Tỷ phú Thái muốn tìm người mua cổ phần Sabeco

  • www.doanhtri.net
  • 16-12-2019
  • 502 lượt xem

Theo giới phân tích, ThaiBev không cần vốn trong giai đoạn hiện nay, nên thương vụ chào bán cổ phần mảng bia có thể là "mồi nhử" tìm đối tác mua cổ phần Sabeco.

ThaiBev muốn tách mảng bia để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)  sàn Singapore vào năm 2020 nhằm mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD. Nhưng nhiều chuyên viên phân tích cho rằng mục đích thực sự của động thái này nhằm tìm người mua lại cổ phần tại công ty con Sabeco – vốn đang được định giá rất cao.

Đề xuất IPO của ThaiBev định giá mảng bia của tập đoàn này lên tới 12 tỷ USD. Và nếu được thực hiện, thương vụ này sẽ là IPO lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore trong gần một thập kỷ.

Bộ nhận diện thương hiệu mới được Sabeco thay đổi.

Bộ nhận diện thương hiệu mới được Sabeco thay đổi.

ThaiBev - do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu - nổi tiếng nhất nhờ thương hiệu bia Chang. Năm 2017, ThaiBev chi ra gần 5 tỷ USD để nắm quyền chi phối tại nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam - Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi là người giàu nhất Thái Lan với tài sản 19,6 tỷ USD. Nhờ các thương vụ thâu tóm, ThaiBev đã trở thành "gã khổng lồ" trong ngành hàng thực phẩm và đồ uống tại khu vực Đông Nam Á.

Việc tách mảng bia có thể cho phép ThaiBev đưa ra một mức định giá cao hơn cả mức định giá chung của cả tập đoàn. Cổ phiếu ThaiBev hiện giao dịch với mức P/E dự phóng 12 tháng là 19 lần. Giá cổ phiếu Budweiser APAC, công ty được tách ra từ Anheuser-Busch InBev trong thương vụ IPO trị giá 5 tỷ USD, đang giao dịch ở mức P/E dự phóng lên tới 48 lần.

Euan McLeish, chuyên viên phân tích tại Bernstein, cho rằng ThaiBev không thực sự có nhu cầu vốn trong thời gian này, do đó, thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco – vốn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam.

"Budweiser APAC không giấu tham vọng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam", McLeish nói. "Thách thức là rất khó có thể tìm được một mức định giá phù hợp cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả".

Công ty của tỷ phú giàu nhất Thái Lan đã phải trả mức định giá P/E khoảng 32 lần khi mua cổ phần Sabeco. Vì thế, cổ phiếu của ThaiBev niêm yết tại Singapore có thể gặp diễn biến tiêu cực nếu Sabeco được bán lại thấp hơn giá mua. "Chúng tôi cho rằng việc tạo liên doanh có thể là lựa chọn tốt nhất của họ", ông McLeish nói. Các nhà phân tích tại Jefferies thì cho rằng Bud APAC sẽ có được vị thế rất tốt để mua lại Sabeco.

Một nguồn tin thân cận với kế hoạch của ThaiBev cho biết việc IPO mảng bia tại Singapore có thể diễn ra vào đầu năm 2020. "Nếu kế hoạch này tạo ra giá trị cho cổ đông thì họ sẽ thực hiện", nguồn tin này nói. "Nếu muốn bán đi mảng bia thì họ hoàn toàn có thể bán".

 

Nếu thương vụ này được định giá ở mức 2,5 tỷ USD thì đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất của Singapore kể từ năm 2011. Cổ phiếu ThaiBev đã tăng 48% trong năm nay, trong khi chỉ số tham chiếu SET của Thái Lan gần như giữ trạng thái đi ngang.

Minh Sơn (theo Financial Times)     vnexpress.net

Xem thêm Doanh nghiệp