Lập danh sách học sinh, sinh viên vi phạm giao thông gửi về nhà trường

  • www.doanhtri.net
  • 11-04-2024
  • 295 lượt xem
(ĐCSVN) - Nhằm góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lập danh sách, gửi thông báo về nhà trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh, sinh viên.
 
Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) (PC08, Công an TP.Hồ Chí Minh) cho biết, qua công tác nắm tình hình cho thấy, hiện nay, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) diễn ra khá phổ biến. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cho chính bản thân các em và cho những người tham gia giao thông khác. Trong thời gian từ 14/12/2023 đến 15/3/2024, lực lượng CSGT Thành phố đã lập biên bản xử phạt 539 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm.
 
Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTG ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh, sinh viên, Phòng CSGT triển khai kế hoạch tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm trên địa bàn Thành phố.
 
Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các đơn vị Đội/Trạm thuộc Phòng đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh, sinh viên tại khu vực xung quanh cổng các trường học như: Lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán; dừng xe, đỗ xe không đúng quy định; điều khiển xe đi ngược chiều; đặc biệt là các trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép….; xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm TTATGT tại các tuyến đường gần khu vực trường học.
 
Cũng theo thông tin từ Phòng CSGT Thành phố, đối với những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm, Phòng CSGT sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào Thành phố tạo lập danh sách gửi thông báo về cho nhà trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ và năm học.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác, Phòng CSGT cũng chỉ đạo các đơn vị Đội/Trạm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, giám sát, điều hành giao thông, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm… Bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi, rà soát không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến cổ xúy cho vi phạm, đua xe, lạng lách, đánh võng và những hành vi khác ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh, sinh viên.
 
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, các đơn vị Đội/Trạm sẽ kết hợp rà soát những bất cập về TTATGT, các bất hợp lý trong tổ chức giao thông tại khu vực trường học, nhất là các đoạn tuyến quốc lộ qua cổng trường học, tuyến đường nhiều phương tiện đi lại vào các khung thời gian đi học, tan học để đề xuất, kiến nghị khắc phục, cũng như đề ra các phương án để bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học.
 
Phối hợp Sở Giao thông vận tải kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa có liên quan vận chuyển, đưa đón học sinh; kiên quyết không giao phương tiện cho người không đủ điều kiện để điều khiển, không cho phép các phương tiện không bảo đảm an toàn, hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định dùng để vận chuyển, đưa đón học sinh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, lái xe, lái tàu thuyền tham gia ký cam kết về đảm bảo TTATGT cho học sinh./.
 
 

Xem thêm Tin Pháp luật