Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn trên nhiều vùng biển

  • www.doanhtri.net
  • 10-07-2024
  • 244 lượt xem
NDO - Dự báo, ngày 10/7, trên nhiều vùng biển có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên hơn 2m.
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (10/7), ở vùng biển giữa Biển Đông, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông rải rác.
 
Dự báo, chiều và đêm 10/7, ở vùng biển giữa Biển Đông, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên hơn 2m.
 
Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.
 
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 7 đến tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn). Đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.
 
Cảnh báo dông, tố, lốc sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại khu vực nội thành Hà Nội
 
Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu gây mưa đang phát triển trên khu vực các huyện Đông Anh, quận Hai Bà Trưng. Các cụm mây đối lưu này có xu hướng chuyển và mở rộng về phía các quận nội thành Hà Nội.
 
Dự báo, trong khoảng 1 đến 3 giờ tới, các vùng mây này sẽ gây mưa rào và có thể có dông trên khu vực các quận như: Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, sau đó có khả năng lan sang các quận khác thuộc nội thành thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 

Xem thêm Thời sự