Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Dẫn độ - Doanh Trí

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Dẫn độ

Bộ Công an cho biết hiện 1.200 nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài và có xu hướng gia tăng song lại vướng nhiều quy định để giải quyết.

Số liệu trên được nêu trong Dự thảo Báo cáo tổng kết, tác động của chính sách, thủ tục thi hành pháp luật về dẫn độ đang trưng cầu để lấy ý kiến đóng góp. Dự thảo cho rằng hoạt động dẫn độ ở Việt Nam nêu tại Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 đang bộc lộ nhiều bất cập; không khả thi và có xung đột với quy định của Điều ước quốc tế; chưa phù hợp với thông lệ quốc tế...

Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 cũng không có quy định về biện pháp "bắt khẩn cấp" trước khi nước yêu cầu đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức. Tuy nhiên theo thông lệ quốc tế và trong nhiều điều ước quốc tế về dẫn độ mà Việt Nam đã ký kết lại có quy định này.

Tính đến tháng 5/2019, trong 1.200 người Việt phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài có 235 người bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ, nhiều trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều nghi phạm gây án tại Việt Nam đã bỏ trốn sang châu Âu nhằm lợi dụng quy định bắt buộc của pháp luật các quốc gia này về việc nước yêu cầu dẫn độ phải cam kết không áp dụng hình phạt tử hình với người bị yêu cầu dẫn độ, hoặc những người phạm tội hình sự thông thường nhưng đã sử dụng thủ đoạn gian dối để xin cấp quy chế tỵ nạn tại nước ngoài...

Theo Bộ Công an, ngoại trừ Việt Nam, hiện hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là EU không có tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015) do vậy việc Việt Nam yêu cầu dẫn độ với tội phạm này gần như là không thể thực hiện được vì không mô tả được hành vi sai phạm của người bị yêu cầu dẫn độ, trừ trường hợp quốc gia được yêu cầu có thiện chí với Việt Nam. Từ thực tế này, trong nhiều trường hợp cơ quan tố tụng của Việt Nam đã phải khởi tố bổ sung đối với bị can về tội danh khác để có thể dẫn độ người phạm tội về nước. 

Dự báo số lượng tội phạm từ Việt Nam bỏ trốn ra nước ngoài, tội phạm từ nước ngoài lẩn trốn vào Việt Nam, người nước ngoài bị kết án tại Việt Nam và người Việt Nam bị kết án phạt tù ở nước ngoài có xu hướng gia tăng, Bộ Công an đề xuất Quốc hội sớm ban hành đạo luật chuyên biệt về dẫn độ. 

Đồng tình với đề nghị xây dựng Luật Dẫn độ của Bộ Công an, ngày 5/8 thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh) cho rằng điều này là rất cần thiết để hiện thực hoá việc dẫn độ tội phạm về nước xử lý.

Theo ông, Luật Tương trợ tư pháp có từ hơn 10 năm trước chỉ là cơ sở, căn cứ để ký hiệp định tư pháp với một nước nào đó hoặc nhiều bên liên quan và hiện nay, Việt Nam đã ký hiệp định tương trợ tư pháp với nhiều nơi, nhưng trong Luật này nội dung dẫn độ lại quá mờ nhạt. "Để cụ thể hoá hơn cần có khung pháp lý và quy định rõ ràng", tướng Bộ nói.

Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm) cũng cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế phát triển, tình hình tội phạm quốc tế và trong nước cũng diễn biến phức tạp, Luật Tương trợ tư pháp 2007 chưa đáp ứng được yêu cầu về phòng chống tội phạm và dẫn độ.

 

"Nhiều trường hợp dẫn độ theo tính bang giao, hữu hảo, hai bên cùng có lợi nhưng chúng ta không thể trông chờ vào việc bang giao tốt như thế này được mà đòi hỏi phải chủ động, xây dựng một bộ quy tắc phối hợp mới cho phù hợp trong bối cảnh mới về dẫn độ tội phạm", luật sư Tú nêu quan điểm

Theo Bộ Công an, dẫn độ là hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm nhưng lại chứa đựng rất nhiều các yếu tố chính trị, ngoại giao và liên quan trực tiếp đến quyền con người, chính điều này tác động không nhỏ đến các chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế của Việt Nam với nước ngoài (cũng như của nước ngoài với Việt Nam) nói chung. 

Việt Nam hiện là thành viên của 22 điều ước quốc tế đa phương, 11 hiệp định tương trợ tư pháp song phương có quy định về dẫn độ và 12 hiệp định song phương chuyên biệt về dẫn độ.

Bá Đô     vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Hóc Môn: Hơn 50 cán bộ bị kỷ luật vì sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng

Hóc Môn: Hơn 50 cán bộ bị kỷ luật vì sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, số vụ vi phạm về xây dựng tăng cao từng năm, trong khi đó công tác xử lý công trình vi phạm rất chậm. Sáng 15-8, tại Hội nghị lần thứ 19 (mở rộng) về quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy và sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05 của Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo và chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết

Bỏ hay giữ thủ tục chứng nhận đầu tư ra nước ngoài?

Bỏ hay giữ thủ tục chứng nhận đầu tư ra nước ngoài?

Đang có những ý kiến khác nhau về việc tiếp tục duy trì thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và đề xuất ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài, ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện. Đây là những vấn đề được nêu ra trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Công khai các vụ bắt giữ vì xâm phạm bản quyền tác giả

Công khai các vụ bắt giữ vì xâm phạm bản quyền tác giả

Đó là một trong những biện pháp chống xâm phạm bản quyền tác giả được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo về "Thực thi quyền tác giả, quyền liên quan" do Cục Bản quyền tác giả Việt Nam (COV), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản (CODA) tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội.

Hướng dẫn thực hiện tinh giản biên chế

Hướng dẫn thực hiện tinh giản biên chế

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn 3121/LĐTBXH-TCCB về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 113/2018/NĐ-CP. Theo đó, thực hiện Nghị định 113/2018/NĐ-CP và các văn bản có liên quan, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Thủ trưởng đơn vị: - Phổ biến, quán triệt toàn bộ nội dung Nghị định 113/2018/NĐ-CP đến đội ngũ công chức, viên chức và người lao động thuộc đơn vị để biết và thực hiện.

Thủ tướng làm việc với Bộ Quốc phòng

Thủ tướng làm việc với Bộ Quốc phòng

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.Từ năm 1956, Bộ Quốc phòng đã chuyển nhiều đơn vị thường trực chiến đấu, với hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ sang làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế, hình thành nông trường trên các địa bàn trọng điểm tại Điện Biên, Mộc Châu, Tuần Giáo, Nà Sản, Nghệ An, Hà Tĩnh…; thành lập các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp của quân khu và mặt trận tạo nên thế bố trí chiến lược kết hợp kinh tế với quốc phòng, xây dựng hậu phương, khu căn cứ.

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Dẫn độ

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Dẫn độ

Bộ Công an cho biết hiện 1.200 nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài và có xu hướng gia tăng song lại vướng nhiều quy định để giải quyết. Số liệu trên được nêu trong Dự thảo Báo cáo tổng kết, tác động của chính sách, thủ tục thi hành pháp luật về dẫn độ đang trưng cầu để lấy ý kiến đóng góp. Dự thảo cho rằng hoạt động dẫn độ ở Việt Nam nêu tại Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 đang bộc lộ nhiều bất cập; không khả thi và có xung đột với quy định của Điều ước quốc tế; chưa phù hợp với thông lệ quốc tế...