TRỌNG TÀI WIPO LÀ GÌ? NQ Thụy Phương - Doanh Trí

TRỌNG TÀI WIPO LÀ GÌ?
NQ Thụy Phương

Trọng tài là một thủ tục mà khi tranh chấp được đệ trình bởi sự thỏa thuận của các bên đến một hay nhiều trọng tài viên mà họ sẽ ra quyết định ràng buộc hai bên thực hiện về tranh chấp đó. Khi lựa chọn thủ tục trọng tài, các bên lựa chọn thủ tục giải quyết tranh chấp riêng tư thay vì ra tòa.

Đặc điểm chính của Trọng tài là:

1. Trọng tài là sự đồng thuận

Trọng tài chỉ có thể thực hiện nếu cả hai bên đã đồng ý. Trong trường hợp có thể có phát sinh tranh chấp trong tương lai theo một hợp đồng nào đó, các bên thỏa thuận ghi một điều khoản trọng tài vào hợp đồng có liên quan. Tranh chấp có thể được đưa ra phân xử bằng phương thức trọng tài bằng một thỏa thuận đệ trình giữa các bên. Trái ngược với hòa giải, một bên không thể đơn phương rút khỏi trọng tài.

WIPO (World Intellectual Property Organization) là diễn đàn toàn cầu về dịch vụ, chính sách, thông tin và hợp tác sở hữu trí tuệ, là một cơ quan được tài trợ bởi Liên hợp quốc, với 191 quốc gia thành viên.

Nhiệm vụ của WIPO là dẫn dắt sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ (IP) cân bằng và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người. Nhiệm vụ, cơ quan quản lý và thủ tục của WIPO được quy định trong Công ước WIPO, thành lập WIPO vào năm 1967.

2. Các bên chọn trọng tài

Theo Quy tắc Trọng tài của WIPO, các bên có thể cùng chọn một trọng tài viên duy nhất. Nếu họ chọn có một hội đồng trọng tài gồm ba thành viên, mỗi bên chỉ định một trong số các trọng tài viên; sau đó đồng ý về trọng tài chủ tọa. Ngoài ra, Trung tâm Trọng tài WIPO có thể đề nghị các trọng tài viên tiềm năng có chuyên môn liên quan hoặc trực tiếp chỉ định các thành viên của hội đồng trọng tài. Trung tâm duy trì một danh sách các trọng tài viên rộng khắp, từ các trọng tài giải quyết tranh chấp dày dạn kinh nghiệm đến các chuyên gia có chuyên môn cao, và chuyên gia có chuyên môn cao bao quát toàn bộ vấn đề pháp lý và kỹ thuật của sở hữu trí tuệ.

3. Trọng tài là trung lập

Ngoài việc lựa chọn người trung lập có quốc tịch phù hợp, các bên có thể chọn các yếu tố quan trọng như luật áp dụng, ngôn ngữ và địa điểm của trọng tài. Điều này cho phép họ đảm bảo rằng không có bên nào được hưởng lợi thế sân nhà.

4. Trọng tài là một thủ tục được tín cẩn

Các quy tắc của WIPO đặc biệt bảo vệ tính bí mật của sự tồn tại thỏa thuận trọng tài, bất kỳ thông tin nào được đưa ra trong quá trình thực hiện thủ tục trọng tài và ra phán quyết đó. Trong một số trường hợp nhất định, Quy tắc WIPO cho phép một bên hạn chế quyền truy cập vào các bí mật thương mại hoặc thông tin bí mật khác được đệ trình lên hội đồng trọng tài hoặc cố vấn bí mật của hội đồng.

5. Phán quyết của hội đồng trọng tài là quyết định cuối cùng và dễ thực thi

Theo Quy tắc WIPO, các bên đồng ý thực hiện quyết định của hội đồng trọng tài mà không trì hoãn. Các phán quyết trọng tài quốc tế được thi hành bởi các tòa án quốc gia theo Công ước New York, mà theo công ước này những trường hợp tòa án từ chối phán quyết của trọng tài là rất hạn chế. Hơn 140 quốc gia là thành viên của Công ước này.

NQ. Thụy Phương

Nguồn: https://www.wipo.int

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Đề xuất mới về công tác văn thư

Đề xuất mới về công tác văn thư

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư. Bộ Nội vụ cho biết, tại thời điểm năm 2004, Nghị định 110/2004/NĐ-CP chủ yếu quy định đối với việc soạn thảo, ban hành văn bản, quản lý và sử dụng con dấu trên vật mang tin là giấy. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng CNTT trong công tác văn thư ngày càng được đẩy mạnh.

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên phạm vi cả nước. Mục đích việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế,

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Các địa phương: Sơn La, An Giang, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Định, Kon Tum, Hải Dương, Khánh Hòa vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ. Ngày 17/6, đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Sơn La đã công bố Quyết định số 922-QĐ/TU về việc điều động và phân công cán bộ. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quyết định đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La,

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

Công ước Luật Biển 1982 là bản “Hiến pháp về biển và đại dương của loài người” trong việc thúc đẩy, duy trì hòa bình, hợp tác, an ninh, ổn định và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương. Sáng 17/6, tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 đã khai mạc với sự tham dự của các quốc gia thành viên Công ước, đại diện các thiết chế được thành lập theo Công ước như Tòa án quốc tế về Luật Biển, Ủy ban ranh giới thềm lục đia, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương, một số nước quan sát viên và nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành về biển.

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Ngày 15/6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Vietchallenge tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019). Với thông điệp “Khởi tạo thực tại mới”, cuộc thi nhằm tạo một sân chơi công bằng cho các Startup trong nước và quốc tế về tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương về đấu thầu. Dự thảo Nghị định này quy định việc lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).