Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề báo động! - Doanh Trí

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề báo động!

Chia sẻ tại buổi toạ đàm "Chống rác thải nhựa", ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết lượng chất thải nhựa và túi nylon ước tính chiếm khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Do vậy, nếu không được thu gom, xử lý triệt để sẽ gây ra những hiểm hoạ nghiêm trọng.

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đánh giá việc thu gom, tái chế, tái sử dụng và xử lý các sản phẩm nhựa khó phân hủy và những túi nylon sử dụng một lần ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập.

Việc xử lý không triệt để và quản lý không tốt dẫn đến rất nhiều tác hại đối với môi trường của chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

"Trong tự nhiên, loại sản phẩm nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể tồn tại đến vài trăm năm và chính sự tồn tại này sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần đất, nước", bà nói.

Bởi nếu túi nylon được xử lý bằng nhiệt thì sẽ sinh ra rất nhiều khí độc. Trong khi đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một thói quen đã dẫn đến rác thải nylon ngày càng tăng.

Ví dụ, tại Hà Nội, mỗi ngày người dân thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc sản phẩm nhựa khó phân hủy.

"Tình trạng này báo động chúng ta rằng nếu không nhìn thấy tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mà cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tương tự bà Chi, ông Nhân nhấn mạnh đến tác hại của rác thải nhựa khi chúng xâm nhập vào hệ thống dòng chảy trong đất liền và được vận chuyển ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh nhỏ. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, ảnh hưởng đến sự hô hấp hoặc ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá, hoặc đi vào chuỗi thức ăn, là mối đe doạ đối với môi trường và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày càng gia tăng, nhất là từ việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chủ yếu bằng biện pháp chôn lấp vì giá trị thu hồi để tái chế thấp. Chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon nếu không kiểm soát tốt sẽ tác động xấu đến môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề báo động và xử lý rác thải nhựa đang đặt ra hết sức cấp bách", ông nhấn mạnh.

Để giải quyết những nguy cơ này, bà Chi cho rằng một mặt cần đẩy mạnh tuyên truyền với người tiêu dùng nhằm giảm sử dụng túi nylon khó phân hủy, mặt khác, cần tiến tới cấm sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy và túi nylon mỏng dùng một lần.

"Có một số ý kiến cho rằng, làm như vậy sẽ gây hoang mang, không đủ sản phẩm thay thế, đẩy doanh nghiệp sản xuất đi vào khó khăn. Nhưng khi đã cấm, thì buộc doanh nghiệp, người dân, xã hội phải tìm ra những biện pháp mới thay thế, thân thiện với môi trường", bà nói.

Bên cạnh đó, bà cũng đề xuất cần phải nghiên cứu, tiến hành tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa theo hình thức có lợi cho môi trường.

Ở góc độ cơ quan quản lý, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Thuế Bảo vệ môi trường. Luật quy định túi nylon không thân thiện với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng đã tiếp tục đề xuất với Quốc hội điều chỉnh nâng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon khó phân hủy tại Nghị quyết số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính đánh giá hiệu quả chính sách thuế bảo vệ môi trường để từ đó có các giải pháp kinh tế, công cụ kinh tế đối với doanh nghiệp sản xuất đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn "bảo vệ môi trường" có thể chứa 2 chất độc phá hủy sức khỏe

Thay vì tránh sử dụng những sản phẩm đựng đồ ăn bằng nhựa hoặc túi nylon, người ta đã sản xuất ra nhiều sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để thay thế. Tại sao chúng lại không an toàn? Theo thông tin đăng trên kênh People (TQ) dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã tại Berlin (Đức) cho biết, bộ dụng cụ dùng để đựng đồ ăn làm từ nguyên liệu thiên nhiên với tác dụng bảo vệ môi trường (thay cho việc dùng đồ nhựa) được làm từ sợi tre hoặc bột ngô được cảnh báo có nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

Không chỉ lãi suất 1.600%/1 năm, gấp rất nhiều lần lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự, các app còn khiến người vay điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa. Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi suất cao bất hợp pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Hệ lụy của vấn nạn này là vô cùng lớn.

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Tết Dương lịch 2020 đã đến gần, vấn đề người lao động quan tâm nhất lúc này là tiền lương, thưởng sẽ như thế nào? Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong dịp Tết Dương lịch. Tết Dương lịch 2020 (1/1/2020) rơi vào giữa tuần (thứ Tư) nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay là nghỉ kèm ngày cuối tuần như những năm trước. Do đó, người lao động được nghỉ 1 ngày duy nhất và hưởng lương 100% vào ngày 1/1/2020.

Thành lập câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Thành lập câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Ngày 11/12, trong khuôn khổ hội thảo Internet Day 2019, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) chính thức ra mắt. Câu lạc bộ quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

Thủ tướng muốn nghe những câu hỏi thẳng, không khuôn mẫu

Thủ tướng muốn nghe những câu hỏi thẳng, không khuôn mẫu

Sáng nay, 12/12, trong phiên làm việc thứ 4, cũng là phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các đại diện ưu tú của thanh niên Việt Nam. Buổi đối thoại của Thủ tướng với 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước có chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam – vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”.

Làm sao để thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2020?

Làm sao để thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2020?

Bảo hiểm xã hội Tp. Hồ Chí Minh, vừa có công văn số 2618/BHXH-QLT ngày 14 tháng 11 năm 2019 về nội dung cấp thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ 01/01/2020. Theo đó, để thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có giá trị sử dụng từ 01/01/2020 các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện các nội dung sau: