Thêm cơ hội cho startups khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa - Doanh Trí

Thêm cơ hội cho startups khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(Chinhphu.vn) - Như “tiếp sức” cho phong trào khởi nghiệp trên cả nước, thêm một cuộc thi khởi nghiệp nữa dành cho startups đi lên từ tài nguyên bản địa vừa mới công bố ngày tiếp nhận dự án tranh tài.

Khởi nghiệp bằng khai thác tài nguyên bản địa đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ảnh minh họa

“Đăng đàn” dự thi: không chấp nhận dự án “trên giấy”

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp năm 2018 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức lần này sẽ ưu tiên lựa chọn những dự án phát triển tài nguyên bản địa của địa phương, du lịch sinh thái, bảo tồn môi trường và có ứng dụng công nghệ nhất định.

Các nhà tổ chức cuộc thi 4 năm tuổi cũng vừa thông báo sẽ bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ đầu tháng 8 tới. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 7, những người khởi nghiệp có thể liên hệ Ban Tổ chức để được nhận tư vấn tập huấn, hoàn thiện dự án và ý tưởng. Dự án có thể được trình bày trên bản word, powerpoint, excel… nhưng phải có hình ảnh, bản vẽ, thiết kế đi cùng. Quan trọng hơn cả, đây đều phải là những dự án đã được thương mại hóa.

Kết quả chọn dự án vào bán kết sẽ được công bố vào cuối tháng 8 tới. Lúc này, các dự án sẽ được nhiều chuyên gia hỗ trợ nâng cấp cả về công nghệ, marketing lẫn quản trị tài chính…

Đến tháng 9, vòng bán kết sẽ diễn ra ở cả 3 khu vực Trung, Nam, Bắc. Và chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức tại TPHCM vào tháng 10 năm nay. Tổng giá trị các giải thưởng là 380 triệu đồng. Những dự án đạt giải cao sẽ được giới thiệu đến các nhà đầu tư để phát triển và nhân rộng.

Nhà tổ chức cuộc thi, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, nơi có khoảng 40% các doanh nghiệp thành viên chuyên về sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống; chế tạo máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp, cho hay số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khai thác tài nguyên địa phương tham gia cuộc thi khởi nghiệp mỗi năm một đông đảo hơn.

Nếu như vào năm 2015, mới chỉ có 25 dự án của 10 địa phương dự thi thì sang năm 2016 đã có 44 dự án góp mặt, và đến năm 2017 thì có tới 117 dự án từ hầu hết các tỉnh thành trên cả nước cùng tham gia.

Quản trị, công nghệ và marketing: bài học “miễn phí” cho startups tham gia

380 triệu đồng chia cho gần 20 giải thưởng của một cuộc thi khởi nghiệp quy mô quốc gia chưa phải là con số lớn, hay đúng hơn mới chỉ mang tính động viên tinh thần cho startups là chính. Và hơn nữa, dù kết nối vốn cho startups rõ ràng chưa phải là thế mạnh của các Hội nghề nghiệp hay các cơ quan xúc tiến thương mại nhưng nhiều cuộc thi khởi nghiệp gần đây cho thấy ít ra, đã có sự thành công nhất định về phương diện hỗ trợ truyền thông cho các nhà khởi nghiệp mới “chập chững” những bước đầu tiên.

Thực tế cũng ghi nhận rằng những cuộc thi với sự tư vấn đầy nhiệt huyết của giới doanh nghiệp, doanh nhân, các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học ứng dụng và sự ủng hộ của các chính quyền địa phương, các đoàn thể ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trên con đường trưởng thành của startups.

Bởi ở đó những người khởi nghiệp có thể tìm thấy nhiều kỹ năng quản trị doanh nghiệp gắn với thực tiễn – điều khó mà tìm thấy ở trường đại học; “ngộ ra” phương pháp nhân rộng mô hình kinh doanh hay phát hiện thêm công nghệ tích hợp cho sản xuất kinh doanh, và lớn hơn cả là cơ hội tiếp cận với “đầu ra”.

Tất nhiên, ở quy mô của những startups hiện nay, để làm ăn được với các nhà phân phối lớn vẫn là “chuyện dài nhiều tập” bởi “sản lượng nhỏ, mới bán một lần là hết hàng; sản phẩm cũng thiếu tiêu chuẩn kỹ thuật được các cơ quan uy tín công nhận để được chấp nhận ở các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị”, bà Kim Hạnh nói thêm.

Còn theo như ông Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp thuộc Đại học Tiền Giang, dù là nơi ươm mầm phong trào khởi nghiệp nói chung, nhưng nhiều trường đại học hiện cũng bế tắc khi hỗ trợ đầu ra cho các startups sinh viên. Vậy nhưng đáng tiếc là tại nhiều cuộc thi khởi nghiệp, không ít startups đã bỏ qua cơ hội cho doanh nghiệp “lớn lên” chỉ vì bị chi phối bởi suy nghĩ “sợ mất quyền sở hữu trí tuệ và ý tưởng kinh doanh khi trình bày những chi tiết ‘đinh’ của dự án trước hội đồng giám khảo vốn cũng đang là các doanh nhân”!!!

Tổng kết từ Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cho thấy không ít dự án dù chưa đạt được giải thưởng nào nhưng vẫn tìm được nhà đầu tư phù hợp từ chính các doanh nhân, doanh nghiệp từng tham gia hỗ trợ cuộc thi.

Phương Hiền

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Ả rập Xê út đang kích hoạt

Ả rập Xê út đang kích hoạt "vũ khí dầu mỏ", đe dọa đẩy giá lên 150 USD

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhà báo quốc tịch Mỹ bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tới việc Vương quốc Hồi giáo này có thể kích hoạt "vũ khí dầu mỏ". Ả rập Xê út đang đẩy lùi những cáo buộc từ cộng đồng quốc tế bằng việc nhấn mạnh "vai trò quan trọng của mình với nền kinh tế toàn cầu". Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này chắc chắn sẽ không ngồi yên trong trường hợp bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt, dẫn tới việc dầu thô có thể tăng giá phi mã vì thiếu hụt nguồn cung.

Tuyển sinh lớp 10 không được cộng điểm nghề

Tuyển sinh lớp 10 không được cộng điểm nghề

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TP HCM, vừa cho biết từ năm học 2019-2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chính thức bỏ cộng điểm nghề. Ông Hoàng cho biết việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10 là thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT từ trước kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Bộ cho phép đây là năm cuối cùng các địa phương được áp dụng cộng điểm nghề trong kỳ thi lớp 10.

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường, chốt chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường, chốt chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm, đồng thời khẳng định sẽ họp HĐND bàn về chính sách bồi thường. Trưa 18/10, buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm và ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ) với 30 hộ dân thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) kết thúc sau hơn ba giờ đối thoại.

Ủy ban châu Âu trình thông qua thỏa thuận FTA với Việt Nam

Ủy ban châu Âu trình thông qua thỏa thuận FTA với Việt Nam

Việc Ủy ban châu Âu (EC) thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) ngay trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12), nơi quy tụ sự tham dự của nguyên thủ 53 quốc gia châu Á và châu Âu là một thông điệp mới, mạnh mẽ và là hành động cụ thể khẳng định với cộng đồng quốc tế về nỗ lực đẩy mạnh kết nối, hợp tác liên khu vực giữa châu Âu và châu Á.

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Quá trình bảo quản thịt mát giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn bảo đảm các quá trình sinh hóa của thân thịt. Theo đó, bảo đảm miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn bảo đảm an toàn thực phẩm. Chiều 17/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) đã thông tin cho báo chí về việc Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát. Đây là sự kiện quan trọng nhằm giúp ngành chăn nuôi cũng như các doanh nghiệp có đủ điều kiện tiến tới xuất khẩu thịt lợn.

Thành phố thông minh: Người dân là đối tượng ưu tiên thụ hưởng

Thành phố thông minh: Người dân là đối tượng ưu tiên thụ hưởng

Nhân tố then chốt trong việc phát triển thành phố thông minh là người dân - những người được coi là ưu tiên hàng đầu thụ hưởng các dịch vụ này. Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) năm 2018 tổ chức từ ngày 10-12/10 tại Bình Dương, với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững”, các diễn giả là các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong phát triển đô thị đã có những tham luận góp ý, chia sẻ những quan điểm của mình về những nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của thành phố, đô thị thông minh.