Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri - Doanh Trí

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri

(Chinhphu.vn) - Triều Tiên đã bắt tay vào việc tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri theo kế hoạch đã được công bố trước đó, trang Web 38 North của Mỹ đưa tin có kèm theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Ảnh vệ tinh về việc Triều Tiên bắt đầu phá dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ vĩ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 14/5 cho hay hình ảnh vệ tinh ngày 7/5 cung cấp bằng chứng về việc Triều Tiên đã xúc tiến việc dỡ bỏ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở phía bắc nước này.

Theo đó, một số tòa nhà hỗ trợ hoạt động chính đã bị san bằng. Nhiều đường ray cho các xe khai thác mỏ cùng một số xe đẩy đã bị lật hoặc tháo rời và một số nhà kho nhỏ xung quanh khu vực đã được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, các tòa nhà quan trọng khác xung quanh cơ sở vẫn còn nguyên vẹn; lối vào đường hầm dường như vẫn chưa được đóng lại.

Trang web 38 North phân tích các công trình này có thể được để lại và cho các nhà báo chứng kiến việc đánh sập chúng vào ngày 23-25/5 tới theo thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 12/5.

Phân tích hình ảnh vệ tinh từ ngày 20/4 đến ngày 7/5, 38 North cho biết thêm ở cổng phía bắc khu thử nghiệm (nơi 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất cuối cùng của Triều Tiên đã được tiến hành), tòa nhà văn phòng kỹ thuật có thể đã được san bằng cùng với ít nhất 2 tòa nhà nhỏ hơn hoặc nhà kho…

Ở cổng phía tây, các tuyến đường sắt cho các xe khai thác mỏ hoạt động dường như đã bị loại bỏ. Các chuyến tàu khai thác mỏ đã được ghi nhận trước đây dường như đã bị lật đổ hoặc tháo rời trên đống đổ nát. Hoạt động này cùng với việc loại bỏ đường sắt có thể là bằng chứng thêm về hoạt động đóng cửa khu thử nghiệm.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy không có hoạt động của con người và các hoạt động quan trọng nào được quan sát tại khu vực doanh trại…

Trang web này chỉ ra rằng đây là những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành quy trình phá dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo về việc nước này bắt đầu tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri.

Dự kiến, tùy vào điều kiện thời tiết, buổi tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm này  diễn ra từ ngày 23-25/5. Do không gian khu vực này hạn hẹp, nên Triều Tiên sẽ chỉ mời phóng viên của các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Hàn Quốc tới dự sự kiện này.

Theo KBS, quy trình tháo dỡ khu thử nghiệm Pyunggye-ri gồm các bước: Cho nổ phía cổng vào của các đường hầm số 1, số 2 rồi sau đó đổ bê tông để chặn các đường hầm này (vì đây là các đường hầm đã được sử dụng thử nghiệm hạt nhân nhiều lần nên nếu cho nổ quá mạnh có thể làm rò rỉ phóng xạ). Trong khi đó, đường hầm số 3, số 4 sẽ được phá hủy hoàn toàn.

Tiếp đó, Triều Tiên sẽ rút các trang thiết bị quan trắc ở xung quanh lối vào đường hầm cũng như ở trung tâm nghiên cứu bên trong bãi thử nghiệm hạt nhân, sau đó rút nhân lực liên quan khỏi khu vực này./.

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Hãng thông tấn Anh cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau Tết Nguyên đán. Reuters hôm nay dẫn hai nguồn tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước. Một nguồn tin nói rằng ông Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam sau dịp Tết Nguyên đán (4-8/2).

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Các nhà thần kinh học trang bị cho máy tính khả năng “đọc các từ ngữ” từ não người khi người đó đang nghĩ. Ba bài nghiên cứu mới đăng tải trên hệ thống lưu trữ bản thảo khoa học bioRxic cho thấy, các nhóm nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng họ có thể giải mã hội thoại trong suy nghĩ từ bản ghi của các đợt bắn nơ ron.

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để phát triển nhà vệ sinh không cần nước, giúp đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn người dân Ấn Độ. Sau khi rời khỏi vị trí CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của các nước nghèo, trong đó có nỗ lực tạo ra nhà vệ sinh kiểu mới. Nhà vệ sinh “Con hổ”, hiện đã được đưa vào sử dụng tại Ấn Độ, là thành quả mới nhất từ những nghiên cứu do ông tài trợ.

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Một tòa án ở Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy. Phán quyết trên được tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông, Bắc Trung Quốc đưa ra trong phiên tòa xử lại Robert Lloyd Schellenberg. Các công tố viên cho rằng mức án 15 năm tù giam được tuyên hồi tháng 11/2018 là quá khoan hồng và đưa ra mức án tử hình.

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Việt Nam có thể là mô hình phát triển kinh tế cho Triều Tiên và giúp lãnh đạo hai nước cảm thấy yên tâm về an ninh. Truyền thông Nhật cuối tuần trước đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Thái Lan, Singapore và Hawaii là những địa điểm khác được cân nhắc.