Bắt, vận động đầu thú hơn 3,6 nghìn đối tượng truy nã về ma túy

  • www.doanhtri.net
  • 22-11-2020
  • 280 lượt xem
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Hoàng Giang
 
Từ năm 2010 tới hết quý II/2020, lực lượng công an toàn quốc đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 3.650 đối tượng truy nã phạm tội về ma túy. Hầu hết là các đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.
 
Chiều 20/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm công tác truy nã tội phạm về ma túy.
 
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và gia tăng.
 
Tính từ năm 2010 đến hết quý II/2020 lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện và bắt giữ hơn 208.000 vụ, gần 322.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 7,8 tấn heroin; 11,7 tấn và hơn 5 triệu viên ma túy tổng hợp (heroin thu giữ năm 2019 gấp 7 lần, ma túy tổng hợp thu giữ tăng gấn 343 lần so với năm 2010).
 
Số đối tượng đã bị bắt, vận động đầu thú, thanh loại của toàn hệ lực lượng là 3.650 đối tượng; còn 1.185 đối tượng chưa bắt được, chủ yếu các bị can trốn trong giai đoạn điều tra và một số ít đối tượng lợi dụng việc được tạm hoãn thi hành án để bỏ trốn.
 
Hầu hết trong số đó là các đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, trong đó tập trung ở một số địa phương như: Điện Biên; Sơn La (chủ yếu ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ); TPHCM; Hà Nội…
 
Nhiều đối tượng truy nã có yếu tố nước ngoài, là người dân tộc thiểu số. Nhiều đối tượng là những tên cầm đầu, chủ mưu trong các đường dây, ổ nhóm phạm tội ma túy, chúng dùng nhiều thủ đoạn để lẩn trốn, che giấu tung tích, thay tên, đổi họ, làm thẩm mỹ, thay đổi nơi cư trú, làm giả giấy tờ, tạo vỏ bọc hợp pháp, lẩn trốn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, một số đối tượng bỏ trốn sang nước ngoài, tiếp tục cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn.
 
Nguy hiểm hơn, đối tượng truy nã phạm tội về ma túy cấu kết thành băng nhóm, tiếp tục mua bán ma túy, tự trang bị vũ khí  để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt, như đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận sau khi bị truy nã đã bỏ trốn vào bản Tà Dê, Lũng Xá xây hầm hào, tường bao kiên cố, trang bị vũ khí, đạn dược chống trả lực lượng chức năng buộc lực lượng chức năng phải nổ súng tiêu diệt.
 
Công tác làm án phải thật sâu sát, chặt chẽ
 
Phát biểu chỉ  đạo hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, tội phạm ma túy được xác định là tội phạm của các loại tội phạm, tội phạm ma túy bị truy nã đều thuộc loại nguy hiểm, rất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.
 
Bộ Công an tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác truy nã tội phạm về ma túy - Ảnh: Hoàng Giang
 
Vì vậy công tác truy nã tội phạm về ma túy là cuộc chiến vô cùng khó khăn, gian khổ, phải kiên trì lần theo dấu vết, thu thập tài liệu và sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, nhiều đồng chí bị thương, anh dũng hi sinh khi truy bắt tội phạm ma túy.
 
Đánh giá cao kết quả đạt được của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc và các lực lượng liên quan trong 10 năm qua, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng thời gian tới tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, số đối tượng truy nã phát sinh còn nhiều.
 
Sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và các phương tiện thông tin liên lạc là những điều kiện thuận lợi cho đối tượng truy nã thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động và lẩn trốn, sử dụng vỏ bọc tinh vi để che giấu tung tích, đối phó với lực lượng chức năng và sự phát hiện của nhân dân.
 
Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị thời gian tới lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác điều tra cơ bản, đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, những nơi phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm phát hiện và truy bắt đối tượng truy nã.
 
“Công tác làm án phải thật sâu sát, chặt chẽ, không để đối tượng trốn thoát, không để phải ra quyết định truy nã”, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, tổng rà soát các đối tượng truy nã tội phạm ma túy, tất cả các đối tượng phải có hồ sơ cụ thể; phát huy vai trò của công an xã, huyện trong việc phát hiện các đối tượng; tập trung xác minh, truy bắt bằng được các đối tượng truy nã trốn lâu năm, tàng trữ vũ khí “nóng”, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy; tăng cường các biện pháp vận động đối tượng đầu thú…
 
Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, phòng, chống ma túy; tuyên truyền về tác hại của ma túy, thủ đoạn trốn của đối tượng truy nã để cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng tổ chức xác minh, truy bắt; tuyên truyền chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp đối tượng truy nã ra đầu thú, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi che giấu, giúp sức đối tượng truy nã bỏ trốn.
 
Tại hội nghị, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác truy nã tội phạm về ma túy. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 18 cá nhân.
 
Hoàng Giang  http://tiengchuong.vn/
 

Xem thêm Thời sự