Giáo dục 2019: Giáo viên mong chờ gì khi Bộ trưởng thay đổi? - Doanh Trí

Giáo dục 2019: Giáo viên mong chờ gì khi Bộ trưởng thay đổi?

Bước qua năm 2018 với nhiều thăng trầm trong ngành giáo dục, sang năm 2019 toàn ngành giáo dục đều mong muốn những thay đổi để đáp ứng những kỳ vọng của xã hội.

Năm 2018 đã khép lại với nhiều thăng trầm đối với bức tranh giáo dục. Có những mảng tối khiến cả xã hội sững sờ, xót xa và những mảng sáng cùng nhiều hi vọng. Đó là niềm hi vọng vào chương trình mới mà Bộ vừa thông qua và đặc biệt là những lời hứa giảm áp lực cho giáo viên của vị Tư lệnh ngành.

Vấn đề áp lực nhà giáo được bàn đến nhiều xưa nay. Người ngoài cuộc thì bảo có mỗi vấn đề cứ làm quá lên, người trong cuộc có lẽ ngao ngán lắc đầu “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Có lẽ, công việc nào cũng có áp lực đặc thù. Có áp lực mới tạo động lực để phát triển. Nghề giáo từ xưa đến nay luôn được quan tâm đặc biệt nên áp lực lại càng lớn.

Áp lực với nhà giáo đến từ đâu? Câu trả lời có thể nói là mọi phía; từ chương trình nặng nề, từ các chỉ tiêu thi đua, từ hàng chục đầu sổ sách, từ hàng trăm cuộc họp, hàng nghìn biên bản, giấy tờ và từ chính phía các bậc phụ huynh đang ngày càng có xu thế trao cho con em mình nhiều đặc quyền, đặc lợi dẫn đến dân chủ thái quá trong môi trường sư phạm.

Chưa kể chương trình, phương pháp nay tách ra, mai nhập vào, cứ khắc xuất, khắc nhập như cây tre trăm đốt của anh Khoai trong câu chuyện cổ tích. Đành rằng các cấp lãnh đạo thanh kiểm tra dựa vào các đầu số liệu, các đầu tên biên bản và trăn trở đổi mới để hướng đến mục tiêu tốt hơn cho nền giáo dục nước nhà nhưng vô hình trung đã buộc một sợi dây nhiều nút với các nhà giáo. Chỉ riêng giấy tờ, sổ sách, biên bản cũng đã mờ mắt. Quá nhiều những điều còn hình thức, xa rời thực tiễn và ít mang lại hiệu quả và dẫn đến đối phó cho... đủ.

 

Mới đây Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nêu vấn đề giáo dục 2019 sẽ có nhiều thay đổi nhất là giảm áp lực cho giáo viên đã gieo thêm niềm tin, sự phấn chấn cho giáo viên cả nước.

Bỏ đi những lực cản

Nhìn lại năm 2018, từ Nghệ An, thầy giáo Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử trường Phan Bội Châu bày tỏ năm qua ngành giáo dục nói chung và giáo dục phổ thông đã trải qua nhiều biến đổi và sóng gió.
“Hy vọng, đó là thực tiễn rất cần, thực tế rất quý để bộ GD&ĐT nhìn nhận một cách trung thực và khách quan để từng bước điều chỉnh, sửa đổi những chủ trương, chính sách đã không còn phù hợp, thậm chí là lực cản để đưa ngành giáo dục có những chuyển biến tích cực và rõ nét trong năm 2019”, thầy Hiếu nhìn nhận.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu kỳ vọng những lực cản ngăn bước ngành giáo dục sẽ được loại bỏ.

Thầy Hiếu cho biết, việc Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra khẩu hiệu của năm 2019 là “giảm áp lực cho giáo viên” khiến cho những người trực tiếp đứng lớp như thầy cởi bỏ đi những cản trở để sáng tạo và “lái những con đò” thành công viên mãn. “Chúng tôi, những giáo viên đang trực tiếp đứng lớp và đối mặt nhiều thách thức luôn mong mỏi, hy vọng và đợi chờ sự cầu thị và biết lắng nghe đầy thiện chí của lãnh đạo bộ GD&ĐT. Có niềm tin là có tất cả, mất niềm tin cũng sẽ mất tất cả. Giáo viên, học sinh, phụ huynh chính là chủ nhân, là động lực góp phần thực hiện từng bước và có hiệu quả công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo”.

“Nhiều thử thách của năm 2019 sẽ như những bài 'test' khả năng điều hành, phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo giữa lãnh đạo bộ GD&ĐT với các địa phương.

Theo tôi, ở mảng giáo dục phổ thông trong năm 2019, bộ GD&ĐT nên dồn lực, dồn trí, dồn tâm giải quyết 2 vấn đề nổi cộm: Thứ nhất, từng bước triển khai, cụ thể hóa Chương trình giáo dục phổ thông các môn học.

Thứ 2, phối hợp với các cơ quan chức năng của nhà nước xử lý triệt để những vụ việc tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia ở một số địa phương và cần soạn thảo, ban hành các văn bản, chế tài trong thẩm quyền của Bộ để từng bước phối hợp với các địa phương theo phân cấp quản lý để lập lại trật tự, kỷ cương trường học, bạo lực học đường”, thầy Hiếu góp ý.

Cần quan tâm hơn nữa tới vùng cao

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà – giáo viên trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - một huyện vùng cao, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn cũng nói lên nhiều trăn trở khi trao đổi với chúng tôi. Qua quá trình công tác, lại từng là học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử, hơn ai hết, cô hiểu được những khó khăn, vất vả trong sự nghiệp giáo dục học sinh ở miền núi.

Đối với cô, được trở thành người giáo viên đó là niềm tự hào, cô chia sẻ: “Bản thân tôi luôn cố gắng học tập, tu dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để làm tròn được nhiệm vụ thiêng liêng của sự nghiệp trồng người. Tôi cũng cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục đối với các thầy cô và các em học sinh… Mong rằng, sang năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với thầy trò ở các địa phương miền núi, biên giới, hải đảo…'

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà – giáo viên trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

'Trong những năm qua, cùng với những đổi thay của tình hình đất nước, bản thân tôi cảm nhận được những thay đổi lớn lao của ngành giáo dục so với trước đây. Đó là về chương trình sách giáo khoa, về phương pháp, phương tiện dạy học…  Tôi nghĩ trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang phát triển mạnh mẽ thì đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo là một yêu cầu cấp thiết.

Cũng như bao đồng chí, đồng nghiệp khác, bản thân tôi hi vọng vào những đổi mới căn bản ấy. Thiết nghĩ, đổi mới không phải là thay đổi hoàn toàn mà là phát triển trên cơ sở kế thừa để đi đến thành công. Đó chính là tình yêu, lòng tin, lòng nhiệt huyết… Làm sao để tình yêu ấy, nhiệt huyết ấy luôn cháy và có sức lan tỏa tới toàn ngành giáo dục? Trước mắt là kì thi THPT Quốc gia năm 2019. Đó là sự thay đổi không hề nhỏ. Dù đã được đọc đề thi tham khảo, nhưng bản thân tôi vẫn băn khoăn là “nội dung kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12”, có nghĩa là có đưa thêm nội dung kiến thức lớp 10 không, nếu có thì tỉ lệ là bao nhiêu? (trong đề thi tham khảo môn Lịch sử chỉ có kiến thức lớp 11, 12”, cô Hà tâm tư.

“Tiếp nữa là chương trình, sách giáo khoa mới. Chúng tôi biết rằng đây là sự thay đổi cơ bản và bản thân phải cố gắng hết mình để đáp ứng được yêu cầu ấy. Hơn ai hết, chúng tôi rất cần sự quan tâm, chia sẻ… của toàn xã hội. Chúng tôi mong sớm nhất sẽ được tập huấn chương trình, SGK mới”, cô giáo băn khoăn về những thay đổi sắp tới trong chương trình giáo dục Phổ thông mới.

Cuối cùng cô giáo này mong mỏi bài toán về việc làm của sinh viên có thể được giải quyết một cách căn bản trong năm 2019.

Công Luân Nguoiduatin.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019. Thật hạnh phúc khi chúng ta đã cùng vượt qua một chặn đường khó khăn đầy ý nghĩa với các kết quả như ý. Cảm ơn các con đã vất vả vượt qua 7 năm học tại trường. Các con đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều để đạt được điểm số tốt nhất. Tất cả các con đều đậu vào các trường đại học theo nguyện vọng đã chọn. Xin cảm ơn các phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng nhà trường cùng chăm lo cho các cháu. Xin cảm ơn Quý Thầy Cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường đã cùng dạy dỗ, chăm lo động viên các em học sinh cho đến ngày các em hoàn thành cuộc thi tốt nghiệp với kết quả mong muốn. Chúc ước mơ của các con sớm hoàn thành hiện thực, chúc các con với một tương lai tốt đẹp nhất.

Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam chọn ứng viên

Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam chọn ứng viên

Ngày 21-3, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn ứng viên cho chương trình Học giả Fulbright Việt Nam (VSP) 2020. Điều kiện dự tuyển: Ứng viên của chương trình Học giả Fulbright Việt Nam phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ (hoặc tương đương trong một số ngành chuyên môn), là công dân Việt Nam, có trình độ tiếng Anh thành thạo để nghiên cứu hoặc giảng dạy ở Mỹ.

Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ

Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ

(NLĐO) - Tổng Lãnh sự quán Mỹ vừa có thông báo tìm kiếm ứng viên là giáo viên tiếng Anh cho Chương trình học bổng American English E-Teacher Program và ứng viên là cán bộ trẻ cho chương trình học bổng Hubert H. Humphrey Fellowship. Chương trình American English E-Teacher là cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các giáo viên tiếng Anh với Khóa học trực tuyến toàn cầu và Khóa học trực tuyến mở lớn (MOOCs). Chương trình cũng kết nối những người tham gia với các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh tại Mỹ và tạo ra một mạng lưới các đồng nghiệp quốc tế chuyên nghiệp. 200 suất học bổng trực tuyến cho giáo viên tiếng Anh Tất cả các khóa học của American English E-Teacher đều sử dụng công nghệ giảng dạy mới nhất. Cung cấp cho người tham gia trải nghiệm học tập từ xa và được thiết kế để làm quen với các phương pháp và vấn đề hiện tại trong lĩnh vực tiếng Anh. Các khóa học bao gồm: Tích hợp các kỹ năng tư duy phê phán vào việc khám phá văn hóa trong môi trường EFL, dạy ngữ pháp giao tiếp, sử dụng công nghệ giáo dục trong lớp học tiếng Anh, dạy tiếng Anh cho người học trẻ, phát triển chuyên môn cho giảng viên, hướng dẫn dựa trên nội dung, phương pháp TESOL, đánh giá của người học tiếng Anh. Tìm kiếm ứng viên cho 2 chương trình học bổng của Mỹ - Ảnh 1. Các khóa học của American English E-Teacher sử dụng công nghệ giảng dạy mới Chương trình sẽ cấp học bổng 8 tuần cho các khoá học trực tuyến bậc ĐH về Giảng dạy ngoại ngữ tiếng Anh (TESOL) do các trường ĐH Mỹ thực hiện. Sẽ có 200 suất học bổng các khóa học từ mùa thu 2019 đến mùa hè 2020, hạn nộp hồ sơ tham gia học bổng là 12 giờ ngày 22-7 Đa dạng ngành nghề cho học bổng vì cộng đồng Trong chương trình học bổng Hubert H. Humphrey Fellowship dành cho những cán bộ trẻ, cấp trung, triển vọng thăng tiến trong nghề và nguyện vọng phục vụ vì lợi ích công cộng có nhiều lĩnh vực chuyên môn được đào tạo bao gồm: Phát triển Nông Nghiệp và Nông thôn; Kinh tế Phát triển/Tài chính và Ngân hàng; Quản lý tài nguyên/Chính sách môi trường/Biến đổi khí hậu; Quy hoạch Đô thị và Vùng; Truyền thông/Báo chí; Luật và Quyền con người; Hành chính công và Chính sách Công cộng; Chính sách và Phòng chống Mua bán người; Chính sách và Quản lý Công nghệ; Quản lý Nguồn nhân lực; Quy hoạch, Quản lý và Chính sách Giáo dục; Quản lý Giáo dục Đại học; Giảng dạy tiếng Anh (đào tạo giáo viên hoặc xây dựng giáo trình); Chính sách & Quản lý Y tế Công cộng; Chính sách và Phòng chống HIV/AIDS; Giáo dục, Điều trị và Phòng chống Lạm dụng ma túy. Đây là chương trình học tập, nghiên cứu trong một năm, không cấp bằng. Những người tham gia chương trình dành một năm học tại trường ĐH hàng đầu của Mỹ, thực tập chuyên môn, tham gia các chuyến đi thực địa, hội thảo đặc biệt và hội thảo trong lĩnh vực nghiên cứu. Chương trình sẽ hỗ trợ chi phí vé máy bay khứ hồi quốc tế, học phí tại trường đại học; bảo hiểm tai nạn/ốm đau, phí ăn ở hàng tháng và chi phí mua sách cũng như các hoạt động chuyên môn cho ứng viên trúng tuyển.

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Nam sinh 19 tuổi trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyến

Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999, tại Nha Trang) trở thành lập trình viên trẻ nhất của một tập đoàn chuyên về công nghệ. Diệp Thanh Tú (sinh năm 1999) từng là học sinh giỏi 3 năm THPT và đạt 26 điểm trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, thay vì chọn bước chân vào giảng đường đại học truyền thống, Tú đăng ký học CNTT trực tuyến.

Nam sinh 18 tuổi học đại học trực tuyến tại quán internet

Nam sinh 18 tuổi học đại học trực tuyến tại quán internet

Không có máy tính, Lý Văn Tuấn (Cao Bằng) di chuyển 20km ra quán internet, ngồi giữa các game thủ để học lập trình tại Đại học trực tuyến FUNiX. Lý Văn Tuấn, chàng trai sinh năm 2001 tại Cao Bằng vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học như các bạn đồng trang lứa. Ngôi trường mà cậu lựa chọn là Học viện An ninh với chuyên ngành An toàn thông tin. Trong thời gian đợi kết quả, Tuấn tìm hiểu và đăng ký khóa học Lập trình trực tuyến tại FUNiX để sớm sở hữu kiến thức nền tảng về CNTT, bổ trợ cho việc học ở trường đại học sau này. Sống tại xã Quang Trung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, Tuấn cho biết làng cậu có hơn 10 nhà, chỉ có 3, 4 người biết sử dụng máy tính. Học đại học online là hình thức đào tạo mới, các cô và các bạn ở trường cấp 3 cũng ít người biết, chỉ nghe sơ qua và chưa tìm hiểu nhiều. Vì vậy khi quyết định học CNTT online, cậu đã vấp phải sự phản đối của gia đình, dần dần chỉ thuyết phục được mẹ. "Vào kỳ nghỉ hè lớp 11, em tìm hiểu và thấy có nhiều khóa học trên mạng và biết đến FUNiX. Thấy có nhiều điều thú vị từ một chương học online nhưng mãi đến khi thi đại học xong, em mới quyết định đăng ký, một phần vì muốn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn môi trường sẽ theo học", Tuấn nói. polyad Lý Văn Tuấn học Đại học trực tuyến FUNiX để sở hữu kiến thức nền tảng về CNTT. Bố mẹ Tuấn đều làm nông nghiệp, nhà thuộc hộ cận nghèo. Điều kiện gia đình hiện tại cộng với chưa hoàn toàn thuyết phục được sự tin tưởng từ bố nên trước mắt Tuấn chưa có máy tính để học. Để theo đuổi việc học lập trình tại FUNiX, những ngày đầu, Tuấn di chuyển tổng cộng hơn 20 km từ nhà đến quán net để học 4 tiếng buổi sáng, 4 tiếng buổi chiều. "Em dành thời gian 8 tiếng/ngày ở quán net. Sáng đi từ làng vào quán net ở thành phố Cao Bằng, học 4 tiếng, trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi khoảng một tiếng để chiều tiếp tục ra quán học thêm 4 tiếng". Học ở quán net, xung quanh là các game thủ, nhưng Tuấn đã quyết tâm và xác định từ đầu tập trung học. "Học tại quán nét có rất nhiều cái khó, khi cần trao đổi mà nói chuyện thì cả quán nghe thấy. Quán không có webcam, nên trao đổi với menter khó. Đặc biệt, mỗi lần code lại phải tải ứng dụng mới về máy, code được nửa thì không biết lưu vào đâu...", Tuấn chia sẻ. Vượt mọi khó khăn, Lý Văn Tuấn cũng đã lên kế hoạch để đảm bảo việc học hiệu quả nhất: "Em dự định mua USB để lưu trữ tài liệu. Mỗi lần cần kết nối với mentor, có thể mượn máy tính của một anh trong làng", Tuấn cho hay. polyad Lý Văn Tuấn giao lưu với chuyên gia công nghệ trong chương trình xDay tại FUNiX. Lý Văn Tuấn không phải là sinh viên duy nhất theo học FUNiX ngoài quán internet. Ngoài Tuấn, cũng có những sinh viên học đại học tại quán game như thế. Điển hình là Hoàng Mạnh Tiến - sinh viên FUNiX tại Hội An. Mùa lũ 2016, Tiến vẫn lội nước ra hàng net học code, xung quanh cậu là các game thủ. Ba tuần vượt lũ để học online, Tiến hoàn thành chứng chỉ cũng là khi nước rút. Ý tưởng kết nối giáo dục bằng internet, biến các quán game - với giá truy cập Internet chỉ khoảng 5.000 đồng một giờ - thành nơi học đại học được nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam chia sẻ tại Talkshow Cất cánh tháng 1/2019 trên VTV1. "45.000 quán Internet ở Việt Nam đều có thể trở thành điểm trường đại học. Bất cứ một học sinh nào có khả năng đến quán Internet, sẽ có cơ hội theo học những chương trình tiên tiến nhất trên thế giới về công nghệ qua FUNiX" - Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam chia sẻ. Với Lý Văn Tuấn, nam sinh người Cao Bằng, hiện Tuấn đã được cô giáo cấp 3 cho mượn máy tính để kết nối học online. Việc học vì thế sẽ thuận lợi hơn. Sau mấy ngày đầu, Tuấn đã học được 6 bài của môn "Trở thành Công dân số" thuộc chứng chỉ một. "Những buổi sau quen dần, em sẽ đẩy nhanh tiến độ. Mục tiêu sau hai tháng em sẽ hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số", Tuấn chia sẻ. Chàng sinh viên tương lai hy vọng khi có kết quả thi đại học, cậu sẽ có đủ những kiến thức nền tảng để không còn bỡ ngỡ với những bài học ở ngôi trường mới.

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Điểm GMAT cao và bài luận ấn tượng sẽ giúp cho hồ sơ xin học bổng toàn phần của ứng viên trở nên nổi bật. Trong khuôn khổ hội thảo du học Mỹ "You can do it" bậc sau đại học do USGuide tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc giành học bổng toàn phần (full-ride scholarship) ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA).ân.