Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6? - Doanh Trí

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

(Tin tức 24h) - "Chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran".

Theo SF ngày 19/4, người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết, Bộ Tình báo Iran đã tìm cách giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của CIA, đang hoạt động tại Iran và các nước trong khu vực.

Theo ông Mahmoud Alavi, hàng chục điệp viên làm việc trong các lĩnh vực nhạy cảm của nhà nước đã bị phát hiện sau hành động của Bộ.

"Trong một quá trình phức tạp chống lại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran", ông Alavi nói.

Người đứng đầu Bộ Tình báo Iran tuyên bố, cơ quan này đã bắt giữ được hàng chục nhân viên CIA làm gián điệp trong các ngành đặc biệt quan trọng đối với Iran.

Ông Alavi nói thêm, Tehran đã gửi thông tin về mạng lưới gián điệp này cho các quốc gia khác, nơi họ sẽ tiến hành bắt giữ những điệp viên CIA theo thông tin mà Iran cung cấp.

Ông lưu ý rằng ngoài CIA, tình báo Iran còn phát hiện được cả các điệp viên Mi-6 của Anh. Thông tin chi tiết của cả hai chiến dịch phản gián sẽ được "công bố vào thời gian gần tới".

Cả Washington và London đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Các nhân viên của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ - CIA

Hồi tháng 2, Tổng thống Iran Rouhani đã cáo buộc Mỹ, Israel đứng sau vụ đánh bom miền đông nam Iran làm 27 lính tinh nhuệ thiệt mạng.

Tổng thống Rouhani lên án vụ đánh bom và khẳng định những tổ chức tình báo như CIA của Mỹ hay Mossad của Israel đã phối hợp hành động, thậm chí tham gia vào bước lên kế hoạch và trực tiếp tài trợ cho cuộc tấn công này.

"Tội phạm như là một 'vết nhơ bẩn' trong hồ sơ đen của những người ủng hộ khủng bố ở chính Nhà Trắng, Tel Aviv. Những người chịu trách nhiệm gây ra một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại IRGC trong nhiều năm qua chắc chắn sẽ phải trả giá", ông Rou Rouhani nói.

Lãnh đạo tối cao của Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyed Ali Khamenei cũng cho rằng, đã có mối liên hệ giữa tình báo nước ngoài và tổ chức nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố.

"Có một mối quan hệ nhất định giữa thủ phạm đằng sau tội ác vừa qua với các tổ chức gián điệp của nước ngoài. Tôi đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần tập trung vào việc tìm ra mối liên kết này và ngăn chặn nó một cách nghiêm túc nhất" - Lãnh đạo tối cao Khamenei cho biết.

Đồng quan điểm, Bộ Ngoại giao Iran cũng lên tiếng: "Không còn gì để che đậy, các dịch vụ tình báo của hệ thống bá quyền (cụm từ nhằm để chỉ Mỹ và các đồng minh) đã đứng sau hành vi khủng bố này".

Có lẽ, sau sự kiện này, Bộ Tình báo Iran đã quyết tâm tìm ra mạng lưới điệp viên của Mỹ và Anh đang hoạt động tại nước này và các nước Trung Đông khác.

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ  Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Khối Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách các tổ chức nước ngoài mà Hoa Kỳ cho là khủng bố.

Đáp trả, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran đã tuyên bố Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách miền Trung (CENTCOM) là tổ chức khủng bố, còn chính Hoa Kỳ là "quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã đi xuống kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5/2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận chuyển hàng hóa của Tehran vào tháng 11 cùng năm.

Trung Kiên   http://baodatviet.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Luật sư lo Mỹ siết chặt luật nhập cư sau vụ án kết hôn giả của người Việt

Luật sư lo Mỹ siết chặt luật nhập cư sau vụ án kết hôn giả của người Việt

Việc đường dây kết hôn giả ở Texas bị phanh phui có thể gây trở ngại đáng kể cho những người xin nhập cư chính đáng vào Mỹ. "Nếu các cáo buộc trong vụ kết hôn giả ở Houston là đúng, tôi rất lo lắng", luật sư David Nguyen, Văn phòng luật sư David Nguyen, bang Texas, Mỹ chia sẻ với VnExpress. Ông nhắc đến việc nhà chức trách Mỹ hôm 13/5 triệt phá đường dây chuyên tổ chức kết hôn giả cho người nước ngoài nhằm định cư ở nước này.

'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc là bên cung cấp đất hiếm lớn nhất toàn cầu, khiến họ có thể cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu tài nguyên này sang Mỹ để trả đũa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5 thăm một công ty đất hiếm Trung Quốc, tháp tùng ông là Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu nỗ lực đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Trong bối cảnh Mỹ tuần trước ra lệnh hạn chế hoạt động của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei ở thị trường nước này, chuyến thăm của ông Tập được cho là nhằm thể hiện Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả Washington.

Cuộc chiến công nghệ - tâm điểm của xung đột thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến công nghệ - tâm điểm của xung đột thương mại Mỹ - Trung

Công nghệ được cho là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyết định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chống lại những chính sách của Bắc Kinh mà theo ông là phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc và bóp méo thị trường toàn cầu đang trở thành cuộc chiến giành quyền kiểm soát các công nghệ truyền thông, điện toán tiên tiến, chuyên gia đánh giá.

Đông Nam Á 'ngập' trong rác từ các nước phát triển

Đông Nam Á 'ngập' trong rác từ các nước phát triển

Việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu phế liệu khiến rác đổ về Đông Nam Á, buộc chính phủ những nước này phải đưa ra biện pháp đối phó. Ở những núi rác nhựa cao hơn 4m tỏa ra mùi hóa chất dưới cái nóng 37 độ C, có thể dễ dàng nhìn thấy tem giảm giá của chuỗi cửa hàng Mỹ hay bao bì sản phẩm Mỹ. Chúng có thể đã đi qua hành trình 16.000 km để đến bãi rác tự phát ở khu công nghiệp tại Ipoh, tây bắc Malaysia.

Phát triển máy trợ thính đầu tiên điều khiển bằng suy nghĩ

Phát triển máy trợ thính đầu tiên điều khiển bằng suy nghĩ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia ở New York, Mỹ đã phát triển thành công máy trợ thính được điều khiển bằng suy nghĩ đầu tiên trên thế giới, giúp người khiếm thính phân biệt được giọng nói kể cả khi xung quanh rất ồn ào. Bằng cách theo dõi hoạt động của não bộ, máy trợ thính khuếch đại âm thanh người nghe tùy thuộc vào vật thể họ tập trung. Điều này đặc biệt hữu dụng khi người nghe tham dự các sự kiện giao lưu đông người với nhiều tạp âm.

WB chỉ ra động lực phát triển kinh tế xã hội của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

WB chỉ ra động lực phát triển kinh tế xã hội của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Ngày 21/5, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo với tựa đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của dân tộc thiểu số tại Việt Nam”. Báo cáo nhận định, kết nối hạ tầng và kết nối kinh tế, liên kết thị trường, cơ hội tham gia vào thị trường lao động là những yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc thiểu số có trình độ phát triển cao hơn hẳn những nhóm khác.