Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri - Doanh Trí

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri

(Chinhphu.vn) - Triều Tiên đã bắt tay vào việc tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri theo kế hoạch đã được công bố trước đó, trang Web 38 North của Mỹ đưa tin có kèm theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Ảnh vệ tinh về việc Triều Tiên bắt đầu phá dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ vĩ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 14/5 cho hay hình ảnh vệ tinh ngày 7/5 cung cấp bằng chứng về việc Triều Tiên đã xúc tiến việc dỡ bỏ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở phía bắc nước này.

Theo đó, một số tòa nhà hỗ trợ hoạt động chính đã bị san bằng. Nhiều đường ray cho các xe khai thác mỏ cùng một số xe đẩy đã bị lật hoặc tháo rời và một số nhà kho nhỏ xung quanh khu vực đã được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, các tòa nhà quan trọng khác xung quanh cơ sở vẫn còn nguyên vẹn; lối vào đường hầm dường như vẫn chưa được đóng lại.

Trang web 38 North phân tích các công trình này có thể được để lại và cho các nhà báo chứng kiến việc đánh sập chúng vào ngày 23-25/5 tới theo thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 12/5.

Phân tích hình ảnh vệ tinh từ ngày 20/4 đến ngày 7/5, 38 North cho biết thêm ở cổng phía bắc khu thử nghiệm (nơi 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất cuối cùng của Triều Tiên đã được tiến hành), tòa nhà văn phòng kỹ thuật có thể đã được san bằng cùng với ít nhất 2 tòa nhà nhỏ hơn hoặc nhà kho…

Ở cổng phía tây, các tuyến đường sắt cho các xe khai thác mỏ hoạt động dường như đã bị loại bỏ. Các chuyến tàu khai thác mỏ đã được ghi nhận trước đây dường như đã bị lật đổ hoặc tháo rời trên đống đổ nát. Hoạt động này cùng với việc loại bỏ đường sắt có thể là bằng chứng thêm về hoạt động đóng cửa khu thử nghiệm.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy không có hoạt động của con người và các hoạt động quan trọng nào được quan sát tại khu vực doanh trại…

Trang web này chỉ ra rằng đây là những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành quy trình phá dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo về việc nước này bắt đầu tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri.

Dự kiến, tùy vào điều kiện thời tiết, buổi tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm này  diễn ra từ ngày 23-25/5. Do không gian khu vực này hạn hẹp, nên Triều Tiên sẽ chỉ mời phóng viên của các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Hàn Quốc tới dự sự kiện này.

Theo KBS, quy trình tháo dỡ khu thử nghiệm Pyunggye-ri gồm các bước: Cho nổ phía cổng vào của các đường hầm số 1, số 2 rồi sau đó đổ bê tông để chặn các đường hầm này (vì đây là các đường hầm đã được sử dụng thử nghiệm hạt nhân nhiều lần nên nếu cho nổ quá mạnh có thể làm rò rỉ phóng xạ). Trong khi đó, đường hầm số 3, số 4 sẽ được phá hủy hoàn toàn.

Tiếp đó, Triều Tiên sẽ rút các trang thiết bị quan trắc ở xung quanh lối vào đường hầm cũng như ở trung tâm nghiên cứu bên trong bãi thử nghiệm hạt nhân, sau đó rút nhân lực liên quan khỏi khu vực này./.

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Virus chết người Nipah đang có nguy cơ bùng phát quy mô lớn

Virus chết người Nipah đang có nguy cơ bùng phát quy mô lớn

Virus Nipah đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ trong thời gian gần đây... Một loại virus chết người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách có khả năng gây ra một đợt dịch bùng phát lớn đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại bang Kerala thuộc miền Nam Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Bill Gates khuyên bạn không nên bỏ qua cuốn sách này nếu muốn trở thành người quản lý tài ba

Bill Gates khuyên bạn không nên bỏ qua cuốn sách này nếu muốn trở thành người quản lý tài ba

Tỷ phú Bill Gates vừa gợi ý cuốn sách mới nhất mà các nhà quản lý nên đọc, cuốn sách được viết dựa trên những nguyên tắc của "người thầy" đầu tiên đã dạy ông trở thành một nhà quản lý tài ba. Đồng sáng lập Microsoft hiện nổi tiếng là một nhà lãnh đạo kinh doanh có tầm ảnh hưởng, tuy nhiên, thời trẻ tuổi, Bill Gates cũng từng là một doanh nhân trẻ thiếu năng lực quản lý. Một bài đăng được công bố hôm thứ 4 trên Gates Notes cho biết khi công ty mới thành lập năm 1975, Gates từng mắc phải một sai lầm.

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cam đoan không tiến hành một cuộc chiến thương mại và đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau được cho là thành tựu đáng kể nhất trong vòng đàm phán thứ 2 về thương mại Mỹ-Trung vừa kết thúc ở Washington. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters Mỹ và Trung Quốc đã thực sự có những “trái ngọt” đầu tiên sau nỗ lực đàm phán cam go nhằm hóa giải những bất đồng thương mại đang tồn tại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Hai bên thống nhất sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang bằng cách tạm gác lại chuyện thuế quan, đồng thời nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động”.

Xả súng trong trường học ở Mỹ, ít nhất 8 người thiệt mạng

Xả súng trong trường học ở Mỹ, ít nhất 8 người thiệt mạng

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng ngày 18/5 trong một vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe thuộc bang Texas, Mỹ. Vụ xả súng xảy ra vào sáng ngày 18/5 (giờ địa phương) khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có cả học sinh và người lớn. Ít nhất 9 người đã được đưa tới các bệnh viện trong khu vực để điều trị và hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những người này ra sao.

Mỹ - Trung vẫn giằng co thương mại

Mỹ - Trung vẫn giằng co thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận chính quyền của ông có thái độ mềm dẻo với Trung Quốc Chính phủ Trung Quốc ngày 18-5 lên tiếng bác bỏ thông tin nước này đã đề nghị cắt giảm 200 tỉ USD thặng dư thương mại với Mỹ trong một năm. Theo thông tin của Reuters và Bloomberg, đề nghị của Trung Quốc - gồm tăng cường mua hàng hóa Mỹ cùng với các biện pháp khác - được đưa ra tại cuộc hội đàm song phương về thương mại diễn ra ở Washington hôm 17-5. Thậm chí một nguồn tin còn nhận định hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sẽ hưởng lợi nhiều từ đề xuất từ phía Trung Quốc.

Iran, Trung Quốc hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu

Iran, Trung Quốc hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu

Hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu, Iran muốn giảm thiệt hại nếu bị Mỹ gia tăng cấm vận, còn với Trung Quốc, đây cũng là cơ hội rộng mở về thương mại. Ngày 17/5, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, trong khuôn khổ Diễn đàn Kin tế Astana, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Iran. Theo đó hai bên sẽ giảm mức thuế quan đối với hàng trăm mặt hàng hàn hóa nhập khẩu của nhau, đồng thời đặt ra mục tiêu xúc tiến các cuộc đàm phán trong vòng 3 năm tới để thành lập khu vực thương mại tự do.