Phạt hành chính không đủ răn đe với người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn

  • www.doanhtri.net
  • 16-05-2024
  • 276 lượt xem
(Chinhphu.vn) – Đại diện Bộ TT&TT cho biết, việc xử phạt hành chính với những người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng không đủ sức răn đe. Bộ TT&TT đã đề xuất chế tài xử lý khác, trong đó có hướng hạn chế xuất hiện hình ảnh của những người này.
 
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 13/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình, Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cho biết, các hành vi không phù hợp của công dân, bao gồm cả nghệ sỹ, người nổi tiếng đều đã có quy định pháp luật và chế tài kèm theo.
 
Riêng đối với đối tượng là những nghệ sỹ, người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trong những năm gần đây, Bộ đã chỉ đạo các Sở thông tin và truyền thông tăng cường, chủ động xử lý các trường hợp này. Nhiều đối tượng là nghệ sỹ, KOLs, KOC đều bị xử lý khi vi phạm, bao gồm cả phóng viên nhà báo đăng tin sai sự thật trên mạng.
 
Theo ông Lê Quang Tự Do, việc xử phạt hành chính đối với một bộ phận người dân có sức ảnh hưởng đến công chúng hiện nay, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, Bộ TT&TT đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chế tài xử lý khác, trong đó có hướng hạn chế xuất hiện hình ảnh của những người này.
 
Với các hành vi vi phạm khác nói chung, đại diện Bộ TT&TT cho biết, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng, trong đó có bổ sung, cập nhật nhiều quy định mới để xử lý người dân, tổ chức, doanh nghiệp có đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
 
Đối với việc xử lý "đu trend tìm kho báu" có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, Bộ TT&TT cho biết, Bộ đã nắm được thông tin này và đã kiểm tra. Theo ghi nhận của Bộ, hiện tượng này là một cắt ghép các phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên toà xét xử. Thực tế, bà Lan không có các câu nói như vậy.
 
"Hiện tượng này chỉ chưa phải là nội dung lừa đảo hay có những ý đồ xấu, tuy nhiên đây là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật’, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.
 
Liên quan đến quảng cáo cờ bạc, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đang thực hiện rất mạnh Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc tăng cường xử lý hành vi quảng cáo cá độ, cờ bạc. Từ năm 2023 đến nay, Bộ đã chặn, gỡ 1.574 webiste có quảng cáo cờ bạc, rất nhiều links cờ bạc trên Facebook, các trang mạng xã hội đã được chặn, gỡ.
 
Hiền Minh (baochinhphu.vn)

Xem thêm Tin Pháp luật