Suy thoái ở châu Á là bước chuẩn bị cho những thay đổi lớn? - Doanh Trí

Suy thoái ở châu Á là bước chuẩn bị cho những thay đổi lớn?

Có lẽ những người cảm thấy tuyệt vọng về tăng trưởng kinh tế của châu Á nên nhớ rằng cuốn Luận ngữ của Khổng Tử có viết "Dục tốc bất đạt".

Trong tuần qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng nền kinh tế châu Á sẽ phát triển chậm hơn so với dự báo trước đó khoảng 0,4%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng được điều chỉnh lại vẫn ở mức khá cao là 5%. Những điều này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng đình trệ của nền kinh tế toàn châu Á.

Nói cách khác, con đường nhanh nhất chưa chắc đã dẫn đến thành công như mong đợi. Những nhà hoạch định chính sách ở châu Á không nên bận tâm tới sự tăng trưởng vượt bậc mà nên nghĩ về sự phát triển lâu dài: liệu Thế kỷ châu Á này có đạt được toàn bộ tiềm năng vốn có của nó?

Những cơ hội dĩ nhiên phải được nắm bắt một cách hiệu quả, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gây ra những sự hỗn loạn trên thị trường và sự không chắc chắn trong đầu tư, nhưng vẫn có những bên có khả năng được hưởng lợi. Đông Nam Á là nơi được để mắt tới khi những công ty đa quốc gia chuyển dịch sản xuất và đầu tư ra khỏi Trung Quốc.

Chúng ta có thể thấy điều này đang diễn trong chính sách của những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Malaysia đã cung cấp các khoản ưu đãi trị giá 239 triệu USD để thu hút các nhà sản xuất. Bộ trưởng Bộ Tài chính Lim Guan Eng cho biết: "Cuộc chiến thương mại kéo dài đã tạo ra một cơ có một không hai, giúp Malaysia một lần nữa trở thành điểm đến ưa thích cho các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài có giá trị gia tăng cao".

Suy thoái ở châu Á là bước chuẩn bị cho những thay đổi lớn? - Ảnh 1.

Sau khi dữ liệu chỉ ra rằng, không có công ty nào di dời từ Trung Quốc do thương chiến đến Indonesia, Tổng thống Joko Widodo gần đây đã yêu cầu các bộ trưởng phải hoạt động tích cực hơn để giúp đỡ những nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan cho thấy sự hấp dẫn với những nhà đầu tư này.

Trong khi châu Á đang giải quyết những vấn đề này khá ổn, vẫn có những vấn đề cần được quan tâm hơn nữa, điển hình là cách mạng công nghệ.

Các nền kinh tế mới nổi châu Á cần phải nhận thức rõ rệt hơn vai trò của cách mạng kỹ thuật số trong chiến lược thương mại và mô hình phát triển của họ.

Căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là một nguyên nhân gây mất ổn định trong khu vực (có thể do lịch sử giữa hai quốc gia). Những căng thẳng mà chúng ta đang thấy trên khắp châu Á không phải là một loạt các vấn đề cá nhân hay độc lập, mà là dấu hiệu của một sự thay đổi lớn hơn.

Phải chăng những thay đổi này tiềm tàng một trật tự thế giới mới, nơi quyền bá chủ của Hoa Kỳ bị thách thức bởi Trung Quốc – một đất nước đang vươn mình ra tầm quốc tế khi cách mạng kỹ thuật số đang thay đổi mọi toan tính của loài người.

Đây là câu hỏi lớn của thời đại này: Liệu hai nền văn minh vĩ đại, với những cách tiếp cận khác nhau đối với đời sống xã hội, kinh tế và chính trị có thể cùng tồn tại hòa bình trong một hệ thống toàn cầu duy nhất trong kỷ nguyên số? Khi chúng ta bắt đầu vật lộn với những câu hỏi hóc búa này, tốc độ tăng trưởng có thể đột nhiên trở thành một vấn đề không đáng kể.

ASEAN liên tục nhấn mạnh cam kết của mình đối với hệ thống dựa trên các quy tắc. Động lực mạnh mẽ của hiệp hội hướng tới công tác hoàn thiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện và Khu vực (RCEP) - bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc - là minh chứng cho cam kết rộng lớn đối với thương mại đa phương trong hệ thống đã được thiết lập.

Tại Trung Quốc, có những làn gió thay đổi mới. Tuần trước Trung Quốc, đã nhảy vọt 14 bậc trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới. Chìa khóa cho phong trào này là chương trình cải cách mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Từ năm 2016 đến 2018, theo Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc đã ban hành sáu cải cách nhằm mở cửa thị trường cho nền kinh tế thế giới. Chỉ riêng năm nay, họ đã ra mắt thêm bảy cải cách. Điều này cho thấy sự sẵn sàng rõ ràng để chơi trong các quy tắc của hệ thống được thiết lập.

Mặc dù tăng trưởng đang chậm lại, châu Á vẫn đang phát triển nhanh nhất trên thế giới khi chiếm 60% dân số và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Đặc biệt, Đông Nam Á với cơ cấu dân số trẻ và nguồn năng lượng cùng sự lạc quan sẽ hỗ trợ cho cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Thế giới đang thay đổi, và thay đổi mang đến sự bất ổn, căng thẳng theo sau là một hệ quả tất yếu. Tuy vậy, một trong những doanh nhân công nghệ thành công nhất châu Á, Jack Ma, trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là Giám đốc điều hành của Alibaba, đã nói: "Chỉ khi thay đổi, một người mới có thể hiểu rõ những gì mình có và muốn, và những gì cần có trước khi dừng lại."

Đạt Bùi     Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Hàng ngàn người ngồi nhà đổi bằng lái xe, thẻ BHYT chỉ trong 4 ngày

Hàng ngàn người ngồi nhà đổi bằng lái xe, thẻ BHYT chỉ trong 4 ngày

Sau 4 ngày khai trương cổng dịch vụ công quốc gia, đã có 2,3 triệu người truy cập, 1.358 hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trên mạng. Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 với 9 bộ, ngành vào sáng nay.

Đại học Quốc gia TP HCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2020

Đại học Quốc gia TP HCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2020

Bài thi đánh giá năng lực năm 2020 gồm 120 câu với ba phần sử dụng ngôn ngữ, toán học - tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề. Đại học Quốc gia TP HCM vừa công bố cấu trúc và bài thi đánh giá năng lực, được xây dựng theo cách tiếp cận đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. Thí sinh thực hiện 120 câu trắc nghiệm trong 150 phút.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một

Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết, Mỹ hôm qua (12/12) đã đạt thỏa thuận giai đoạn một trên nguyên tắc với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thỏa thuận này và Nhà Trắng sẽ sớm công bố chính thức, nguồn tin khác cho biết. Theo đó, Mỹ sẽ không áp thuế 160 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 15/12 như dự định. Bắc Kinh cũng cam kết tăng mua nông sản Mỹ.

Việt Nam tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 74 về đại dương và Luật Biển

Việt Nam tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 74 về đại dương và Luật Biển

Ngày 10/12/2019, tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 74 đã họp phiên toàn thể về chủ đề “Đại dương và Luật biển”. Phiên họp đã xem xét các báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề liên quan đến đại dương và Luật Biển và xem xét các dự thảo nghị quyết được đưa ra dưới đề mục này.

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Chế tạo thành công các tế bào thần kinh nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tạo ra các tế bào thần kinh nhân tạo có thể hoạt động chính xác như các tế bào sống. Hiện công nghệ này vẫn chưa thể sử dụng lâm sàng nhưng trong tương lai sẽ cho phép tạo ra đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực. Theo các tác giả, sự phát triển của các tế bào thần kinh phản ứng với tín hiệu điện từ hệ thần kinh như tế bào thật mở ra những khả năng mới trong điều trị tình trạng tế bào thần kinh thật không hoạt động đúng hoặc chết (thoái hóa thần kinh, tổn thương tủy sống…).

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Đột phá khoa học hay ‘thời kỳ đen tối’?

Công nghệ chỉnh sửa gene (CRISPR/Cas9) là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gene nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người, cũng như xóa các tính trạng xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gene. Điều quan trọng là CRISPR cho phép thực hiện các chỉnh sửa trên nhanh hơn và chính xác hơn mọi kỹ thuật trước đây, theo trang VOX.