Truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng - Doanh Trí

Truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng

(Chinhphu.vn) – Truyền thông giáo dục thiết thực, hiệu quả về quần đảo Hoàng Sa đến với nhiều đối tượng khác nhau là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh VGP/Minh Trang

Đó là khẳng định của các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay” do UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng tổ chức diễn ra vào ngày 12/1.

Theo Ban tổ chức, trong những năm gần đây, TP. Đà Nẵng đã rất quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục biển đảo. Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng đã đưa Hoàng Sa vào trong chương trình giáo dục lịch sử địa phương; Hội Khoa học Lịch sử Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Hoàng Sa vào năm 2014.

Việc sưu tầm, tiếp nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu về Hoàng Sa và tiến hành xây dựng Nhà Trưng bày Hoàng Sa thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của UBND huyện Hoàng Sa và TP. Đà Nẵng trong việc tuyên truyền về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

ThS. Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, khẳng định việc tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa là sứ mệnh thiêng liêng của mọi người Việt Nam. Đối tượng để tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa rất rộng nhưng chủ yếu là học sinh, sinh viên mà trước hết là nhà trường ở Đà Nẵng.

“Học sinh hai cấp trung học và sinh viên đại học được tuyên truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa không chỉ để biết mà chủ yếu là để khi trưởng thành có thể tự giác và tích cực đóng góp vào quá trình đấu tranh khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Và ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng không phải chỉ biết cho có biết mà còn phải biết để hành động, chẳng hạn biết để mà phản ứng khi nhìn thấy tấm bản đồ Tổ quốc ở đâu đó vô tình hay cố ý vẽ thiếu Hoàng Sa và Trường Sa…Theo tôi, sự nhạy cảm chính trị đáng quý ấy phải là sản phẩm chủ yếu của việc tuyền truyền, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa trong trường học hiện nay”, ông Bùi Văn Tiếng nói.

Nghiên cứu về thực trạng giáo dục chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở các trường THPT tại Đà Nẵng, TS. Nguyễn Duy Phương và ThS. Đặng Thị Thùy Dương (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho biết năm 2017, nhóm nghiên cứu đã điều tra 12 giáo viên và 214 học sinh tại 5 trường THPT tại Đà Nẵng về tầm quan trọng, tần suất tiến hành và nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của công tác giáo dục ý thức chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trong dạy học lịch sử.

Qua điều tra, phần lớn giáo viên và học sinh tại các trường THPT Đà Nẵng đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trong bối cảnh khu vực và thế giới hiện nay. Tuy nhiên, việc chuyển hóa nhận thức đó thành những hành động cụ thể vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo 2 chuyên gia, trong chuyên đề về  “Biển Đông: lịch sử và hiện tại” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và đưa vào nội dung SGK mới, các tác giả cần chú trọng hơn đến việc làm rõ những dấu ấn của văn hóa biển đảo trong cấu trúc văn hóa và tiềm thức của người dân Việt Nam; cập nhật các thành tựu nghiên cứu mới nhất về vấn đề chủ quyền biển đảo như các bản đồ lịch sử do người Việt và người nước ngoài xưa kia vẽ về các đảo, quần đảo của Việt Nam trên biển Đông, điển hình là bản đồ của công ty Đông Ấn (Pháp), bản đồ An Nam từ thế kỷ XV trong Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá, tự Công Đạo soạn, An Nam đại quốc họa đồ… vào trong nội dung của chuyên đề.

Đối với Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cần tạo điều kiện cho các trường THPT trên địa bàn Thành phố tiến hành sưu tầm, tập hợp các loại sách, tài liệu tham khảo về biển đảo, các loại bản đồ, tranh ảnh về quần đảo Hoàng Sa để phục vụ nhu cầu dạy và học các bộ môn xã hội của giáo viên và học sinh, đặc biệt là môn lịch sử. Hay tiến hành treo một số lược đồ cổ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa tại hội trường; phòng bộ môn lịch sử, địa lý… của nhà trường, để tuyên truyền và giáo dục ý thức chủ quyền biển đảo cho học sinh tại các trường THPT.

Nghiên cứu các tài liệu về giáo dục biển đảo cho học sinh THCS, THPT hiện nay, PGS.TS. Lê Hải Đăng, Viện Thông tin Khoa học xã hội, cho rằng :“Cần cẩn thận với các tài liệu trôi nổi trên mạng, nhiều tư liệu cá nhân chưa được kiểm chứng tính xác thực, hoặc không loại trừ những thông tin, tài liệu được tung ra với ý đồ xấu”.

Theo PGS.TS Lê Hải Đăng: “Học sinh, sinh viên cần có sự khuyến cáo của các cơ quan quản lý, của các nhà khoa học, của thầy cô giáo, để các em có thể được tiếp cận các nguồn tài liệu tốt nhất và có độ tin cậy cao nhất”.

Từ đó, theo ông, yêu cầu các thầy cô giáo phải là người chủ động nắm bắt thông tin, tri thức về biển đảo, chọn lọc và giới thiệu cho học sinh những tư liệu xác thực, đúng đắn, có giá trị khoa học cao, truyền cho các em cảm hứng tìm hiểu giá trị biển, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, tình yêu Tổ quốc thông qua các tài liệu về biển đảo.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động phối kết hợp: Nhà trường, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quân, Cảnh sát biển trên địa bàn đóng quân, thực hiện các chương trình giúp học sinh tiếp cận các tư liệu, hiện vật biển đảo, thực tế biển đảo, hoạt động ngoại khoá với biển...

Minh Trang

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

'Mỗi người đều có trách nhiệm với CPTPP'

'Mỗi người đều có trách nhiệm với CPTPP'

Theo các chuyên gia, mỗi người, mỗi thành phần của nền kinh tế đều cần nhận thức và thực hiện trách nhiệm của mình với CPTPP, được vậy mới mong có “bước nhảy vọt”. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, CPTPP là một hiệp định có rất nhiều quy định mới và tiến bộ như bảo vệ môi trường, lao động, công khai minh bạch chống tham nhũng… lần đầu tiên Việt Nam cam kết và dự kiến sẽ được thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, đây là một trong những quyết định sáng suốt, là bước tiến quan trọng, đáng ghi nhận trong thời gian qua của Việt Nam nhằm tiếp tục hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường, cải thiện điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN), và quan trọng nhất là cải cách mạnh mẽ thể chế.

Công việc nào sẽ hấp dẫn nhất tại Việt Nam năm 2019?

Công việc nào sẽ hấp dẫn nhất tại Việt Nam năm 2019?

Làn sóng di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, nguồn vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản là một trong những yếu tố đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng trong các ngành này trong năm 2019. Có thể thấy trong năm 2018, thương mại điện tử tại Việt Nam đã có sự bùng nổ. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực cũng sẽ tạo ra hàng loạt cơ hội mới cho người lao động tại Việt Nam.

Thông điệp của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và lời hứa với Việt Nam

Thông điệp của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và lời hứa với Việt Nam

John Kerry có mối lương duyên với Việt Nam trong suốt nhiều thập niên, từ khi ông là viên sĩ quan trẻ năm 1968. Nay, khi không còn là Ngoại trưởng Mỹ, ông vẫn nhiều lần trở lại đất nước hình chữ S. Ông Bình cũng nói rằng biến đổi khí hậu cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến đảm bảo an ninh năng lượng, làm gia tăng hơn nữa mức độ phụ thuộc năng lượng. Nguyên nhân là sự mất ổn định nguồn cung, nhất là nguồn cung năng lượng sơ cấp. Nhưng ở chiều ngược lại, các hoạt động sản xuất năng lượng lại là một trong những nguyên nhân gây phát thải nhà kính lớn nhất Việt Nam hiện nay, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chỉ rõ.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như “cướp ngày” gây bất ổn xã hội

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như “cướp ngày” gây bất ổn xã hội

4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. “Tín dụng đen” đang len lỏi đến cả vùng nông thôn và được ví như “cướp ngày” gây bất ổn trong xã hội

TPHCM:  Thông xe cầu vượt chữ N “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

TPHCM: Thông xe cầu vượt chữ N “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

Hôm nay (18/1), nhánh cầu vượt thứ 3 tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm chính thức thông xe, giúp giải quyết tình trạng kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất trong bối cảnh Tết nguyên đán đang tới gần. Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 thuộc Sở Giao thông vận tải TPHCM chính thức thông xe nhánh cầu vượt trên đường Nguyễn Kiệm (phía Công viên Gia Định) - đường Nguyễn Thái Sơn thuộc dự án Xây dựng cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp).

Thu hẹp

Thu hẹp "một bộ phận không nhỏ" cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định, năm 2018, toàn ngành ngành tổ chức xây dựng Đảng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; góp phần thu hẹp "một bộ phận không nhỏ" cán bộ, đảng viên suy thoái.