CDC Mỹ công bố hiệu quả mũi thứ 3 vaccine COVID-19 với Omicron

  • www.doanhtri.net
  • 22-01-2022
  • 268 lượt xem
Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra hiệu quả của mũi thứ 3 vaccine COVID-19 với biến thể Omicron. Ảnh: AFP
 
Mũi thứ 3 vaccine COVID-19 làm giảm đáng kể tỉ lệ nhập viện nếu mắc biến thể Omicron, CDC Mỹ công bố hôm 21.1.
 
NBC News đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tiến hành 3 nghiên cứu mới, xem xét tác động của vaccine COVID-19 đối với biến thể Omicron ở Mỹ. Biến thể Omicron hiện chiếm hơn 99% ca mắc mới ở nước này.
 
Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng mũi thứ 3, hay còn gọi là mũi tăng cường, để bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng trong bối cảnh biến thể lây lan nhanh chóng và hầu hết các bệnh viện trên toàn nước Mỹ đang quá tải bệnh nhân COVID-19. 
 
Phân tích dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho thấy, số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 đã tăng 35% trong vòng 2 tuần qua và số người phải vào điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt tăng 28% trong cùng khung thời gian.
 
Bảo vệ khỏi nguy cơ cấp cứu và nhập viện
 
Các nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, một mũi tiêm tăng cường có thể bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc nhập viện vì COVID-19.
 
Trong một phân tích trên 259 bệnh viện và 383 khoa cấp cứu ở Mỹ từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 1, mũi thứ 3 vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna làm giảm tỉ lệ phải nhập bệnh viện hoặc cấp cứu tới 94% giữa làn sóng biến thể Delta, và 82% khi Omicron bắt đầu lan rộng.
 
Các tác giả nghiên cứu đã có thể chỉ ra tác động của mũi tiêm tăng cường trong cả sóng Delta và Omicron. Dữ liệu bao gồm những người trưởng thành đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. 
 
Khi biến thể Delta lây lan mạnh, 2 liều vaccine đầy đủ Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả 86% trong ngăn chặn nguy cơ cấp cứu vì mắc COVID-19. Hiệu quả đó đã giảm xuống 76% sau 6 tháng, nhưng một mũi tiêm tăng cường đã nâng hiệu quả lên 94%.
 
Đầu tháng 1.2022, CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông báo triển khai tiêm mũi 3 cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, khoảng 5 tháng sau liều thứ 2.
 
Theo dữ liệu của CDC, chưa đến một nửa dân số Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường.
 
Nghiên cứu mới cho thấy, mũi tiêm tăng cường thậm chí còn quan trọng hơn tại thời điểm hiện nay vì biến thể Omicron chiếm hầu hết các ca COVID-19. Đối với biến thể này, hiệu quả của vaccine COVID-19 trong ngăn ngừa nguy cơ cấp cứu đã giảm đáng kể, xuống 38% trong 6 tháng sau khi tiêm phòng 2 mũi đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ một liều tăng cường đã nâng mức hiệu quả đó lên 82%.
 
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, trong giai đoạn biến thể Omicron gia tăng, hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 đã giảm từ 81% xuống còn 57% sau 6 tháng, nhưng sau đó tăng lên 90% sau mũi  thứ 3.
 
Ngăn ngừa lây nhiễm và triệu chứng COVID-19
 
CDC Mỹ hôm 21.1 cũng đồng thời công bố 2 nghiên cứu bổ sung khác cho thấy, mũi tăng cường cung cấp "sự bảo vệ đáng kể" chống lại cả lây nhiễm và triệu chứng COVID-19, mặc dù khả năng bảo vệ đó đối với biến thể Delta cao hơn so với Omicron.
 
Tiến sĩ John Sanders - Trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Atrium Health Wake Forest Baptist ở Bắc Carolina, Mỹ - cho hay, những phát hiện này sẽ giúp trấn an công chúng và phản ánh phần lớn thực tế mà ông và các đồng nghiệp đã ghi nhận tại các phòng khám.
 
Tiến sĩ nói: "Chúng tôi có những cuộc trò chuyện mọi lúc, mọi nơi rằng: Có cần thiết phải tiêm mũi tăng cường không? Nó có thực sự giúp ích không?''.
 
Ông khẳng định, hiện giờ, tôi có thể trích dẫn 3 nghiên cứu nói trên để xác nhận những gì đang xảy ra trong thực tế rằng: "Những người tiêm mũi thứ 3 ít có khả năng mắc COVID-19 đột phá hơn, và kể cả khi điều đó xảy ra, tình trạng sẽ nhẹ hơn nhiều".
 
BẢO CHÂU   https://laodong.vn/

Xem thêm Thế giới