Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri - Doanh Trí

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri

(Chinhphu.vn) - Triều Tiên đã bắt tay vào việc tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri theo kế hoạch đã được công bố trước đó, trang Web 38 North của Mỹ đưa tin có kèm theo các hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Ảnh vệ tinh về việc Triều Tiên bắt đầu phá dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ vĩ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 14/5 cho hay hình ảnh vệ tinh ngày 7/5 cung cấp bằng chứng về việc Triều Tiên đã xúc tiến việc dỡ bỏ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở phía bắc nước này.

Theo đó, một số tòa nhà hỗ trợ hoạt động chính đã bị san bằng. Nhiều đường ray cho các xe khai thác mỏ cùng một số xe đẩy đã bị lật hoặc tháo rời và một số nhà kho nhỏ xung quanh khu vực đã được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, các tòa nhà quan trọng khác xung quanh cơ sở vẫn còn nguyên vẹn; lối vào đường hầm dường như vẫn chưa được đóng lại.

Trang web 38 North phân tích các công trình này có thể được để lại và cho các nhà báo chứng kiến việc đánh sập chúng vào ngày 23-25/5 tới theo thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 12/5.

Phân tích hình ảnh vệ tinh từ ngày 20/4 đến ngày 7/5, 38 North cho biết thêm ở cổng phía bắc khu thử nghiệm (nơi 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất cuối cùng của Triều Tiên đã được tiến hành), tòa nhà văn phòng kỹ thuật có thể đã được san bằng cùng với ít nhất 2 tòa nhà nhỏ hơn hoặc nhà kho…

Ở cổng phía tây, các tuyến đường sắt cho các xe khai thác mỏ hoạt động dường như đã bị loại bỏ. Các chuyến tàu khai thác mỏ đã được ghi nhận trước đây dường như đã bị lật đổ hoặc tháo rời trên đống đổ nát. Hoạt động này cùng với việc loại bỏ đường sắt có thể là bằng chứng thêm về hoạt động đóng cửa khu thử nghiệm.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy không có hoạt động của con người và các hoạt động quan trọng nào được quan sát tại khu vực doanh trại…

Trang web này chỉ ra rằng đây là những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành quy trình phá dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo về việc nước này bắt đầu tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri.

Dự kiến, tùy vào điều kiện thời tiết, buổi tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm này  diễn ra từ ngày 23-25/5. Do không gian khu vực này hạn hẹp, nên Triều Tiên sẽ chỉ mời phóng viên của các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Hàn Quốc tới dự sự kiện này.

Theo KBS, quy trình tháo dỡ khu thử nghiệm Pyunggye-ri gồm các bước: Cho nổ phía cổng vào của các đường hầm số 1, số 2 rồi sau đó đổ bê tông để chặn các đường hầm này (vì đây là các đường hầm đã được sử dụng thử nghiệm hạt nhân nhiều lần nên nếu cho nổ quá mạnh có thể làm rò rỉ phóng xạ). Trong khi đó, đường hầm số 3, số 4 sẽ được phá hủy hoàn toàn.

Tiếp đó, Triều Tiên sẽ rút các trang thiết bị quan trắc ở xung quanh lối vào đường hầm cũng như ở trung tâm nghiên cứu bên trong bãi thử nghiệm hạt nhân, sau đó rút nhân lực liên quan khỏi khu vực này./.

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Ả rập Xê út đang kích hoạt

Ả rập Xê út đang kích hoạt "vũ khí dầu mỏ", đe dọa đẩy giá lên 150 USD

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhà báo quốc tịch Mỹ bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tới việc Vương quốc Hồi giáo này có thể kích hoạt "vũ khí dầu mỏ". Ả rập Xê út đang đẩy lùi những cáo buộc từ cộng đồng quốc tế bằng việc nhấn mạnh "vai trò quan trọng của mình với nền kinh tế toàn cầu". Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này chắc chắn sẽ không ngồi yên trong trường hợp bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt, dẫn tới việc dầu thô có thể tăng giá phi mã vì thiếu hụt nguồn cung.

Tuyển sinh lớp 10 không được cộng điểm nghề

Tuyển sinh lớp 10 không được cộng điểm nghề

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TP HCM, vừa cho biết từ năm học 2019-2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chính thức bỏ cộng điểm nghề. Ông Hoàng cho biết việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10 là thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT từ trước kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Bộ cho phép đây là năm cuối cùng các địa phương được áp dụng cộng điểm nghề trong kỳ thi lớp 10.

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường, chốt chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường, chốt chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm, đồng thời khẳng định sẽ họp HĐND bàn về chính sách bồi thường. Trưa 18/10, buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm và ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ) với 30 hộ dân thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) kết thúc sau hơn ba giờ đối thoại.

Ủy ban châu Âu trình thông qua thỏa thuận FTA với Việt Nam

Ủy ban châu Âu trình thông qua thỏa thuận FTA với Việt Nam

Việc Ủy ban châu Âu (EC) thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) ngay trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12), nơi quy tụ sự tham dự của nguyên thủ 53 quốc gia châu Á và châu Âu là một thông điệp mới, mạnh mẽ và là hành động cụ thể khẳng định với cộng đồng quốc tế về nỗ lực đẩy mạnh kết nối, hợp tác liên khu vực giữa châu Âu và châu Á.

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Quá trình bảo quản thịt mát giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn bảo đảm các quá trình sinh hóa của thân thịt. Theo đó, bảo đảm miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn bảo đảm an toàn thực phẩm. Chiều 17/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) đã thông tin cho báo chí về việc Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát. Đây là sự kiện quan trọng nhằm giúp ngành chăn nuôi cũng như các doanh nghiệp có đủ điều kiện tiến tới xuất khẩu thịt lợn.

Thành phố thông minh: Người dân là đối tượng ưu tiên thụ hưởng

Thành phố thông minh: Người dân là đối tượng ưu tiên thụ hưởng

Nhân tố then chốt trong việc phát triển thành phố thông minh là người dân - những người được coi là ưu tiên hàng đầu thụ hưởng các dịch vụ này. Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) năm 2018 tổ chức từ ngày 10-12/10 tại Bình Dương, với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững”, các diễn giả là các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong phát triển đô thị đã có những tham luận góp ý, chia sẻ những quan điểm của mình về những nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của thành phố, đô thị thông minh.