Thêm cơ hội cho startups khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa - Doanh Trí

Thêm cơ hội cho startups khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(Chinhphu.vn) - Như “tiếp sức” cho phong trào khởi nghiệp trên cả nước, thêm một cuộc thi khởi nghiệp nữa dành cho startups đi lên từ tài nguyên bản địa vừa mới công bố ngày tiếp nhận dự án tranh tài.

Khởi nghiệp bằng khai thác tài nguyên bản địa đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ảnh minh họa

“Đăng đàn” dự thi: không chấp nhận dự án “trên giấy”

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp năm 2018 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức lần này sẽ ưu tiên lựa chọn những dự án phát triển tài nguyên bản địa của địa phương, du lịch sinh thái, bảo tồn môi trường và có ứng dụng công nghệ nhất định.

Các nhà tổ chức cuộc thi 4 năm tuổi cũng vừa thông báo sẽ bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ đầu tháng 8 tới. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 7, những người khởi nghiệp có thể liên hệ Ban Tổ chức để được nhận tư vấn tập huấn, hoàn thiện dự án và ý tưởng. Dự án có thể được trình bày trên bản word, powerpoint, excel… nhưng phải có hình ảnh, bản vẽ, thiết kế đi cùng. Quan trọng hơn cả, đây đều phải là những dự án đã được thương mại hóa.

Kết quả chọn dự án vào bán kết sẽ được công bố vào cuối tháng 8 tới. Lúc này, các dự án sẽ được nhiều chuyên gia hỗ trợ nâng cấp cả về công nghệ, marketing lẫn quản trị tài chính…

Đến tháng 9, vòng bán kết sẽ diễn ra ở cả 3 khu vực Trung, Nam, Bắc. Và chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức tại TPHCM vào tháng 10 năm nay. Tổng giá trị các giải thưởng là 380 triệu đồng. Những dự án đạt giải cao sẽ được giới thiệu đến các nhà đầu tư để phát triển và nhân rộng.

Nhà tổ chức cuộc thi, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, nơi có khoảng 40% các doanh nghiệp thành viên chuyên về sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống; chế tạo máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp, cho hay số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khai thác tài nguyên địa phương tham gia cuộc thi khởi nghiệp mỗi năm một đông đảo hơn.

Nếu như vào năm 2015, mới chỉ có 25 dự án của 10 địa phương dự thi thì sang năm 2016 đã có 44 dự án góp mặt, và đến năm 2017 thì có tới 117 dự án từ hầu hết các tỉnh thành trên cả nước cùng tham gia.

Quản trị, công nghệ và marketing: bài học “miễn phí” cho startups tham gia

380 triệu đồng chia cho gần 20 giải thưởng của một cuộc thi khởi nghiệp quy mô quốc gia chưa phải là con số lớn, hay đúng hơn mới chỉ mang tính động viên tinh thần cho startups là chính. Và hơn nữa, dù kết nối vốn cho startups rõ ràng chưa phải là thế mạnh của các Hội nghề nghiệp hay các cơ quan xúc tiến thương mại nhưng nhiều cuộc thi khởi nghiệp gần đây cho thấy ít ra, đã có sự thành công nhất định về phương diện hỗ trợ truyền thông cho các nhà khởi nghiệp mới “chập chững” những bước đầu tiên.

Thực tế cũng ghi nhận rằng những cuộc thi với sự tư vấn đầy nhiệt huyết của giới doanh nghiệp, doanh nhân, các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học ứng dụng và sự ủng hộ của các chính quyền địa phương, các đoàn thể ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trên con đường trưởng thành của startups.

Bởi ở đó những người khởi nghiệp có thể tìm thấy nhiều kỹ năng quản trị doanh nghiệp gắn với thực tiễn – điều khó mà tìm thấy ở trường đại học; “ngộ ra” phương pháp nhân rộng mô hình kinh doanh hay phát hiện thêm công nghệ tích hợp cho sản xuất kinh doanh, và lớn hơn cả là cơ hội tiếp cận với “đầu ra”.

Tất nhiên, ở quy mô của những startups hiện nay, để làm ăn được với các nhà phân phối lớn vẫn là “chuyện dài nhiều tập” bởi “sản lượng nhỏ, mới bán một lần là hết hàng; sản phẩm cũng thiếu tiêu chuẩn kỹ thuật được các cơ quan uy tín công nhận để được chấp nhận ở các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị”, bà Kim Hạnh nói thêm.

Còn theo như ông Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp thuộc Đại học Tiền Giang, dù là nơi ươm mầm phong trào khởi nghiệp nói chung, nhưng nhiều trường đại học hiện cũng bế tắc khi hỗ trợ đầu ra cho các startups sinh viên. Vậy nhưng đáng tiếc là tại nhiều cuộc thi khởi nghiệp, không ít startups đã bỏ qua cơ hội cho doanh nghiệp “lớn lên” chỉ vì bị chi phối bởi suy nghĩ “sợ mất quyền sở hữu trí tuệ và ý tưởng kinh doanh khi trình bày những chi tiết ‘đinh’ của dự án trước hội đồng giám khảo vốn cũng đang là các doanh nhân”!!!

Tổng kết từ Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cho thấy không ít dự án dù chưa đạt được giải thưởng nào nhưng vẫn tìm được nhà đầu tư phù hợp từ chính các doanh nhân, doanh nghiệp từng tham gia hỗ trợ cuộc thi.

Phương Hiền

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Reuters: Kim Jong-un có thể sắp thăm Việt Nam

Hãng thông tấn Anh cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau Tết Nguyên đán. Reuters hôm nay dẫn hai nguồn tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước. Một nguồn tin nói rằng ông Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam sau dịp Tết Nguyên đán (4-8/2).

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Trí tuệ nhân tạo giải mã sóng não người

Các nhà thần kinh học trang bị cho máy tính khả năng “đọc các từ ngữ” từ não người khi người đó đang nghĩ. Ba bài nghiên cứu mới đăng tải trên hệ thống lưu trữ bản thảo khoa học bioRxic cho thấy, các nhóm nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng họ có thể giải mã hội thoại trong suy nghĩ từ bản ghi của các đợt bắn nơ ron.

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Toilet bằng giun của tỷ phú Bill Gates sẽ thay đổi thế giới

Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để phát triển nhà vệ sinh không cần nước, giúp đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn người dân Ấn Độ. Sau khi rời khỏi vị trí CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của các nước nghèo, trong đó có nỗ lực tạo ra nhà vệ sinh kiểu mới. Nhà vệ sinh “Con hổ”, hiện đã được đưa vào sử dụng tại Ấn Độ, là thành quả mới nhất từ những nghiên cứu do ông tài trợ.

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy

Một tòa án ở Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy. Phán quyết trên được tòa Trung cấp Nhân dân Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông, Bắc Trung Quốc đưa ra trong phiên tòa xử lại Robert Lloyd Schellenberg. Các công tố viên cho rằng mức án 15 năm tù giam được tuyên hồi tháng 11/2018 là quá khoan hồng và đưa ra mức án tử hình.

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Vai trò kinh tế tư nhân ở Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc cảm thấy bị Bắc Kinh đánh giá thấp và không được chào đón như những doanh nhân nước ngoài dù đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân nước này lại chia sẻ với phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ nhiều điểm không hài lòng đối với Bắc Kinh. Hai bên còn có mối bận tâm chung mang tên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump - Kim

Việt Nam có thể là mô hình phát triển kinh tế cho Triều Tiên và giúp lãnh đạo hai nước cảm thấy yên tâm về an ninh. Truyền thông Nhật cuối tuần trước đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Thái Lan, Singapore và Hawaii là những địa điểm khác được cân nhắc.