đã khiến hai bên thiệt hại hàng tỷ USD, làm chao đảo các thị trường tài chính và gián đoạn các chuỗi cung ứng.