Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 50 doanh nghiệp quyền lực nhất Châu Á - Doanh Trí

Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top 50 doanh nghiệp quyền lực nhất Châu Á

Bảng xếp hạng Asia300 được thực hiện dựa trên tiêu chí chính gồm: mức độ tăng trưởng, khả năng sinh lời, hiệu quả và sự bền vững về tài chính.

 

Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các công ty niêm yết quyền lực và có giá trị nhất châu Á (Asia300 Power Performers). Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng này, với vị trí 25. Đặc biệt, theo bảng xếp hạng do Nikkei công bố năm nay, chỉ có 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) góp mặt trong Top 50, trong đó có 1 của Việt Nam là Vinamilk.

Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận khi các đại diện trong ngành F&B còn lại đến từ những nền kinh tế phát triển và có quy mô dân số lớn là Trung Quốc (xếp thứ 4), Ấn Độ (xếp thứ 36). Hơn nữa, theo Nikkei, bảng xếp hạng năm nay cho thấy sự thống lĩnh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, vì vậy, có thể xem đây là một sự nỗ lực rất lớn từ doanh nghiệp Việt Nam để góp mặt trong Top 50 của bảng xếp hạng này, góp phần thể hiện vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế Châu Á.

Ngoài ra, Vinamilk cũng là doanh nghiệp thuộc trong Top 10 bảng xếp hạng về chỉ số Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE: Return On Equity). Chỉ số tài chính này thể hiện cho tính hiệu quả trong kinh doanh của một doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2018, ROE của Vinamilk đạt 40,7% và ổn định trong nhiều năm liên tiếp.

Nikkei Asia Review là tạp chí kinh tế uy tín đã có hơn 140 năm lịch sử, với 37 văn phòng và hơn 1.300 nhà báo trên toàn cầu. Bảng xếp hạng Asia300 được Nikkei xây dựng dựa trên kết quả quả tài chính mới nhất của 325 công ty niêm yết lớn trên sàn giao dịch chứng khoán và tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, lựa chọn từ 11 nền kinh tế phát triển của Châu Á. Vì vậy, có thể nói Asia300 được cho là sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về những doanh nghiệp đang hướng tới việc trở thành lực lượng thống trị trong thế kỷ 21.

Bảng xếp hạng Asia300 được thực hiện dựa trên tiêu chí chính gồm: mức độ tăng trưởng, khả năng sinh lời, hiệu quả và sự bền vững về tài chính. "Bảng xếp hạng này cung cấp một chuẩn mực cho hiệu suất của các công ty lớn ở châu Á. Ngoài xếp hạng tổng thể, danh sách này còn phân tích 05 chỉ số mà chúng tôi đã sử dụng để tính toán: tăng trưởng trung bình 05 năm về doanh thu và lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ lệ của các cổ đông vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản". - theo Nikkei Asia Review.

Bên cạnh quy mô của công ty được đánh giá thuộc Top 50 Công ty sữa lớn nhất thế giới, thương hiệu Vinamilk ngày càng được thế giới biết đến và ghi nhận. Tháng 06/2019 vừa qua, Vinamilk là đại diện duy nhất của Châu Á được mời để chia sẻ về sự thành công trong phát triển xu hướng Organic tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2019 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, trước các công ty dinh dưỡng hàng đầu nằm trong Top 50 của thế giới.

Sự đầu tư của Vinamilk vào các trang trại bò sữa tiêu chuẩn quốc tế cũng đã ghi dấu ấn trên bản đồ sữa thế giới với "Hệ thống trang trại bò sữa theo tiêu chuẩn Global G.A.P lớn nhất của Châu Á về số lượng trang trại". Bên cạnh đó, Vinamilk đang triển khai xây dựng 01 tổ hợp trang trại bò sữa Organic tại Lào, có quy mô siêu lớn lên đến 24.000 con giai đoạn 1, trên quỹ đất 5000ha. Dự kiến, dự án này có thể nâng quy mô Giai đoạn 2 lên 100.000 con trên diện tích 20.000ha với tổng đầu tư lên đến 500 triệu USD. Chiến lược đầu tư cho hệ thống các trang trại bò sữa trong và ngoài nước được đánh giá là đòn bẩy giúp Vinamilk tiến nhanh hơn đến mục tiêu Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới cũng như dẫn đầu khu vực trong những xu hướng dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới như Organic.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Ngân hàng Việt đầu tiên có robot phục vụ

Ngân hàng Việt đầu tiên có robot phục vụ

Robot tại Nam A Bank có khả năng nhận diện khuôn mặt, chủ động chào hỏi và có thể hướng dẫn khách đến quầy giao dịch. Ngày 12/12, Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) chính thức đưa robot OPBA vào phục vụ khách hàng. Đây là nhà băng Việt đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giao dịch. Theo đó, Robot OPBA sẽ tư vấn mọi thắc mắc theo nhu cầu của khách hàng thay vì phải đợi chờ xếp hàng tại quầy. Với những cử động đã được lập trình, robot này có khả năng nhận diện khuôn mặt khách hàng bằng tính năng Face ID, chủ động chào hỏi hỗ trợ người đến giao dịch. Đặc biệt, khi cần trao đổi trực tiếp với nhân viên ngân hàng, robot sẽ đưa ra lựa chọn và hướng dẫn khách hàng đến quầy giao dịch theo đúng nhu cầu của khách.

Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada

Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng phát triển. Nhưng để thực sự “chắp cánh” thì các doanh nghiệp TMĐT cần chú trọng xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hoàn chỉnh. Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại Diễn đàn kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics sáng 4/12/2019 vừa qua.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đón thêm bốn dự án nghìn tỷ

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đón thêm bốn dự án nghìn tỷ

Tổng vốn đầu tư của bốn dự án khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt. Sáng 23/11, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu... đã có buổi làm việc và dự lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư cho bốn dự án mới tại đây.

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Cuộc cách mạng không tưởng trong lĩnh vực bán lẻ: Amazon vừa tuyên bố họ muốn giao mọi sản phẩm mà khách hàng đặt mua trong vòng 30 phút!

Cuộc cách mạng không tưởng trong lĩnh vực bán lẻ: Amazon vừa tuyên bố họ muốn giao mọi sản phẩm mà khách hàng đặt mua trong vòng 30 phút!

Amazon đang "đốt" hàng tỷ USD nhằm khiến mọi việc trở nên nhanh hơn. Cụ thể, công ty này tuyên bố họ sẽ dành khoảng 35 tỷ USD cho chi phí giao hàng trong năm nay, nhiều hơn gấp 2 lần so với con số tương tự 2 năm trước. Công ty này gần đây cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ sẽ tiêu thêm 1,5 tỷ USD trong mùa lễ năm nay để thực hiện được việc giao hàng trong ngày đối với những khách hàng là thành viên Prime.

Sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử "mini" trỗi dậy

Không ngại cạnh tranh với hàng loạt "ông lớn", nhiều nhà kinh doanh nhỏ đang tìm hướng đi riêng cho mình trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chú trọng đầu tư vào hình ảnh, giao diện với phong cách tối giản nhưng hiện đại, bắt mắt, Leflair.vn là một trong những trang thương mại điện tử (TMĐT) cung cấp hàng hiệu chính hãng rất được quan tâm hiện nay. Fanpage của sàn này cũng nhận được hơn 400.000 lượt theo dõi. Sàn hàng hiệu, chính hãng Nếu như hầu hết các trang TMĐT đình đám hiện nay đều khởi đầu, phát triển theo hướng tăng trưởng số lượng gian hàng nhiều nhất có thể với mọi đối tượng bán hàng rồi mới cho ra đời một khu vực bán hàng chính hãng thì Leflair ngay từ đầu chỉ chọn kinh doanh hàng hiệu chính hãng. Đại diện sàn này chia sẻ: "Hàng hiệu tại Việt Nam thật sự quá đắt đỏ. Nhiều người Việt phải ra nước ngoài để săn lùng các thương hiệu yêu thích hoặc lựa chọn đặt hàng qua trang web quốc tế, chấp nhận phí vận chuyển đắt đỏ và chờ đợi cả tháng trời để món hàng đến tay mình. Chúng tôi chọn đúng phân khúc này để giải quyết những phiền toái của người tiêu dùng". Sàn thương mại điện tử mini trỗi dậy - Ảnh 1. Những sàn thương mại điện tử nhỏ chọn lối đi riêng để tránh đối đầu trực tiếp với những sàn lớn Ảnh: HOÀNG TRIỀU Tương tự, muaexpress.com mới hoạt động từ đầu năm 2018 đến nay và chỉ giới thiệu, bán hàng cho vỏn vẹn 7 thương hiệu thời trang, mỹ phẩm là Henry London, Julius, Phú An, Pixie, T-TRA, TheKat, Valence. Mặc dù vậy, website này đã có một lượng khách hàng ổn định nhờ thông tin sản phẩm chi tiết, rõ ràng. Ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Muaexpress, cho biết trước đây ông cũng ký hợp đồng với một số cửa hàng nhỏ để bán hàng trên muaexpress.com nhưng sau đó thấy không ổn nên đã chủ động sàng lọc lại, chỉ giữ hợp đồng với những doanh nghiệp (DN) uy tín. "Bản đang chạy trên web giới thiệu rất chi tiết, cụ thể từng sản phẩm, công dụng, tính năng, hướng dẫn sử dụng, điều kiện đổi trả… để khách hàng có nhiều thông tin tham khảo nhất. Chúng tôi đang xây dựng phiên bản mới, theo đó mỗi sản phẩm sẽ được giới thiệu tường tận hơn từ thương hiệu nhà cung cấp, giấy phép kinh doanh, thông tin sản phẩm, ngày sản xuất - ngày hết hạn. Sẽ có bán sỉ và lẻ và xuất hóa đơn cho khách" - ông Lê Thanh Dũng tiết lộ. Để làm được như vậy, công ty phải chọn lọc kỹ đầu vào, chỉ hợp tác với những đối tác có pháp nhân rõ ràng, sản phẩm bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Một sàn TMĐT khác cũng khá hấp dẫn hiện nay là Azooo.vn của nhà sáng lập Trương An Xinh. Sàn này không ngại ngần khẳng định sẽ mang đến cho khách hàng sự yên tâm 100% về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Azooo trực tiếp làm việc với nhà sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu chính thức để đặt mua sản phẩm và không phân phối theo hình thức nhiều người bán mà bản thân công ty trực tiếp cung cấp. "Chúng tôi áp dụng một giải pháp công nghệ tổng thể để quản lý từng mặt hàng từ khi bắt đầu vào kho cho đến khi sản phẩm đến tay người mua cuối cùng bằng tem Azooo không tái sử dụng. Mỗi tem tương ứng với duy nhất một món hàng. Rất nhiều thương hiệu lớn tin tưởng chọn Azooo làm đối tác phân phối vì các đơn vị phân phối khác không cam kết được 100% việc kiểm soát hàng giả, nhái trên kênh phân phối" - người sáng lập Azooo giải thích thêm.