Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á? - Doanh Trí

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á?

Theo Eco-Business, Việt Nam đang dần vươn lên trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á, với các dự án lớn nhất thế giới dọc bờ biển.

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt qua cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong kế hoạch tổng thể phát triển điện quốc gia mới nhất, Việt Nam đặt mục tiêu triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Bên cạnh đó, vào tháng 7 năm nay, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam Việt Nam để xây dựng trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với công suất 3.400 MW. Sau khi hoàn thành, công suất điện của dự án sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất đất nước.

Theo đánh giá của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chính phủ Việt Nam đã tập trung vào bờ biển dài 3.300 km, nơi tự hào là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách khai khác nguồn tài nguyên tiềm năng này, Việt Nam ước tính có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng trong nhiều thập kỷ tới.

Còn ông Olivier Duguet, người sáng lập và giám đốc điều hành của Nhà Phát triển Năng lượng Sạch có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự tăng trưởng kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng thông thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình chống lại các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ nhanh để tránh khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm tới. Mặt khác, năng lượng tái tạo, đặc biệt là gió, lại đang có rất nhiều ở phía nam, giá rẻ và triển khai nhanh chóng."

Ngoài việc giảm bớt những lo ngại về an ninh năng lượng, điện gió có thể bảo vệ đất nước khỏi biến động giá than nhập khẩu. Dù than có giá thành rẻ, nhưng nó lại mang đến rủi ro lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vào tháng 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm đã tấn công Hà Nội và khu vực miền Bắc Việt Nam. Đây là khu vực tập trung hầu hết các nhà máy điện đốt than của đất nước, đưa Hà Nội vào danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Liming Qiao nói rằng có nhiều yếu tố góp phần gây ra vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam, nhưng đốt than là một trong những yếu tố nổi bật nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí Việt Nam quay trở lại ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, thị trường điện gió Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu và còn nhiều thách thức. Trở ngại lớn nhất là thiếu tài chính cho các dự án, và các yếu tố rủi ro dai dẳng ngăn cản các nhà phát triển và người cho vay quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng mạnh, Việt Nam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng từ 47.900 MW tính đến tháng 9 năm 2018. Điều này sẽ cần khoản đầu tư ước tính 150 tỷ USD.

Về cơ sở vật chất, lưới điện Việt Nam hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể hỗ trợ phát triển nhanh chóng năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện quốc gia là rất quan trọng để đất nước tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, thừa nhận rằng ông đã không lường trước được sự tăng trưởng bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không phát triển được hệ thống truyền tải điện đầy đủ để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi.

Đây là lý do tại sao Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng truyền tải và EVN bắt buộc phải đảm bảo rằng công suất truyền tải được sử dụng một cách khẩn cấp. Công việc chuẩn bị thực tế và công trình xây dựng đã bắt đầu.

Và mặc dù có khá nhiều triển vọng tích cực hiện tại, thì tương lai của năng lượng gió ở Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng, với biểu giá điện hỗ trợ hiện tại được áp dụng cho tất cả các dự án đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2021. Chính phủ cho đến nay vẫn chưa tiết lộ điều gì sau khi chương trình hết hạn. Điều này ảnh hưởng đến các dự án như trang trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được hoàn thành trước năm 2027.

Hoài Nguyễn   Theo Trí thức trẻ    http://cafef.vn/

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tạo ra các tế bào thần kinh nhân tạo có thể hoạt động chính xác như các tế bào sống. Hiện công nghệ này vẫn chưa thể sử dụng lâm sàng nhưng trong tương lai sẽ cho phép tạo ra đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực. Theo các tác giả, sự phát triển của các tế bào thần kinh phản ứng với tín hiệu điện từ hệ thần kinh như tế bào thật mở ra những khả năng mới trong điều trị tình trạng tế bào thần kinh thật không hoạt động đúng hoặc chết (thoái hóa thần kinh, tổn thương tủy sống…).

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Công nghệ chỉnh sửa gene (CRISPR/Cas9) là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gene nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người, cũng như xóa các tính trạng xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gene. Điều quan trọng là CRISPR cho phép thực hiện các chỉnh sửa trên nhanh hơn và chính xác hơn mọi kỹ thuật trước đây, theo trang VOX.

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Tiết lộ lý do thực sự khiến Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại

Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và James Mattis đã tiết lộ về lý do thực sự khiến các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại. Theo đó, nguyên nhân khiến các hội nghị này thất bại là do Mỹ thiếu sự chuẩn bị và không có sự hợp tác với các đồng minh. "Nếu Tổng thống chịu ngồi xuống với một nhà lãnh đạo khác, ông ấy sẽ được chuẩn bị tốt hơn về việc đâu là những vấn đề liên quan và chúng ta sẽ nhất trí những điều gì trong thỏa thuận", Cựu Giám đốc CIA và cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Obama Panettta nhận định khi được hỏi về các cuộc trao đổi giữa ông Kim và ông Trump.

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Ông Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền

Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) dừng việc cho Trung Quốc vay tiền.... Lời kêu gọi này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi WB thông qua một kế hoạch cấp vốn vay cho Bắc Kinh, bất chấp sự phản đối của Washington. Theo hãng tin Reuters, vào hôm 5/12, WB nhất trí cho Trung Quốc vay lãi suất thấp số tiền từ 1-1,5 tỷ USD mỗi năm trong thời gian đến tháng 6/2025. Kế hoạch này được đưa ra theo hướng "giảm dần" mức cho vay đối với Trung Quốc từ mức bình quân mỗi năm của 5 năm qua là 1,8 tỷ USD.

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Chai lọ, rác thải nhựa tại Đài Loan được tái chế như thế nào

Mô hình quản lý xử lý rác có chính quyền giám sát và sự tham gia của nhà sản xuất đã giúp Đài Loan tái chế 50% lượng rác thải. Trong khi Việt Nam đang thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc tăng cường trách nhiệm nhà sản xuất về quản lý chất thải, Đài Loan đã thực hiện công cuộc này 30 năm và có sự tham gia từ phía chính quyền, doanh nghiệp sản xuất và cả người dân.

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Bất chấp thời điểm nhạy cảm, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố miễn thuế cho đậu nành và thịt lợn Mỹ

Động thái của Bắc Kinh diễn ra khi chỉ còn hơn một tuần nữa là hạn đánh thuế bổ sung với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực. Hôm 6/12, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ đưa đậu nành và thịt lợn Mỹ khỏi danh sách đánh thuế. Động thái này được xem là động lực tích cực cho cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington liên tục khẩu chiến vì các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương. Ủy ban Thuế quan của Chính phủ Trung Quốc cho biết một số giao dịch mua đậu nành và thịt lợn từ Mỹ sẽ không bị áp thuế nhập khẩu. Trước đó, các mặt hàng này bị đưa vào diện đánh thuế đáp trả sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định mới nhất của Trung Quốc được xem là bất ngờ bởi Mỹ sẽ đánh thuế bổ sung 15% với 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu như hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại. Hiện tại, các vấn đề liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương đang khiến cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn dù cả Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ sự lạc quan. Trong cuộc họp báo hôm 5/12, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng một lần nữa nói rằng nếu đôi bên đồng ý cho một thỏa thuận thương mại tạm thời, các khoản thuế nên được giảm theo quy định. Về phần mình, phía Mỹ nhiều lần cho biết đàm phán thương mại đang tiến triển tốt bất chấp những khác biệt giữa chính quyền hai nước về một số vấn đề ngoài thương mại. Bắc Kinh đang áp dụng mức thuế 25% với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu của Mỹ kể từ tháng 7/2018 nhằm đáp trả động thái Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Thặng dư thương mại, đánh cắp và ép buộc chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ được xem là những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nói về động thái mới nhất của Bắc Kinh, Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc – Mỹ của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng, việc miễn thuế là động thái nhằm tăng cường niềm tin của ngành nông nghiệp và nông dân Mỹ. Trong bối cảnh nông dân Mỹ tiếp tục ủng hộ lập trường của Tổng thống Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, việc Bắc Kinh miễn thuế với đậu nành và thịt lợn cho thấy họ sẵn sàng đàm phán dù những nghi ngại về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, không thể xác định việc Trung Quốc miễn thuế cho nông sản Mỹ sẽ kéo dài tới lúc nào. Trong trường hợp Mỹ đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, Bắc Kinh chắc chắn sẽ đáp trả. Trong trường hợp đó, tương lai một thỏa thuận thương mại sẽ ngày càng trở nên bất định. Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là "cửa sáng"? Linh Anh