Bão cuốn chất thải phóng xạ xuống sông ở Nhật - Doanh Trí

Bão cuốn chất thải phóng xạ xuống sông ở Nhật

Nhiều túi đựng chất thải nhiễm phóng xạ bị cuốn xuống sông Furumichi ở thành phố Tamura sau khi bão Hagibis đổ bộ Nhật, gây lũ lớn.

Chính quyền thành phố Tamura, tỉnh Fukushima, miền trung Nhật Bản cho biết những chiếc túi này được dùng để lưu trữ tạm cỏ, cành lá cây được thu thập trong quá trình khử nhiễm phóng xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, đến tối 12/9, công nhân phát hiện một số túi đựng chất thải biến mất sau khi bão Hagibis đổ bộ gây mưa lớn, khiến nhiều con sông tràn bờ.

Các quan chức nói với đài truyền hình NHK rằng công nhân ngay sau đó đã tìm thấy 6 túi đựng chất thải vẫn nguyên vẹn, song một vài túi được cho là đã bị nước lũ cuốn xuống sông Furumichi.

Túi đựng chất thải nhiễm phóng xạ tại một địa điểm lưu trữ tạm thời ở thị trấn Tomioka, tỉnh Fukushima, Nhật Bản hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters.

Túi đựng chất thải nhiễm phóng xạ tại một địa điểm lưu trữ tạm thời ở thị trấn Tomioka, tỉnh Fukushima, Nhật Bản hồi tháng 2/2015. Ảnh: Reuters.

Tổng cộng 2.667 túi đựng chất thải nhiễm phóng xạ được lưu trữ tạm thời tại địa điểm trên, nơi không có bất kỳ tấm chắn nào để ngăn chúng khỏi mưa to và gió lớn, tờ Asahi Shimbun cho biết.

Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết kết quả đo bức xạ ở khu vực lưu trữ chất thải và hạ lưu sông Furumichi hiện không thay đổi. Cơ quan này khẳng định nồng độ chất phóng xạ tương đối thấp và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị nhiễm xạ sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 khiến ba lò phản ứng bị tan chảy. Phóng xạ ngấm vào nguồn nước ngầm và nước mưa cũng như môi trường xung quanh nhà máy. Hiện nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang lưu trữ nước nhiễm xạ nhẹ trong 1.000 bể lớn với tổng sức chứa một triệu tấn.

Bão Hagibis tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đổ bộ vào miền trung và miền đông Nhật Bản tối 12/10, khiến ít nhất 176 dòng sông vỡ bờ, gây ngập lụt các khu dân cư và lở đất tại 11 tỉnh. Số người thiệt mạng do cơn bão đã tăng lên gần 70 người tính đến hôm 15/10.

Thủ tướng Shinzo Abe cảnh báo tác động của bão Hagibis tới nền kinh tế có thể kéo dài và chính phủ sẽ làm mọi thứ để phục hồi sau bão, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt. Chính phủ Nhật cũng đã trích 6,5 triệu USD từ quỹ dự phòng khẩn cấp để khắc phục thảm họa do bão Hagibis gây ra.

 

Ngọc Ánh (Theo Fox News)     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á?

Theo Eco-Business, Việt Nam đang dần vươn lên trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á, với các dự án lớn nhất thế giới dọc bờ biển. Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt qua cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua (20/11) thông báo cấp phép cho một số công ty bán hàng trở lại cho Huawei, nhưng không tiết lộ sản phẩm cụ thể. Động thái này sẽ mở rộng nguồn hàng cho đại gia viễn thông Trung Quốc. Lâu nay, Huawei vẫn muốn Mỹ cấp phép cho Google để họ cung cấp dịch vụ di động cho các thiết bị mới. Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 5, không được mua sản phẩm từ doanh nghiệp Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cho phép.

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro ở Mỹ, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc. "Tôi sẽ luôn nói với Apple rằng, tôi muốn thấy các nhà máy của Táo khuyết được xây dựng ở Mỹ. Đó là điều đang xảy ra. Và Tim Cook cũng là một người tôi rất tôn trọng", Trump trao đổi nhanh với báo giới sau chuyến thăm nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas hôm 20/11.

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học nước này, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn. Các công tố viên Mỹ từ năm ngoái nghi ngờ ba nhà nghiên cứu gốc Á tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas đã có hành vi tiết lộ thông tin nhạy cảm với Trung Quốc và tham gia vào các chương trình tuyển mộ người tài làm việc cho nước này. Trung tâm MD Anderson đã sa thải ba nghiên cứu viên này, nhưng đến nay chưa có người nào bị truy tố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đánh giá cao tinh thần tự cường bất khuất của Việt Nam khi trao đổi tại Học viện Ngoại giao hôm 20/11. Ông Esper lấy dẫn chứng câu chuyện về Hai Bà Trưng để ca ngợi tinh thần của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 20/11 cho biết.

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm theo lộ trình, 38,5% thuế đối với thịt bò của Mỹ xuống còn 9%, đồng thời dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ. Hạ viện Nhật Bản này 19/11 đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó cắt giảm thuế theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghệp và công nghiệp.