Hà Nội còn 206 chung cư vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

  • www.doanhtri.net
  • 16-06-2024
  • 331 lượt xem
(Chinhphu.vn) - Qua tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội còn 206 dự án có vướng mắc liên quan đến xây dựng sai so với thiết kế, tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây sai quy hoạch; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con...
 
Tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức chiều 14/6, các đại biểu đã yêu cầu các sở, ngành trả lời nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc.
 
Các đại biểu đánh giá, UBND Thành phố đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị. Tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.
 
Đại biểu Hồ Thị Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND nêu, với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách thì có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết. Và hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.
 
Theo đó, một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng, như kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Quận Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm…và không hài lòng với phần trả lời của các sở, ngành.
 
Bà Nga đặt câu hỏi: "Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở TN&MT sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri".
 
Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết, đến nay Sở TN&MT đã tiếp nhận và giải quyết cho toàn bộ các dự án trên địa bàn Thành phố liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với tổng số 777 dự án nhà chung cư. Trong đó có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng.
 
Tuy nhiên, Hà Nội còn 206 dự án có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
 
Qua tổng hợp 206 dự án có vướng mắc liên quan đến xây dựng sai so với thiết kế, tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây sai quy hoạch; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con. 
 
Về hướng xử lý, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, Thành phố đã có chỉ đạo, nhà nước sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
 
Trong 206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở TN&MT đã báo UBND Thành phố để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý.
 
Do còn một số khó khăn, vướng mắc về quy định nên Sở TN&MT đã báo cáo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị hướng xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
 
Gia Huy (chinhphu.vn)

Xem thêm Bất động sản