TRỌNG TÀI WIPO LÀ GÌ? NQ Thụy Phương - Doanh Trí

TRỌNG TÀI WIPO LÀ GÌ?
NQ Thụy Phương

Trọng tài là một thủ tục mà khi tranh chấp được đệ trình bởi sự thỏa thuận của các bên đến một hay nhiều trọng tài viên mà họ sẽ ra quyết định ràng buộc hai bên thực hiện về tranh chấp đó. Khi lựa chọn thủ tục trọng tài, các bên lựa chọn thủ tục giải quyết tranh chấp riêng tư thay vì ra tòa.

Đặc điểm chính của Trọng tài là:

1. Trọng tài là sự đồng thuận

Trọng tài chỉ có thể thực hiện nếu cả hai bên đã đồng ý. Trong trường hợp có thể có phát sinh tranh chấp trong tương lai theo một hợp đồng nào đó, các bên thỏa thuận ghi một điều khoản trọng tài vào hợp đồng có liên quan. Tranh chấp có thể được đưa ra phân xử bằng phương thức trọng tài bằng một thỏa thuận đệ trình giữa các bên. Trái ngược với hòa giải, một bên không thể đơn phương rút khỏi trọng tài.

WIPO (World Intellectual Property Organization) là diễn đàn toàn cầu về dịch vụ, chính sách, thông tin và hợp tác sở hữu trí tuệ, là một cơ quan được tài trợ bởi Liên hợp quốc, với 191 quốc gia thành viên.

Nhiệm vụ của WIPO là dẫn dắt sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ (IP) cân bằng và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người. Nhiệm vụ, cơ quan quản lý và thủ tục của WIPO được quy định trong Công ước WIPO, thành lập WIPO vào năm 1967.

2. Các bên chọn trọng tài

Theo Quy tắc Trọng tài của WIPO, các bên có thể cùng chọn một trọng tài viên duy nhất. Nếu họ chọn có một hội đồng trọng tài gồm ba thành viên, mỗi bên chỉ định một trong số các trọng tài viên; sau đó đồng ý về trọng tài chủ tọa. Ngoài ra, Trung tâm Trọng tài WIPO có thể đề nghị các trọng tài viên tiềm năng có chuyên môn liên quan hoặc trực tiếp chỉ định các thành viên của hội đồng trọng tài. Trung tâm duy trì một danh sách các trọng tài viên rộng khắp, từ các trọng tài giải quyết tranh chấp dày dạn kinh nghiệm đến các chuyên gia có chuyên môn cao, và chuyên gia có chuyên môn cao bao quát toàn bộ vấn đề pháp lý và kỹ thuật của sở hữu trí tuệ.

3. Trọng tài là trung lập

Ngoài việc lựa chọn người trung lập có quốc tịch phù hợp, các bên có thể chọn các yếu tố quan trọng như luật áp dụng, ngôn ngữ và địa điểm của trọng tài. Điều này cho phép họ đảm bảo rằng không có bên nào được hưởng lợi thế sân nhà.

4. Trọng tài là một thủ tục được tín cẩn

Các quy tắc của WIPO đặc biệt bảo vệ tính bí mật của sự tồn tại thỏa thuận trọng tài, bất kỳ thông tin nào được đưa ra trong quá trình thực hiện thủ tục trọng tài và ra phán quyết đó. Trong một số trường hợp nhất định, Quy tắc WIPO cho phép một bên hạn chế quyền truy cập vào các bí mật thương mại hoặc thông tin bí mật khác được đệ trình lên hội đồng trọng tài hoặc cố vấn bí mật của hội đồng.

5. Phán quyết của hội đồng trọng tài là quyết định cuối cùng và dễ thực thi

Theo Quy tắc WIPO, các bên đồng ý thực hiện quyết định của hội đồng trọng tài mà không trì hoãn. Các phán quyết trọng tài quốc tế được thi hành bởi các tòa án quốc gia theo Công ước New York, mà theo công ước này những trường hợp tòa án từ chối phán quyết của trọng tài là rất hạn chế. Hơn 140 quốc gia là thành viên của Công ước này.

NQ. Thụy Phương

Nguồn: https://www.wipo.int

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'

Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'

20 tuổi, bị truy thuế 4,1 tỉ đồng từ thu nhập do Google trả, T.Đ.P. tiết lộ: Tại VN còn ít nhất 4-5 trường hợp khác cùng trong giới game có thu nhập tương đương hoặc khủng hơn nhóm anh! Việc cơ quan thuế cưỡng chế truy thu thuế thanh niên người Việt 20 tuổi kiếm 41 tỉ đồng từ Google cho thấy tình trạng thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử đang ở mức đáng báo động và cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này. Đặc biệt là với các giao dịch xuyên biên giới, liên quan đến các tổ chức lớn không có sự hiện diện pháp nhân tại VN như Google, Facebook.

Quy định về tiền gửi tiết kiệm

Quy định về tiền gửi tiết kiệm

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi tiết kiệm.Tổ chức tín dụng nhận tiền gửi tiết kiệm quy định tại Thông tư này là tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, bao gồm: Ngân hàng thương mại; Ngân hàng hợp tác xã; Tổ chức tài chính vi mô; Quỹ tín dụng nhân dân; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngành Thanh tra kiến nghị kỷ luật hơn 2.000 tập thể, cá nhân trong năm 2018

Ngành Thanh tra kiến nghị kỷ luật hơn 2.000 tập thể, cá nhân trong năm 2018

Theo nhận định của Thanh tra Chính phủ (TTCP), năm 2018, ngành Thanh tra đã phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vi phạm pháp luật; chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, sơ hở trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và trong việc ban hành chính sách, pháp luật. “Kết quả thanh tra đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, xây dựng Đảng”, báo cáo nêu.

Tranh chấp thừa kế tại TP HCM ngày càng tăng

Tranh chấp thừa kế tại TP HCM ngày càng tăng

Tại TP HCM, tình hình tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có xu hướng tăng, trong đó chủ yếu là các tranh chấp thừa kế tài sản; quyền sử dụng đất. Ngày 15-1, VKSND TP HCM đã tổ chức hội nghị triển khai công tác ngành năm 2019. Theo báo cáo của VKSND TP HCM, năm 2018, tình hình an ninh chính trị tại TP được giữ vững ổn định; mặc dù công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của các cơ quan chức năng đạt kết quả tích cực nhưng tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục thông tin cung cấp theo yêu cầu công dân

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục thông tin cung cấp theo yêu cầu công dân

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Danh mục thông tin công khai và Danh mục thông tin cung cấp theo yêu cầu của công dân. Theo đó, Danh mục thông tin được công khai rộng rãi của Bộ Thông tin và Truyền thông gồm: Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính có giá trị áp dụng chung, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông; thủ tục hành chính, quy trình giải quyết công việc ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm

Không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị toàn ngành tòa án cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; hạn chế mức thấp nhất các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc Ngày 14/1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tòa án năm 2019 với 778 điểm cầu tại Toà án quân sự Trung ương và các Tòa án nhân dân (TAND) trên toàn quốc.