TÌNH YÊU - GIA ĐÌNH - SỰ NGHIỆP - LỜI KẾT - Nguyễn Thị Sơn - Doanh Trí

TÌNH YÊU - GIA ĐÌNH - SỰ NGHIỆP - LỜI KẾT - Nguyễn Thị Sơn

Nếu nói theo sự an bài của thượng đế, tôi trân trọng với những gì trời đã ban cho tôi kể cả những gì trời bắt tôi phải đau khổ. 

Còn nói theo một cách nào đó, tôi tiếc cho những hoài bão của mình bị chậm lại thậm chí bỏ lỡ nhiều cơ hội vì những năm tháng gián đoạn công tác. Cả một đời phấn đấu, rồi phải mất 10 năm để khôi phục lại uy tín bằng chứng minh khả năng thật sự của một con người, thật là quá đắt.

Tuy vậy tôi vẫn có niềm tự hào rằng những đơn vị mình đã từng gắn bó xây dựng từ ngày đầu đều còn tồn tại và có vị thế cao trong xã hội và trong cộng đồng doanh nghiệp. Những cán bộ nhân viên làm việc tại những đơn vị này đã trở thành những nhà quản lý giỏi, họ vẫn luôn quý mến kính trọng tôi. Những đối tác khách hàng vẫn luôn gửi thư thăm hỏi. Ông Nishida chủ tịch công ty Quadrille Nhật Bản luôn nói với bạn hàng của ông “Uống nước nhớ người đào giếng” vì thế khi đầu tư chính thức vào Việt Nam, năm đầu tiên có lợi nhuận ông đã gặp tôi xin cấp học bổng và nhờ Trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp - CBAM đào tạo cho 20 học viên là con của cán bộ Hội Phụ nữ TP HCM và đóng góp tiền mổ mắt cho 40 người nghèo mù do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM tổ chức.

Thông điệp tôi muốn gửi gấm ở đây là 3 chữ: Chân, Thiện, Mỹ.

* Chữ Chân: theo quan niệm của tôi là chân thành, chân thật, dù ở hoàn cảnh nào, lúc vinh, lúc nhục tôi luôn thể hiện cái tâm trong sáng, cố gắng làm việc vì sự nghiệp chung không quản ngại khó khăn. Trong quan hệ với mọi người, tôi luôn cố gắng lấy sự chân thành để thuyết phục mọi người. Từ một doanh nhân trước 1975, tham gia quản lý doanh nghiệp tập thể sau 1975, rồi trở thành cán bộ viên chức nhà nước, giám đốc, tổng giám đốc, bây giờ là nhà giáo, luật gia, hiệu trưởng, viện trưởng, tôi đối xử với học viên bằng cả tấm lòng, truyền đạt hết những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy trong nhiều năm công tác. Sự đón nhận, tiếp thu của mọi người là phần thưởng quý báu đối với tôi.

* Chữ Thiện: lúc còn nhỏ đi học tôi thuộc lòng câu “nhân chi sơ tính bản thiện” con người khi mới sinh ra bản chất là thiện, khi tôi còn trẻ tôi nhìn đâu cũng thấy màu hồng... Thật sự, cuộc đời thiện ác đan xen, nhưng dù thế nào bản thân tôi vẫn luôn phấn đấu làm theo điều thiện, không rơi vào cái bẫy của sự hận thù, căm giận. Tôi cố gắng làm cho được một trong 14 điều dạy của Phật: “Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã”. Đấy cũng là thể hiện cái tâm về thiện.

* Chữ Mỹ: tôi yêu cái đẹp, yêu thời trang, yêu vẻ đẹp bên ngoài, yêu nét đẹp thiên nhiên của hoa lá cỏ cây, nhưng tôi cũng yêu nét đẹp của tâm hồn, của những suy nghĩ nội tâm vì thế tôi luôn phát triển những quan điểm, những suy nghĩ làm sao để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, cuộc sống văn minh giàu đẹp hơn, những cảnh bạo lực xấu xa rồi sẽ lùi dần.

Tuy nhiên, từ những nỗi thăng trầm của cuộc đời tôi cũng thấy được nhiều bài học mà bản thân tôi phải suy ngẫm rút kinh nghiệm. Đó là sự hãnh tiến và sự chủ quan. Xuất phát từ lòng nhiệt tình, làm được việc và kết quả thành công đáng khích lệ, được nhiều người khen ngợi, tôi chỉ thấy sự sáng chói của cơ hội thăng tiến mà không thấy hết những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến cho mình. Đồng thời từ chỗ thành công quá nhanh của Legamex, tôi cũng có sự chủ quan, muốn làm được nhiều việc to lớn, thích thú làm trước mọi người, mà chưa lượng hết các mối tương quan trong xã hội. Chưa đủ kinh nghiệm để lượng hết những tình cảm phức tạp trong quan hệ giữa người với người. Bên cạnh những người hiểu mình, yêu thương quý mến mình vẫn còn nhiều người chưa hiểu mình và thậm chí có người không thích mình.

Những ngày ngồi viết tự truyện, tôi suy nghĩ cuộc đời như một tấm gương, mình cười với gương thì mình nhận được nụ cười của người trong gương và ngược lại, vì thế tôi mong muốn được yêu mến mọi người để được mọi người yêu mến lại.

Nhân dịp này tôi xin được chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo đã tin tưởng và tạo điều kiện cho tôi phấn đấu những năm qua, xin chân thành cảm ơn những người anh người chị, bạn hữu, đồng nghiệp đã yêu thương đùm bọc tôi và các con tôi trong những lúc tôi gặp khó khăn, xin chân thành cám ơn sự chia sẻ của mọi người khi đọc cuốn tự truyện của tôi.

Sau khi Tự truyện TÌNH YÊU - GIA ĐÌNH - SỰ NGHIỆP của tôi được đăng trên Vietnamnet, nhiều bạn đọc đã viết những lời chia sẽ cùng tôi trên Vietnamnet. Năm 2006, Đài Truyền hình VTV1, Chương trình NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI đã có buổi phỏng vấn và ghi hình. Đài truyền hình HTV7, Chương trình GẶP NHAU CUỐI TUẦN cũng có buổi phỏng vấn ghi hình. 
Các báo Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Nghề Báo, Thể Thao & Văn hóa, Doanh Nhân Sài Gòn, cũng có những bài viết về câu chuyện của tôi. Tôi còn lưu giữ những bài báo này mà bây giờ đọc lại tôi vẫn có những cảm xúc rất khó diễn tả.

Cám ơn Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Truyền thông Hà Thế đã giúp đỡ tôi xuất bản cuốn tự truyện lần đầu ngày 21/02/2006 (24 tháng Giêng năm Bính Tuất)

Cám ơn Nhà văn Ma Văn Kháng đã có lời giới thiệu cho cuốn sách TÌNH YÊU GIA ĐÌNH SỰ NGHIỆP của tôi.

TP Hồ Chí Minh ngày 02/4/2019 (28 tháng hai năm Kỷ Hợi)

* Hình 1 chụp năm 2006 khi xuất bản cuốn sách lần đầu năm 2006.

* Hình 2, 3 chụp năm 2006 Trường quay VTV1, Chương trình Người đương thời.
* Hình 4 chụp năm 2017 hình đại diện của Facebook Son Nguyen Thi

CHƯƠNG 1: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Tuổi 17 (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 2: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Khởi nghiệp (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 3: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Gia đình hạnh phúc (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 4: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Chiến tranh & hòa bình trong tôi  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 5: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Tham gia phát triển kinh tế đất nước  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 6: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Vĩnh biệt người chồng thân yêu  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 7: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Phát triển sự nghiệp  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 8, 9: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Sự cố lớn trong cuộc đời  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 10: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Chân lý & Công lý (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 11: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Tiên vi quan, hậu vi sư  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 12: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP- Kinh nghiệm qua các chuyến công du (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 13: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Tình thân hữu  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 14: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Sự trưởng thành của các con  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 15: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Về với quê hương  (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 16: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - Viện Khoa học Pháp lý & KDQT (Bấm vào xem)

CHƯƠNG 17: TÌNH YÊU, GIA ĐÌNH, SỰ NGHIỆP - TRường THCS, THPT Duy Tân (Bấm vào xem)

Tác giả Nguyễn Thị Sơn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

NÀNG THƠ THÁNG TÁM  <br>Sedona Thùy Trang

NÀNG THƠ THÁNG TÁM
Sedona Thùy Trang

Tháng Tám, tháng của mộng mơ Tháng của nàng Thơ... của lá thu vàng Tháng mơ mộng... nhiều lãng mạn Tháng bàng hoàng... tháng xao xuyến tim tôi Yêu Tháng Tám… yêu lá rơi… Yêu những bồi hồi… rung cảm trong tim Nhớ nắng mùa Thu chợt tím Nàng Thơ lim dim… nhẹ bước vào đời... Một ngày nắng sớm thu ơi Rộn ràng vui với nụ cười nàng Thơ Ấy mà bỗng chốc ngu ngơ Thơ ơi thơ hỡi thơ chờ tôi chăng? Sedona Thùy Trang 30. 7. 2019

ĐỢI THU <br> Nguyễn Thị Thắm

ĐỢI THU
Nguyễn Thị Thắm

Thu chưa về chỉ thấy bão ngang qua Mưa rả rích rơi ướt mèm lối ngõ Ai kéo bầu trời khum hình gọng vó Mây trắng một màu mù mịt hơi sương. Hạ đi rồi không còn chút tơ vương Hoa phượng tàn từ khi nào chẳng rõ Lũ ve giang hồ quên về quán trọ Áo khoác rách tươm vương lại trên cành. Bao nhiêu ngày cái nắng cứ đành hanh Ai đợi bão đâu mà mày lại đến Hãy tan nhanh cho nàng Thu yêu mến Mau trở về tô thắm khoảng trời mơ! 1 - 8 - 2019

ĐÊM THÔN QUÊ <br> Nguyễn Quang Liên

ĐÊM THÔN QUÊ
Nguyễn Quang Liên

Càng về khuya, nỗi nhọc nhằn tan biến Thỉnh thoảng nghe vài ba tiếng chim kêu Đêm thôn quê, bao lầm lũi sớm chiều Đang thảnh thơi, sau ngày nhiều bận rộn. Dân quê tôi, nắng phơi lưng trên ruộng Da sạm đen, áo ướt sũng mồ hôi Cũng chẳng có nghề buôn bán ngược xuôi Thu hoạch xong, lại quay người làm mạ. Thật yên tĩnh, đêm vùng quê dân dã Đắm chìm trong những vất vả, khát khao Cơn gió đung đưa, cây lá xạc xào Trên trời cao, ánh trăng sao tỏa mát. Từ sâu thẳm, mùi ngái nồng của đất Quyện lẫn hương cau, ngan ngát ngọt ngào Nghe tiếng ếch nhái kêu góc bờ ao Đêm thanh vắng, dâng trào niềm thương nhớ./. Nguyễn Quang Liên 01.8.2019

ĐÊM SÀI GÒN NHỚ HƯƠNG LÚA ĐỒNG QUÊ…. <BR> Mạc Tường Vi

ĐÊM SÀI GÒN NHỚ HƯƠNG LÚA ĐỒNG QUÊ….
Mạc Tường Vi

Thị thành nằm nhớ củ khoai Nhớ bông lúa trổ cúi ngoài ruộng xa Còng theo cán cuốc lưng cha Dập dìu tiếng gió hát qua lưng chiều Ước mơ chở lệch cánh diều Lớn lên ủ ấp mang theo lên đường Gió thu thổi ngược phố phường Tắm nơi thành thị nhớ hương lúa đồng Ồn ào xoay tít phố đông Giấc mơ vội vã giữa vòng nhân sinh Ra đi... nhập cuộc hành trình Mênh mông sương gió, phù sinh vô thường... Bài thơ viết tặng quê hương Dở dang với cuộc tha phương chưa về Bể đời cột với bóng quê Còn theo dòng chảy bộn bề... nổi trôi... Mạc Tường Vi 1/8/2013

NẾU MUỐN THÀNH CÔNG <br> Hoàng Quang Nguyên

NẾU MUỐN THÀNH CÔNG
Hoàng Quang Nguyên

Nếu muốn thành công, chớ giống người Ta tìm một hướng khác ngay thôi Như anh... có lẽ, không còn kịp Giống chị... thì e, đã muộn rồi Chuyển cách đôi lần cùng với kẻ Khơi đường độc nhất chỉ riêng tôi Dăm lần thất bại, đừng mau nản Nếu muốn thành công, chớ giống người.

HUYỀN THOẠI <br> Nguyễn Trí Tuệ

HUYỀN THOẠI
Nguyễn Trí Tuệ

Tôi đã được nghe về chuyện ngày xưa Những cô gái trên ngã ba Đồng Lộc Họ như những bông hoa tươi thắm Khoe sắc ngời trên dày đặc hố bom Rất đáng yêu những cô gái xung phong Nụ cười như hoa mà thân đồng dạ sắt Nét hồn nhiên vẫn rạng ngời sắc mặt Dứt tiếng bom rơi lao lên lấp mặt đường Họ chưa từng biết đến yêu đương Chưa được tựa bờ vai người mình yêu dấu Trong tim họ bao hờn căm nung nấu Chưa trao duyên ai khi Tổ Quốc đang cần Một ngày kia giặc kéo đến bao lần Bom lại nổ trên hố bom loang lổ Mặt đất chuyển rung khói mù lan tỏa Dứt tiếng bom rơi vắng bặt tiếng em cười Nào Cúc, Hường, Xuân Hạ... các em ở đâu rồi Đồng đội tìm em bới từng viên đá nhỏ Tay toạc máu rồi hòa lệ kia nhuộm đỏ Hầm trú bom mười cô gái trung trinh Đây tâm nhang tôi kính cẩn nghiêng mình Tổ Quốc vinh danh em về sau và mãi mãi Những nữ anh hùng son sắc tuổi hai mươi Nguyễn Trí Tuệ