Phó Thống đốc nói gì về số tiền cho ngân hàng SCB vay?

  • www.doanhtri.net
  • 20-04-2024
  • 282 lượt xem
VTV.vn - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục xây dựng lộ trình tái cơ cấu ngân hàng SCB từng bước.
 
Liên quan đến vụ xét xử vụ Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan, trong đó có những sai phạm của ngân hàng SCB. Tại cuộc họp báo vào sáng nay (19/4), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là tất cả các sai phạm do cá nhân gây ra. Các chính sách, quy định về cho vay, quan lý của Nhà nước, Chính phủ, của ngành đã đầy đủ, rõ ràng.
 
"Những vi phạm là do cố tình thực hiện sai các quy định của Nhà nước, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ quan chức năng đã và đang xử lý rất nghiêm minh các cá nhân có liên quan", ông Tú nói.
 
Cũng theo Phó Thống đốc, chức năng của Chính phủ, của Ngân hàng Trung ương các nước khi các ngân hàng thương mại khó khăn đều phải có những giải pháp cụ thể, kịp thời để đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ, gây hệ lụy chung cho hệ thống tài chính cũng như an toàn của các hệ thống ngân hàng thương mại.
 
"Chính vì thế, quốc gia nào cũng phải có những giải pháp cụ thể", ông Tú nhấn mạnh.
 
Ngày 19/4, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024
 
Đối với SCB, từ tháng 10/2022 xảy ra mất cân đối thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước có chức năng và luật pháp cũng quy định những điều khoản phải thực hiện những biện pháp ổn định ngân hàng, đảm bảo an toàn hệ thống.
 
Ông Tú nhấn mạnh, SCB cũng không phải là ngân hàng đầu tiên, trong quá khứ đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng phải đưa vào kiểm soát đặc biệt, thậm chí là mua bắt buộc. Chỉ có điều, theo ông Tú, SCB là một trong những những ngân hàng có quy mô, tổng tài sản lớn. Do đó, đòi hỏi giải pháp xử lý cũng phải đủ lớn để thực hiện.
 
"Chúng tôi tiếp tục xây dựng lộ trình tái cơ cấu SCB từng bước. Nghiên cứu khẩn trương, tích cực tìm ra giải pháp cơ chế, tạo điều kiện cho SCB từng bước ổn định, phục hồi và hoạt động bình thường", ông Tú khẳng định.
 
Riêng 3 ngân hàng mua bắt buộc, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thiện khâu thủ tục đó là định giá, để đưa vào đề án tái cơ cấu trong thời gian tới.
 
Trong các biện pháp ổn định SCB, có những khoản cho vay của Ngân hàng Nhà nước đối với ngân hàng thương mại yếu kém. Việc cho vay cung ứng tiền, dù ít hay nhiều đều có công cụ điều hòa lượng tiền đưa ra thông qua việc cho vay ngân hàng SCB.
 
Tăng trưởng tín dụng 1,34% sau 3 tháng đầu năm
 
Thông tin về kết quả điều hành quý I, về điều hành lãi suất, NHNN cho biết đã tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao. Tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp. Tiếp tục khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm so với cuối năm 2023.
 
Về điều hành tín dụng, tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.
 
Tăng trưởng tín dụng 1,34% sau 3 tháng đầu năm
 
Trong điều hành tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ; tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD.
 
Đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo. Trong đó có nguyên nhân là các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024 khiến chỉ số đồng USD giảm điểm, nhu cầu về vàng tăng; ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng; tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông… Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế.
 
Ngân hàng Nhà nước đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.
 

Xem thêm Tài chính