Ví điện tử cá nhân có thể không được giao dịch quá 100 triệu đồng mỗi tháng - Doanh Trí

Ví điện tử cá nhân có thể không được giao dịch quá 100 triệu đồng mỗi tháng

Theo quy định mới đang được Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến, ví điện tử cá nhân không được giao dịch quá 20 triệu đồng mỗi ngày và 100 triệu đồng mỗi tháng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo nội dung đang lấy ý kiến, dự thảo Thông tư mới sẽ bổ sung một loạt yêu cầu mới về hoạt động cung ứng ví điện tử. Trong đó, những nội dung mới bao gồm việc chia loại hình ví điện tử cho cá nhân và tổ chức, quy định hạn mức, cách nạp tiền và bổ sung chức năng giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Mỗi khách hàng cá nhân giờ sẽ giới hạn hạn mức sử dụng ví điện tử dưới 100 triệu đồng mỗi tháng.

 

Mỗi khách hàng cá nhân có thể sẽ chịu giới hạn hạn mức sử dụng ví điện tử dưới 100 triệu đồng mỗi tháng.

Việc nạp tiền vào ví, theo dự thảo mới, phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng. Trong đó, tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân tối đa là 20 triệu đồng trong một ngày và 100 triệu đồng trong một tháng. Tổng hạn mức giao dịch ví điện tử của tổ chức tối đa là 100 triệu đồng trong một ngày và 500 triệu đồng trong một tháng.

Trong phần giải trình, Ngân hàng Nhà nước cho biết dự thảo quy định hạn mức giao dịch đối với ví điện tử của cá nhân và tổ chức nhằm giảm thiểu rủi ro về lợi dụng ví điện tử để rửa tiền, thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. "Việc quy định hạn mức để phù hợp với mục đích sử dụng dịch vụ ví điện tử là phục vụ thanh toán các giao dịch nhỏ, lẻ", cơ quan ban hành cho biết.

Đối với ví điện tử cho cá nhân, thông tin yêu cầu sẽ bao gồm: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch; số điện thoại (là số điện thoại khách hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ liên kết với ví điện tử tại ngân hàng); số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu còn thời hạn.

Đối với ví điện tử dành cho tổ chức, thông tin mở ví sẽ yêu cầu cung cấp một trong các giấy tờ chứng minh việc tổ chức mở ví được thành lập và hoạt động hợp pháp, các giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện hợp pháp kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đó.

Để xác thực khách hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử được yêu cầu có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở của khách hàng đã đầy đủ, hợp pháp; có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở ví điện tử và một nội dung mới là yêu cầu khách hàng hoàn thành việc liên kết ví điện tử với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ trước khi kích hoạt ví điện tử để sử dụng.

Các hoạt động giao dịch của ví điện tử cũng được quy định, gồm: chuyển tiền cho ví điện tử khác cùng tổ chức cung ứng dịch vụ; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; rút tiền về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng đã liên kết với ví điện tử. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ phải áp dụng các biện pháp phù hợp để xác thực các giao dịch của ví.

Dự thảo mới cũng quy định, tổ chức cung ứng dịch vụ không được phép phát hành hơn một ví điện tử cho một khách hàng. Theo cơ quan ban hành, điều này nhằm tránh lãnh phí, ngăn ngừa tình trạng khách hàng đăng ký mở ví điện tử tràn lan, dẫn đến việc sử dụng không thực chất hoặc hành vi lợi dụng để thực hiện rửa tiền, bất hợp pháp. 

Các tổ chức cung ứng dịch vụ cũng không được cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng ví, trả lãi trên số dư hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên.

Trong nội dung giám sát, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ phải có công cụ để cơ quan điều hành giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ ví điện tử. Công cụ giám sát phải đảm bảo cho phép giám sát tổng số ví, tổng số dư ví của tất cả khách hàng vào đầu ngày giao dịch và tại thời điểm truy cập. Cho phép Ngân hàng Nhà nước giám sát thông tin tài khoản đảm bảo thanh toán mở tại các ngân hàng, bao gồm số hiệu tài khoản, số dư đầu ngày giao dịch và số dư vào cuối ngày giao dịch.

Đối với báo cáo hàng tháng, ngoài nội dung nêu trên, tổ chức cung ứng dịch vụ phải báo cáo danh sách 100 ví có số lượng giao dịch nhiều nhất và 100 ví điện tử có giá trị giao dịch cao nhất.

 

Minh Sơn    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Có thể các bạn chưa biết hầu hết ở mỗi lĩnh vực hoạt động trực tuyến chúng ta đều để lại một dấu vết lịch sử về dữ liệu số mà chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận biết, như khi chúng ta lướt web trực tuyến, mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng hoặc là những khách hàng tiềm năng với các loại sản phẩm mà chúng ta sẽ quan tâm, khi chúng ta gửi một email, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến, chia sẻ thông tin…. thậm chí cả việc đi dạo phố, đến các quán ăn, thư viện, nhà sách khi chúng ta mang theo điện thoại di động hoặc có hoặc không có hệ thống định vị hoặc camera giám sát

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế ở 6 nhóm ngành: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo... TP HCM đóng góp một phần tư GDP, năng suất lao động gần gấp 3 trung bình cả nước và trong tương lai kinh tế phải luôn đi đầu. "Muốn đáp ứng yêu cầu đó, thành phố phải dẫn đầu về chất lượng nhân lực trình độ quốc tế", Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại Hội thảo đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ngày 15/8.

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi công văn cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows. Cụ thể, theo Cục An toàn thông tin, CVE-2019-1181 và CVE-2019-1182 là 2 lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin mới được công bố, tồn tại trong dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Services) của Hệ điều hành Windows.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Các tỉnh: Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu; Quảng Bình; Bình Thuận; Vĩnh Phúc vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chuẩn y đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Đông Triều khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động.

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Chính phủ thống nhất đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh để bảo đảm tính liên tục, thống nhất, tăng tính chủ động và trách nhiệm đến cùng của cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án luật, pháp lệnh. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2019. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thảo luận tại phiên họp này và một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, là trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết.