Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ hàng thừa, kém chất lượng của Trung Quốc - Doanh Trí

Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ hàng thừa, kém chất lượng của Trung Quốc

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cảnh báo Việt Nam cần phải tỉnh táo trước căng thẳng Mỹ - Trung. Bởi khi đồng nhân dân tệ giảm giá, Trung Quốc có khả năng sẽ tìm cách tuồn hàng thừa, hàng kém chất lượng vào Việt Nam.

 

"Việt Nam ham rẻ..."

Tại Hội thảo bàn về nội dung "Chiến tranh thương mại leo thang - Mừng lo của doanh nghiệp Việt", Nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã có những chia sẻ sắc bén về áp lực của nền kinh tế Việt Nam trong cuộc chiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Trương Đình Tuyển, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chỉ là bề nổi có thể nhìn thấy được. Điều đáng lưu tâm là những tranh đấu về chiến lược phát triển giữa hai quốc gia, một bên là quốc gia đang trên đà lớn mạnh và một bên đã là cường quốc về mọi mặt.

Thậm chí, mức độ cuộc chiến ngày càng căng thẳng, việc áp thuế nhập khẩu của 2 quốc gia này càng ngày càng leo thang và có nguy cơ dẫn đến nhiều tác động xấu cho nền kinh tế thế giới.

Đối với Việt Nam, có những tín hiệu tích cực như một số mặt hàng xuất khẩu như dệt may, công nghệ… tăng trưởng mạnh từ sau khi Mỹ - Trung bắt đầu căng thẳng. Sự thuận lợi là nhiều hàng hóa của Việt Nam sẽ thay thế hàng Trung Quốc tại thị trường Mỹ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu vào Mỹ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc. Hai thị trường tiềm năng mới là Indonesia và Việt Nam được xem là nơi hút dòng vốn FDI nhiều nhất tại thời điểm này. Việt Nam cũng được dự đoán sẽ hút dòng vốn nhiều hơn nữa trong thời gian tới nếu chúng ta đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Tuy nhiên, hệ quả từ cuộc chiến này mang lại cho Việt Nam là không hề nhỏ. Ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất chính là việc phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc tại các thị trường ngoài Mỹ. Bởi lẽ, khi đồng nhân dân tệ giảm giá thì hàng hóa Trung Quốc tại các thị trường khác sẽ rẻ hơn và cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt Nam.

Điều đáng cân nhắc hơn là khi đồng nhân dân tệ giảm giá, nhiều sản phẩm kém chất lượng hoặc dư thừa ở Trung Quốc sẽ bị đẩy sang Việt Nam. Nhằm đổi mới công nghệ trong cuộc chiến với Mỹ, Trung Quốc sẽ tìm cách đẩy những công nghệ thấp, hàng hóa công nghệ dư thừa sang nước khác để dọn dẹp lại thị trường của họ. Và Việt Nam được xem là điểm đến rất thuận lợi để Trung Quốc tuồn hàng thừa.

Do đó, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cảnh báo Việt Nam cần tỉnh táo trước chiến lược này của Trung Quốc. Bởi nếu Việt Nam tiếp tục ham rẻ thì khả năng rất cao sẽ là nơi "hứng rác" của Trung Quốc, làm giảm chất lượng hàng hóa tại thị trường nội địa. "Đây là nguy cơ lớn", ông Trương Đình Tuyển nhận định.

 
 
Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ hàng thừa, kém chất lượng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển lo lắng Việt Nam sẽ là nơi tiêu thụ hàng dư thừa của Trung Quốc

Cẩn thận với nguy cơ bị áp thuế từ Mỹ

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Việt Nam cũng cần thận trong trước những công ty nhăm nhe lợi dụng căng thẳng Mỹ - Trung để nhập hàng Trung Quốc về "đội mác" hàng Việt.

"Rất có khả năng một số doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng Trung Quốc về dán nhãn Việt Nam, hoặc gia công 1 số công đoạn đơn giản và ghi nhãn mác xuất xứ tại Việt Nam. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi khi Mỹ phát hiện ra điều này sẽ tiến hành áp thuế cho Việt Nam. Họ không thể chấp nhận một thị trường đưa hàng Trung Quốc về ghi "Made in VietNam" rồi xuất đi. Hiện tại thì chưa xảy ra nhưng nếu để điều này xảy ra và Trump áp thuế cho Việt Nam thì vô cùng nghiêm trọng", ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trương Đình Tuyển, nếu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 47,5 tỉ đô la, tăng 11,43% so với mức 41,6 tỉ của năm 2017 thì trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu vào Mỹ tiếp tục tăng mạnh với tổng kim ngạch 27,5 tỉ đô la, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước. Từ vị trí thứ 6 vào đầu năm 2018, hiện nay, Việt Nam đã lên thứ 4 trong 16 nước xuất siêu vào Mỹ.

Tuy nhiên, thời gian qua Mỹ cho rằng Việt Nam đã có sự tác động đến thị trường ngoại tệ theo cách phi thị trường, dấu hiệu là chúng ta đã mua vào lượng ngoại tệ lớn (hơn 2% GDP). Từ đó, Mỹ đã cảnh báo Việt Nam về các biện pháp hạn chế doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Do đó, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng Việt Nam cần phải thay đổi cơ chế xuất nhập khẩu, hạn chế nhập hàng dư thừa từ Trung Quốc và tăng cường nhập hàng Mỹ để giữ mỗi quan hệ luôn tốt đẹp. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực điều chỉnh cơ cấu thị trường theo hướng cân bằng hơn.

Thứ nhất, giảm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, nhất là các sản phẩm công nghệ cao để tăng nhập khẩu các sản phẩm này từ Mỹ. Thứ hai, khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU, thay vì chỉ tập trung vào thị trường Mỹ. Đây là một tiềm năng to lớn cần khai thác. Song song đó, phải kiên quyết chống gian lận thương mại, bao gồm gian lận xuất xứ để tránh bị Mỹ và các đối tác thương mại trừng phạt.

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc chiến Thương mại Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài rất lâu. Kể cả khi Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất sẽ có cuộc gặp đàm phán vào tháng 10 tới thì những dấu hiệu tích cực cũng rất khó xảy ra. Đây không chỉ thuần túy xuất phát từ sự mất cân băng xuất nhập khẩu giữa hai nền kinh tế mà nó nằm trong bối cảnh cuộc cạnh tranh chiến lược đang diễn ra trên nhiều mặt trận, ở nhiều địa bàn. Trong đó, Chương trình "Made in China" trên khắp thế giới mà Trung Quốc lập ra được xem là là điểm mấu chốt của cuộc cạnh tranh không hồi kết này.

Khánh Hòa     Theo Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua điện thoại

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua điện thoại

Theo Công an TP HCM, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh Công an, Viện Kiểm sát,… để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân đang diễn biến phức tạp. Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về tội phạm công nghệ cao trên địa bàn TP HCM dựa trên những thông tin do Công an TP HCM báo cáo.

Cố gắng

Cố gắng "tử tế" hơn với các công ty nước ngoài, liệu Trung Quốc có thể vẽ lại cuộc chơi khi Việt Nam và Ấn Độ đang có ưu thế?

"Nếu tiếp tục trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ, họ sẽ chỉ muốn rời đi nhanh hơn. Trung Quốc chắc chắn sẽ không rơi vào cái bẫy đó" - một quan chức giấu tên của Chính phủ Trung Quốc nói với South China Morning Post. Một luồng quan điểm cho rằng chính phủ nên "ăn miếng trả miếng" để phản đòn, đánh mạnh vào các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc. Nhưng cũng có một lập luận khác là thay vì trừng phạt các công ty nước ngoài - đặc biệt là các công ty Mỹ - Trung Quốc nên thân thiện hơn với họ.

Tạo mảng xanh cho thành phố

Tạo mảng xanh cho thành phố

Có rất nhiều cách phát triển mảng xanh cho TP HCM nếu chính quyền và cơ quan chức năng quyết tâm thực hiện, thuyết phục và tạo điều kiện cho người dân cùng làm. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP HCM đến năm 2025, chỉ tiêu quy hoạch đất cây xanh khoảng 6,3 m2/người. Tuy nhiên, tính đến tháng 8-2019, chỉ tiêu cây xanh công cộng tại TP HCM chỉ đạt mức bình quân là 1,6 m2/người (bằng 1/10 so với tiêu chuẩn).

Công khai thu mua sổ BHXH trên mạng xã hội

Công khai thu mua sổ BHXH trên mạng xã hội

Sổ BHXH là một loại tài sản đặc biệt gắn liền với nhân thân, quyền lợi không thể tách rời của người lao động. Thực hiện quy định của Luật (BHXH năm 2014, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp phải chuyển giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý để tiện theo dõi quá trình tham gia BHXH của mình, cũng như phòng ngừa tình trạng doanh nghiệp không trả sổ khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên lợi dụng việc giao sổ BHXH để tự quản lý, không ít người lao động đã mang thế chấp, cầm cố sổ BHXH.

TP HCM đổi cách phân loại rác

TP HCM đổi cách phân loại rác

Sắp tới, việc phân loại rác ở TP HCM sẽ được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại. Việc thu gom cũng sẽ thay đổi để phù hợp thực tế. Gần một tháng nay, qua vận động của tổ dân phố, chị Trần Thị Kim Quyên (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM) cùng gia đình phân loại rác thành túi chứa rác hữu cơ và túi chứa rác có thể tái chế. Thế nhưng, khi công nhân vệ sinh đến thu gom, 2 rác này được đổ dồn vào thùng xe, chở đến bô rác. Chỗ thắng, chỗ thua "Nếu người thu gom đổ dồn vào một chỗ thì việc phân loại của gia đình tôi hóa ra công cốc, phân loại phải đồng bộ thì mới hiệu quả" - chị Quyên thắc mắc. Theo ghi nhận, đa số người dân đều nắm được thông tin và ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn (PLRTN) nhưng xem ra việc này chỉ hiệu quả khi triển khai tại các hệ thống siêu thị, trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính, khu vui chơi giải trí lớn như Đầm Sen, Thảo Cầm Viên… Còn tại các hộ dân (nơi có lượng rác sinh hoạt chiếm hơn 60% lượng rác thải của TP), việc phân loại còn có tình trạng không nhất quán như trên và chỉ triển khai lác đác vài khu dân cư. Tại quận Tân Phú, một trong những địa phương triển khai PLRTN từ những năm 2012 với mô hình "khu phố xanh" nhưng đến nay số hộ dân tham gia còn khá khiêm tốn. Đại diện quận Tân Phú cho biết: Mô hình "khu phố xanh" được phường Tân Thành phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP (Citenco) triển khai PLRTN với hơn 2.500 hộ dân tham gia. Dù hiệu quả nhưng đại diện quận này cho hay mô hình chỉ thực hiện một số khu vực do Citenco thu gom rác, còn lại những khu vực do tư nhân thu gom thì phải chờ TP triển khai đồng bộ. Hiện nay quận đang vận động, hướng dẫn đội ngũ thu gom rác chuyển đổi phương tiện cho phù hợp. Tại huyện Hóc Môn, dù tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân nhưng đến nay việc PLRTN chỉ thí điểm tuyến đường Lê Thị Hà (thị trấn Hóc Môn) và hiệu quả rất hạn chế. Cuối tháng 10, chúng tôi ghé khu vực này và ghi nhận hầu hết người dân ủng hộ PLRTN, thế nhưng sau khi phân loại, người thu gom đổ dồn lên xe khiến người dân thất vọng. "Chúng tôi không tiếc công thực hiện nhưng phải triển khai đồng bộ từ hộ dân, người thu gom đến trạm trung chuyển thì mới phát huy hiệu quả. Thấy hiệu quả rõ ràng thì người dân sẽ làm thôi" - bà Lê Thị Thanh, hộ dân ở đây, nêu ý kiến. Phương tiện chưa theo kịp Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, việc thu gom rác ở TP chủ yếu qua 2 hệ thống là Citenco, các công ty dịch vụ công ích (DVCI) quận - huyện và hệ thống rác dân lập. Qua hơn 1 năm triển khai chuyển đổi phương tiện cho phù hợp với PLRTN, đến nay chỉ có 100/1.700 phương tiện thu gom rác dân lập được chuyển đổi, 1.600 phương tiện còn lại là xe thô sơ, xe lôi, không phân ngăn nên khó thực hiện khi tiến hành PLRTN. Lý giải việc trên, anh Nguyễn Văn Tuấn, thu gom rác dân lập ở quận Gò Vấp, nói biết là bất cập nhưng cũng đành chờ triển khai đồng bộ! Chính vì lẽ này, từ các hộ dân, theo chân người thu gom rác chúng tôi đến các trạm trung chuyển như trạm ép kín đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình), Xí nghiệp Vận chuyển số 1 đường Quang Trung (quận Gò Vấp) đến các trạm vùng ven như Tây Bắc Lân, Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn)… ghi nhận cho thấy tình trạng "rác dồn về một đống", chưa được phân loại, dù không ít khu dân cư đã được triển khai PLRTN. Là đơn vị quản lý 2 trạm trung chuyển rác lớn chiếm đến 40% lượng rác thải sinh hoạt của toàn TP (trạm Quang Trung và trạm Tống Văn Trân), ông Cao Văn Tuấn, Trưởng Phòng Công nghệ môi trường - Kiểm tra chất lượng của Citenco, thừa nhận hiện 2 trạm trung chuyển trên tiếp nhận từ 3.500 đến 4.000 tấn rác thải/ngày (chiếm 40% lượng rác thải sinh hoạt của TP) nhưng đơn vị chỉ chở đến các công trường xử lý mà chưa phân loại rác.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Ngồi canh con học là sự thất bại trong giáo dục

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Ngồi canh con học là sự thất bại trong giáo dục

Phải làm thế nào để tạo được sự hứng thú cho con, chứ nếu con học theo một cách bất đắc dĩ thì đó đã là một thất bại", bà Ninh nói. Theo bà Ninh, cần tiếp cận phương pháp giáo dục mới mà để cha mẹ có thể bước lùi lại vài bước về sau, để con cái mình có thể phát triển tự do, nhưng trong một không gian, một khuôn khổ mà cha mẹ có thể yên tâm. Phương pháp giáo dục đó phải tạo ra sự hứng thú và khát vọng, nếu như sau một số năm học tập, mà không thấy được khát vọng của con hay không thấy con có một sự thích thú gì đặc biệt, thì đó một vấn đề.