Thực hiện Nghị quyết 02 để DN, người dân giao tiếp với chính quyền tốt hơn - Doanh Trí

Thực hiện Nghị quyết 02 để DN, người dân giao tiếp với chính quyền tốt hơn

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 02 phải thật thiết thực, cụ thể, đi đến cùng để DN thấy môi trường sản xuất kinh doanh ngày một tốt hơn. Người dân trong giao tiếp với chính quyền ngày càng thuận lợi hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 02 xuống địa phương. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi làm việc về thực hiện Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 20/6, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành nhìn nhận dù địa phương đạt được kết quả tích cực trong những năm qua về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tuy nhiên, đây luôn là lĩnh vực phức tạp, khó khăn, “nếu buông lơi sẽ lại chùng xuống”.

“Môi trường đầu tư kinh doanh có phạm vi rất rộng, từ thủ tục đăng ký đầu tư, kinh doanh đến giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự, hạ tầng giao thông… Vì vậy, hoạt động cải cách có lộ trình từng bước nhưng cần làm liên tục. Cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng DN phải cùng nỗ lực. Đặc biệt là siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ của cán bộ, công chức, xử lý những cá nhân vi phạm”, ông Lê Văn Thành chia sẻ.

Qua báo cáo về thực hiện Nghị quyết 02 của TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nêu ý kiến về đánh giá kết quả cắt giảm thủ tục hành chính. Triển khai đến đâu bao nhiêu thủ tục giảm, tiết kiệm bao nhiêu ngày, bỏ bao nhiêu thủ tục, giảm những gì cần thống kê cụ thể đến từng sở. Nếu không “điểm danh” được thì có nghĩa các sở chưa cải cách mà vẫn làm như cũ.

“Các bộ, ngành đã có hướng dẫn triển khai ở địa phương chưa, nếu chưa có thì tôi tin rằng địa phương vẫn làm như cũ và những vướng mắc của DN vẫn thế, chưa xử lý được. Địa phương làm triệt để cũng là cách gây “áp lực” lại lên các bộ, ngành để DN có niềm tin với Chính phủ”, ông Cung nói.

Tại cuộc làm việc, các sở, ngành của Hải Phòng, đại diện DN ngành thuỷ sản, vận tải, dệt may đã trao đổi trực tiếp về nhiều kiến nghị cụ thể.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng điểm nghẽn lớn nhất trong thực hiện Nghị quyết 02 tại các địa phương là quy định của các bộ, ngành. Điển hình là những luật liên quan đến đầu tư, quy hoạch, môi trường… đang làm cho địa phương rất vướng. Đây là câu chuyện “quả trứng, con gà”.

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho hay trong quá trình giải quyết các vấn đề của DN mà cứ áp đúng theo đúng thông tư, hướng dẫn không vận dụng linh hoạt theo thực tiễn của địa phương thì rất khó.

Chia sẻ một số quy định của Bộ Công Thương, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam nhận xét mặc dù Bộ đã tiếp thu ý kiến cho DN nhưng khi triển khai thực tế vẫn rất vướng. Đơn cử như Bộ cho phép DN tự công bố hợp quy chất lượng sản phẩm nhưng để làm được thì DN lại phải hoàn thành rất nhiều giấy tờ, thủ tục liên quan, phức tạp và mất nhiều thời gian.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang bày tỏ mỗi cải cách có sự đồng thuận và hợp tác của các DN thì kết quả sẽ nhanh hơn. Đồng thời rất cần các kênh giám sát, tiếp thu phản ánh những hành vi gây phiền hà, sách nhiễu.

“Các đồng chí cần nêu những vướng mắc thật sự trong điều hành ở địa phương là gì mà mình chưa giải quyết được. Ví dụ như mặc dù Bộ Công Thương đã cắt giảm thủ tục kiểm tra formaldehyt, dán nhãn hiệu suất năng lượng nhưng DN cho biết khi thực hiện vẫn rất khó khăn. Do địa phương hay do hướng dẫn của Bộ. Nếu thực tế như vậy các đồng chí rất cần phản ánh lên bộ”, Phó Thủ tướng nói.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan đề nghị khi phát hiện các bất cập, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính do các bộ, ngành ban hành thì các sở, ngành của TP. Hải Phòng có thể thông tin ngay về Cục để đề nghị xử lý kịp thời.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá với vị trí là một đầu mối kinh tế, cảng biển thì những kinh nghiệm, thực tế từ Hải Phòng góp phần xây dựng các chính sách trong đó có Nghị quyết 02.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Nêu thực tế, có những vấn đề thể chế đã được sửa đổi nhưng mức độ khác nhau đều còn vướng từ xây dựng pháp luật, văn bản hướng dẫn, lợi ích cục bộ, Phó Thủ tướng đề nghị đại diện các bộ ngành, hiệp hội, chuyên gia phải đưa ra một số vấn đề cụ thể liên quan đến DN, người dân để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tháo gỡ triệt để, làm đến cùng.

“Phải xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn xuống địa phương”, Phó Thủ tướng nói.

Về phía địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo, yêu cầu tất cả lãnh đạo các sở, ngành nắm vững nội dung các nhóm chỉ số, chỉ số trong Nghị quyết 02. Từ đó, chỉ rõ là việc nào thuộc địa phương, việc nào thuộc Trung ương thì mới rõ, mới chuyển biến thực sự.

“Thực hiện Nghị quyết 02 cần rất thiết thực, cụ thể, đi đến cùng. Các sở ngành phải kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh những gì liên quan nhiều nhất đến người dân thì ưu tiên làm trước. Làm sao để DN thấy môi trường sản xuất kinh doanh ngày một tốt hơn. Người dân trong giao tiếp với chính quyền ngày càng thuận lợi hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Đình Nam

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

UBTVQH thông qua 3 Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính

UBTVQH thông qua 3 Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính

Ủy ban Pháp luật tán thành với phương án sắp xếp 146 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa để hình thành 70 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 76 đơn vị hành chính cấp xã trong toàn tỉnh...Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 38, chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập hai phường Tân Hưng và Nam Đồng thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; thị trấn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa và 3 phường Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Dịch tả lợn chưa giảm, kẻ ăn, người sợ

Dịch tả lợn chưa giảm, kẻ ăn, người sợ

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn các tỉnh miền Trung hiện vẫn chưa có xu hướng dừng lại và đang tiếp tục lây lan. Người dân dù vẫn còn sợ dịch nhưng cũng đã bắt đầu trở lại mua thịt lợn về dùng…

Người Việt đang cố tạo ra AI có trí tưởng tượng như não người

Người Việt đang cố tạo ra AI có trí tưởng tượng như não người

Trí tưởng tượng, một trong những khả năng tuyệt vời của con người cũng là những gì mà các nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo đang nghiên cứu và xây dựng cho các hệ thống AI của mình. Trở lại với phiên bản 2019, Zalo AI Challenge mang đến cơ hội để cộng đồng công nghệ Việt Nam tiếp cận thử thách đầy “cam go” này. Các cá nhân hoặc nhóm tham dự sẽ tạo ra AI có thể dùng “trí tưởng tượng” để vẽ ra các mẫu xe máy – phương tiện gắn liền với đời sống hàng ngày của người Việt. Bảng đấu này được gọi là Motorbike Generator.

Chủ tịch VCCI: Không chỉ “Made in Vietnam” hay “Make in Việt Nam”, chúng ta còn hướng đến “Created in Vietnam”

Chủ tịch VCCI: Không chỉ “Made in Vietnam” hay “Make in Việt Nam”, chúng ta còn hướng đến “Created in Vietnam”

“Chúng tôi hoan nghênh, chào đón các công ty quốc tế sẽ đến và hợp tác trong chương trình chuyển đổi số và đầu tư vào Việt Nam các dự án kinh doanh dựa trên nền tảng kinh tế số - để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để kích hoạt một làn sóng đầu tư FDI có chất lượng cao hơn vào Việt Nam để sáng tạo ra những sản phẩm mới ở Việt Nam - Created in Vietnam”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá

Từ 15h hôm nay (16/10), mỗi lít xăng giảm 271-310 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ 415-2.103 đồng một lít, kg. Theo thông báo điều hành giá của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt giảm từ 15h. Cụ thể, mỗi lít xăng E5RON 92 hạ 310 đồng, xăng RON 95 giảm 271 đồng. Giảm nhiều nhất là dầu madut, lên tới 2.103 đồng một kg, trong khi dầu hoả dầu diesel lần lượt giảm 528 và 415 đồng.

Khan hiếm, loạn giá nước đóng chai tại Hà Nội

Khan hiếm, loạn giá nước đóng chai tại Hà Nội

Sau sự cố ô nhiễm nguồn nước Sông Đà, nhiều hộ dân ở Hà Nội đổ xô mua bình nước đóng chai nhưng nhiều nơi hết hàng, loạn giá. Từ hôm qua (15/10), sau khi Hà Nội khuyến cáo không dùng nước sông Đà để nấu ăn, nhiều cửa hàng tạp hoá, siêu thị ở các khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai... đã "cháy" hàng các loại nước lọc đóng chai loại 1,5 lít, 5 lít và bình 20 lít.