Xúc động lá đơn xin gác lại việc học, xung phong nhập ngũ của nữ sinh Ê-đê

  • www.doanhtri.net
  • 26-02-2024
  • 257 lượt xem
(VTC News) - Gác lại việc học tại trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương Nha Trang, cô gái người Ê-đê H’Havi Mlô viết đơn xin nhập ngũ để tiếp nối truyền thống gia đình.
 
H'Havi Mlô (SN 2004, ngụ tại buôn Ea Puk, xã Ea Sô, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk) thi đỗ đại học cách đây 2 năm, chuyên ngành Sư phạm với dự định sẽ trở thành cô giáo. Tuy nhiên H’Havi quyết định nghỉ học, viết đơn xung phong đi nghĩa vụ quân sự vì muốn đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Quyết định này của H’Havi xuất phát từ mong muốn của bản thân, "dù không phải định hướng của gia đình nhưng cô vẫn nhận được sự ủng hộ của bố mẹ".
 
Lá đơn xung phong nhập ngũ của H'Havi Mlô. (Ảnh: NVCC)
 
“Gia đình là nguồn động lực lớn nhất trong em. Suốt nhiều năm qua, gia đình em luôn giữ truyền thống cách mạng yêu nước. Điều này đã thôi thúc em viết đơn tình nguyện nhập ngũ”, H’Havi nói.
 
Trong lá đơn xin tình nguyện nhập ngũ, H'Havi nhấn mạnh, việc được tham gia nghĩa vụ quân sự "là điều thiêng liêng mà thế hệ trẻ chúng tôi nên làm".
 
Cô gái sinh năm 2004 cho biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp, ông bà đã có những thành tích chiến đấu vẻ vang, hy sinh vì tự do đất nước. Sau này, ông bà của cô cũng trở thành lực lượng cốt cán của đội du kích chống Fulrô. Hiện nay, bác ruột của H’Havi đang phục vụ trong lực lượng công an nhân dân. Chính truyền thống quý báu ấy đã bồi dưỡng tình yêu nước trong H’Havi từ khi còn bé.
 
H’Havi đã chuẩn bị những tư trang cần thiết để sẵn sàng lên đường. Chỉ ít ngày nữa, H’Havi sẽ trở thành nữ tân binh. Cô gái người Ê-đê mong rằng trong 2 năm nhập ngũ luôn có sức khoẻ tốt để học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
Với cô gái 20 tuổi, con đường binh nghiệp không hề dễ dàng nhưng với quyết tâm mạnh mẽ, H’Havi tin bản thân sẽ trưởng thành và vượt qua mọi thử thách. 
 
Trước băn khoăn có lo lắng không khi là một trong số rất ít cô gái ở Đắk Lắk trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay, H’Havi tự tin nói: “Ngay cả thời hiện đại hay trong lịch sử nước nhà từng có nhiều phụ nữ xung phong tham gia lực lượng Quân đội nhân dân để bảo vệ Tổ quốc. Em mong mình có thể góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển”. 
 
H’Havi cũng tiết lộ, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, bản thân muốn được tiếp tục phục vụ trong quân ngũ.
 
Chia sẻ về quyết định của con gái, bố mẹ H’Havi rất vui mừng và vinh dự. “Mong con giữ gìn sức khoẻ, rèn luyện thật tốt để cống hiến sức trẻ cho buôn làng, quê hướng đất nước”, bố H’Havi nói. 
 
Mẹ của H’Havi hạnh phúc và tự hào hơn khi con gái đạt được ước mơ từ thuở bé. "Tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm và tạo điều kiện để H’Havi có cơ hội được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam”, bà nói.
 
HIỂU LAM   (vtcnews.vn)

Xem thêm Thời sự