Xử phạt nghiêm người dân, tổ chức không thực hiện phòng, chống dịch

  • www.doanhtri.net
  • 22-01-2021
  • 276 lượt xem
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.
 
(Chinhphu.vn) – Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và Thành phố. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.
 
Chiều ngày 21/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện, xã, phường thị trấn về công tác phòng chống dịch.
 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tuần này, số ca mắc trung bình trên thế giới tăng cao so với tuần trước. Riêng 3 tuần đầu tháng 1/2021, thế giới ghi nhận 13,5 triệu ca nhiễm mới (chiếm 14% tổng số mắc từ đầu vụ dịch) và 253 nghìn ca tử vong (chiếm 12,3%). Chủng biến thể mới SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ.
 
Tại Việt Nam, tình hình dịch vẫn được kiểm soát. Hiện đã 51 ngày liên tiếp, nước ta chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Riêng tại Hà Nội đã qua 157 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.
 
Từ ngày 14/1-21/1, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện cả 3 trường hợp này đều được chuyển cách ly điều trị tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở ở Kim Chung, Đông Anh. Lũy tích đến nay có 203 ca mắc, chưa có ca tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 71 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh và đã qua 157 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.
 
Về quản lý người nhập cảnh trái phép, cộng dồn từ đầu năm đến ngày 20/1 ghi nhận 118 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố đã được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong đó có 106/118 trường hợp đã kết thúc cách ly, còn 12 trường hợp đang được cách ly.
 
Hiện các chuyên gia lo ngại tình hình vượt biên diễn biến phức tạp, vượt biên trái phép hàng trăm người/ngày dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng càng cao. Theo nhận định của ông Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội cần phải tiếp tục siết chặt việc thực hiện cách ly tập trung ở cả quân đội và khách sạn. Tất cả trường hợp kết thúc cách ly bảo đảm 14 ngày với 2 lần xét nghiệm. Khi xuất hiện ca nghi ngờ phải khoanh vùng “thần tốc”, càng sớm càng tốt, hạn chế sự lây lan.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, qua kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị buông lỏng việc thực hiện phòng, chống dịch như tình trạng có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở. Vì vậy, cần phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.
 
Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Điển hình như ngay tại khu vực trung tâm của thành phố, qua kiểm tra đột xuất cho thấy việc thực hiện phòng, chống dịch thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở.
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý tốt các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú và các tổ bay. Sau khi rời khu cách ly cần tiếp tục cách ly tại nhà.
 
Sở Y tế tăng cường giám sát, xử lý nhanh, phát hiện kịp thời và có các giải pháp sớm nhất để khoanh vùng, dập dịch. Công an Thành phố tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng hiệu quả.
 
 

Xem thêm Thời sự