Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga thấp kỷ lục, bất chấp làn sóng trừng phạt của Mỹ và phương Tây

  • www.doanhtri.net
  • 28-05-2023
  • 346 lượt xem
VTV.vn - Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga trước đại dịch COVID-19 là 4,7%, từng có lúc tăng lên đến 6,9 % vào giữa năm 2020 và hiện nay đang ở mức thấp kỷ lục là 3,5%.
 
Đây được xem là một trong những số liệu tích cực về kinh tế Nga trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với nhiều tác động từ làn sóng trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
 
Năm ngoái, một trong những rủi ro được dự báo từ một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn ở Nga là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong nửa cuối năm, nhưng điều này đã không xảy ra. Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan thống kê Liên bang Nga, tỷ lệ thất nghiệp ở đây vẫn ở mức thấp lịch sử là 3,5% trong tháng thứ hai liên tiếp.
 
Tháng 3/2023 ở Nga có 2,6 triệu người từ 15 tuổi trở lên được xếp vào diện thất nghiệp, tỷ lệ này là 3,5%. Trong tháng 4, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết, số người thất nghiệp được đăng ký chính thức ở Nga là 532 nghìn người, ít hơn 33 nghìn so với đầu năm 2023.
 
Tờ Báo Nga (Rossiyskaya Gazeta) đã tìm câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử? Theo đó, có yếu tố kinh tế xã hội và cả địa chính trị.
 
Kinh tế Nga đón nhận nhiều tín hiệu tích cực giữa 'rừng' trừng phạt của phương Tây. Ảnh: THX/TTXVN
 
Thứ nhất, doanh nghiệp mở rộng sản xuất, nhu cầu nhân sự tăng. Theo Avito Rabota, số lượng vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực công nghiệp nói chung đã cao gấp đôi. Thiếu người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau - từ kỹ sư thiết kế đến thợ hàn điện. Việc giảm nhập khẩu đã dẫn đến khối lượng công việc tăng mạnh, do đó nhu cầu bổ sung đối với các chuyên gia về cơ khí, đóng tàu, hóa dầu và sản xuất các cấu kiện kim loại.
 
Thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp giảm bởi một quá trình tự nhiên: lượng người nghỉ hưu đã giải phóng các công việc mà người khác có thể đảm nhận. Năm 2022, khoảng 1,9 triệu người Nga đến tuổi nghỉ hưu, trong khi chỉ có khoảng 1,4 triệu người bước vào độ tuổi lao động.
 
Các chuyên gia của RBK cũng diễn giải, tỷ lệ thất nghiệp tối thiểu ở Nga từ vấn đề nhân khẩu học và việc làm bán thời gian, đồng thời cảnh báo về tình trạng cầu vượt cung, tỷ lệ thất nghiệp thấp cùng với sự thiếu hụt nhân sự có thể sẽ kìm hãm quá trình chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế.
 
Thất nghiệp ở Nga ở mức thấp kỷ lục, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các vấn đề trên thị trường lao động đã được giải quyết. Sự thiếu hụt nhân sự, nhu cầu về lực lượng lao động đang là những bài toán mới ở Nga.
 

Xem thêm Thế giới