Biden chưa sẵn sàng gỡ thuế nhập khẩu với Trung Quốc

  • www.doanhtri.net
  • 20-01-2022
  • 327 lượt xem
Tổng thống Mỹ cho biết chưa sẵn sàng gỡ bỏ thuế mà người tiền nhiệm áp lên hàng hóa Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi của doanh nghiệp Mỹ.
 
Trong cuộc họp báo hôm 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai "đang làm việc về vấn đề này", nhưng "câu trả lời còn chưa chắc chắn."
 
"Tôi muốn ở trong tình huống mà mình có thể nói rằng họ đã hoàn thành cam kết, và có thể gỡ bỏ phần nào thuế nhập khẩu. Nhưng chúng ta vẫn chưa đạt đến mốc đó", ông nói, đề cập đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước ký kết năm 2020.
 
Trung Quốc đến nay vẫn còn cách khá xa cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa - dịch vụ Mỹ trong năm 2020 và 2021. Các số liệu cho thấy Trung Quốc năm ngoái thậm chí đạt thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ. Việc này phần lớn nhờ nhu cầu hàng hóa trong đại dịch tăng cao, từ đồ điện tử gia dụng đến xe đạp.
 
Chiến lược mới mà ông Biden cam kết đưa ra với Trung Quốc lẽ ra được công bố cuối năm ngoái, thì đã bị trì hoãn. Đến nay, Biden vẫn giữ phần lớn chính sách được áp dụng từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Biden cho biết nhiều tổ chức doanh nghiệp đã kêu gọi ông bắt đầu gỡ bỏ thuế nhập khẩu lên tới 25% mà Trump áp với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Và đó là lý do Tai đang nghiên cứu vấn đề này. Tuy nhiên, ông cho rằng hiện tại là quá sớm để làm việc này, do Trung Quốc chưa tăng mua hàng Mỹ.
 
Trung Quốc tuần trước kỳ vọng Mỹ tạo điều kiện để mở rộng hợp tác thương mại.
 
Hà Thu (theo Bloomberg)   vnexpress.net

Xem thêm Thế giới