Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri - Doanh Trí

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri

(Chinhphu.vn) - Triều Tiên đã bắt tay vào việc tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri theo kế hoạch đã được công bố trước đó, trang Web 38 North của Mỹ đưa tin có kèm theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Ảnh vệ tinh về việc Triều Tiên bắt đầu phá dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ vĩ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 14/5 cho hay hình ảnh vệ tinh ngày 7/5 cung cấp bằng chứng về việc Triều Tiên đã xúc tiến việc dỡ bỏ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở phía bắc nước này.

Theo đó, một số tòa nhà hỗ trợ hoạt động chính đã bị san bằng. Nhiều đường ray cho các xe khai thác mỏ cùng một số xe đẩy đã bị lật hoặc tháo rời và một số nhà kho nhỏ xung quanh khu vực đã được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, các tòa nhà quan trọng khác xung quanh cơ sở vẫn còn nguyên vẹn; lối vào đường hầm dường như vẫn chưa được đóng lại.

Trang web 38 North phân tích các công trình này có thể được để lại và cho các nhà báo chứng kiến việc đánh sập chúng vào ngày 23-25/5 tới theo thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 12/5.

Phân tích hình ảnh vệ tinh từ ngày 20/4 đến ngày 7/5, 38 North cho biết thêm ở cổng phía bắc khu thử nghiệm (nơi 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất cuối cùng của Triều Tiên đã được tiến hành), tòa nhà văn phòng kỹ thuật có thể đã được san bằng cùng với ít nhất 2 tòa nhà nhỏ hơn hoặc nhà kho…

Ở cổng phía tây, các tuyến đường sắt cho các xe khai thác mỏ hoạt động dường như đã bị loại bỏ. Các chuyến tàu khai thác mỏ đã được ghi nhận trước đây dường như đã bị lật đổ hoặc tháo rời trên đống đổ nát. Hoạt động này cùng với việc loại bỏ đường sắt có thể là bằng chứng thêm về hoạt động đóng cửa khu thử nghiệm.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy không có hoạt động của con người và các hoạt động quan trọng nào được quan sát tại khu vực doanh trại…

Trang web này chỉ ra rằng đây là những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành quy trình phá dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo về việc nước này bắt đầu tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri.

Dự kiến, tùy vào điều kiện thời tiết, buổi tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm này  diễn ra từ ngày 23-25/5. Do không gian khu vực này hạn hẹp, nên Triều Tiên sẽ chỉ mời phóng viên của các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Hàn Quốc tới dự sự kiện này.

Theo KBS, quy trình tháo dỡ khu thử nghiệm Pyunggye-ri gồm các bước: Cho nổ phía cổng vào của các đường hầm số 1, số 2 rồi sau đó đổ bê tông để chặn các đường hầm này (vì đây là các đường hầm đã được sử dụng thử nghiệm hạt nhân nhiều lần nên nếu cho nổ quá mạnh có thể làm rò rỉ phóng xạ). Trong khi đó, đường hầm số 3, số 4 sẽ được phá hủy hoàn toàn.

Tiếp đó, Triều Tiên sẽ rút các trang thiết bị quan trắc ở xung quanh lối vào đường hầm cũng như ở trung tâm nghiên cứu bên trong bãi thử nghiệm hạt nhân, sau đó rút nhân lực liên quan khỏi khu vực này./.

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

"Vũ khí" vô hình nhưng hữu hiệu của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), trong mấy năm trở lại đây Bắc Kinh đã ban hành khoảng 300 tiêu chuẩn mới về an ninh mạng áp dụng trên toàn quốc. Với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang như hiện nay, các tiêu chuẩn về an ninh mạng có thể được Trung Quốc sử dụng như một "công cụ vô hình" để trả đũa lại thuế quan của Washington, hãng tin CNBC dẫn ý kiến của 1 chuyên gia cho biết.

Đám mây đen' chiến tranh thương mại bao trùm nỗ lực quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ

Đám mây đen' chiến tranh thương mại bao trùm nỗ lực quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ

Căng thẳng thương mại đã làm lộ ra các lỗ hổng trong nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng. Sự trượt giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang tạo ra những cơn bão đầy thách thức cho quá trình thúc đẩy quảng bá đồng nội tệ của Bắc Kinh trên toàn cầu - một yếu tố quan trọng trong việc tự do hóa rộng lớn hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vụ lừa đảo 3 tỷ USD Bitcoin chấn động Ấn Độ

Vụ lừa đảo 3 tỷ USD Bitcoin chấn động Ấn Độ

Một nhóm cảnh sát bị cáo buộc tham nhũng, một chính trị gia đã bỏ trốn có liên quan đến vụ án lừa đảo tiền ảo tại Ấn Độ. Tháng 2/2018, doanh nhân bất động sản Shailesh Bhatt nộp đơn tố cáo lên chính quyền bang Gujarat (Ấn Độ) rằng ông bị một nhóm cảnh sát bắt cóc và đòi chuộc bằng 200 Bitcoin (tương đương 1,8 triệu USD).

Chính phủ đồng ý miễn học phí cấp THCS

Chính phủ đồng ý miễn học phí cấp THCS

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 nêu rõ một số chủ trương liên quan đến dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non, từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm, theo lộ trình quy định tại dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Trao quyết định bổ nhiệm 14 lãnh đạo Cục Truyền thông CAND

Trao quyết định bổ nhiệm 14 lãnh đạo Cục Truyền thông CAND

Theo Quyết định điều động cán bộ của Bộ trưởng Bộ Công an, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) sẽ có 14 lãnh đạo. Thiếu tướng Mai Văn Hà giữ chức Cục trưởng, kiêm Giám đốc Truyền hình CAND. Theo báo CAND, ngày 15/8, tại Hà Nội, Cục Truyền thông CAND đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ đối với Cục Truyền thông CAND; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Truyền thông CAND.

Giải mã sự kiện địa chính trị đang khiến các nhà đầu tư quốc tế lo lắng trong những ngày này

Giải mã sự kiện địa chính trị đang khiến các nhà đầu tư quốc tế lo lắng trong những ngày này

Với sự bất ổn tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ làm tài sản của đất nước này bốc hơi ngày càng nhanh, giới phân tích đang bận rộn dự báo những quốc gia nào khác có thể bị "lây nhiễm" và điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp khó khăn về kinh tế kể từ đầu năm. Đồng tiền của họ đã mất khoảng 33% giá trị do đợt kích thích tài khóa lớn, lạm phát ngày càng tăng và thâm hụt tài khoản vãng lai khổng lồ.