Đấu giá đất Thủ Thiêm, tình tiết mới đẩy cơn sốt ngày càng nóng

  • www.doanhtri.net
  • 10-01-2022
  • 439 lượt xem
Cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm ghi nhận mức giá cao kỷ lục của thị trường bất động sản ở Việt Nam. Ảnh: TL
 
Hạn chót trước ngày 6.4.2022, doanh nghiệp cần nộp đầy đủ 37.364 tỉ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm. Ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh liệu có huy động đủ 1,1 tỉ USD để nộp đúng hạn hay không là câu hỏi nóng nhất lúc này.
 
Cơn sốt đấu giá đất Thủ Thiêm tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản, chứng khoán với hàng loạt tình tiết mới. Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng báo cáo tình trạng cấp tín dụng cho doanh nghiệp liên quan đến đấu giá. Tối 8.1, Vietcombank lập tức lên tiếng phủ nhận việc phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp tham gia đấu giá tại Thủ Thiêm.
 
Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh liệu có đủ 1,1 tỉ USD để nộp tiền đúng hạn hay không và tiên ở đâu là câu hỏi nóng nhất lúc này trên thị trường. Đồ hoạ: L.Hương 
 
Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia cho biết, "Không một doanh nghiệp phát triển bất động sản nào ở Việt Nam với một dự án lớn như vậy mà không dựa vào vốn tín dụng ngân hàng. 1,1 tỉ USD tiền mặt không phải con số nhỏ. Hiện trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ có hai doanh nghiệp phi ngân hàng đạt mức lợi nhuận sau thuế trên 1 tỉ đô trong năm nay.
 
Với động thái mới từ Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank, câu hỏi đặt ra liệu doanh nghiệp có thu xếp đủ tiền nộp đúng hạn không? Nguồn tiền nếu không vay từ ngân hàng thì lấy từ đâu? Nếu doanh nghiệp không thanh toán đúng hạn thì sẽ như thế nào?".
 
Đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo ngày 6.1. Số tiền sử dụng đất còn lại phải được nộp chậm nhất trong 90 ngày kể từ khi có thông báo, tức ngày 6.4.
 
Tổng cộng số tiền sử dụng đất được thu lần này lên đến 37.364 tỉ đồng, bằng với tổng số tiền mà các doanh nghiệp đã trúng đấu giá hôm 10.12.2021. Riêng ba doanh nghiệp có phần diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ cần đóng thêm 1,5 tỉ đồng lệ phí trước bạ.
 
Nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp. Số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.
 
Theo quy định, đơn vị trúng đấu giá sẽ bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng nếu không nộp đủ tiền mua tài sản khi quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế. Không nộp hoặc nộp không đủ tiền theo thời gian trên, các doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm).
 
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại phiên đấu giá đất Thủ Thiêm. Ảnh TL
 
Như vậy, tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cần đóng 24.500 tỉ đồng (gần 1,1 tỉ USD) tiền sử dụng lô đất 3-12 và 500 triệu đồng cho diện tích sử dụng thương mại dịch vụ. Lô đất có diện tích gần 10.060 m2 được đấu giá thành công với số tiền cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm.
 
Công ty cổ phần Dream Republic phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Doanh nghiệp này trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 với mức giá cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm.
 
Công ty cổ phần Sheen Mega phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất. Lô đất 3-8 rộng mà doanh nghiệp này trúng có hơn 8.500 m2 được đấu giá thành công cao gấp 4 lần so với mức khởi điểm. Đây là lô đất duy nhất chỉ có chức năng đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư không có chức năng thương mại dịch vụ.
 
Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh, trúng đấu giá lô đất 3-9, cần đóng 5.026 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.
 
Ngày 8.1, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã có văn bản yêu cầu một số ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM.
 
Báo cáo này gồm các nội dung như thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ tại thời điểm báo cáo…
 
Trường hợp xác định, khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì ngân hàng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng liên quan.
 
LAN HƯƠNG   https://laodong.vn/
 

Xem thêm Bất động sản